Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh
Tại
Quyết định số 2142/QĐ-BCĐATTP ngày 19/8, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh đã
ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. Quyết định này có hiệu lực từ ngày
ký và thay thế Quyết định số 145/QĐ-BCĐLNATTP ngày 16/1/2019 của Ban Chỉ đạo An
toàn thực phẩm tỉnh.
Theo đó, Ban Chỉ đạo An toàn thực
phẩm tỉnh (Ban Chỉ đạo) hoạt động thường xuyên thông qua hoạt động của các
thành viên và Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo. Trên cơ sở phân công nhiệm vụ;
đề cao trách nhiệm cá nhân của Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban và các Ủy viên.
Các Thành viên Ban Chỉ đạo làm việc
theo chế độ kiêm nhiệm và chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban về công tác an toàn
thực phẩm thuộc lĩnh vực của ngành mình và các nhiệm vụ được Trưởng Ban phân
công. Trưởng Ban Chỉ đạo, các Phó trưởng Ban Chỉ đạo được sử dụng con dấu của
UBND tỉnh trong các hoạt động của Ban Chỉ đạo.
Sở Y tế là cơ quan Thường trực Ban
Chỉ đạo; chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong việc tham mưu, đề xuất triển
khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên
ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh. Cơ quan Thường trực có trách
nhiệm đảm bảo các điều kiện hoạt động của Ban Chỉ đạo.
Ban Chỉ đạo có các nhiệm vụ và quyền
hạn sau: Tham mưu đề xuất triển khai các chủ trương, cơ chế chính sách, quyết
định, đề án, kế hoạch, chương trình, các giái pháp quản lý an toàn thực phẩm.
Giúp Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các Sở, ban,
ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện công tác an toàn thực phẩm
theo quy chế hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác an toàn
thực phẩm, xử lý và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan và
các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi
phạm về an toàn thực phẩm. Đề xuất hoặc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên
có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản Quy phạm pháp luật có liên quan nhằm
nâng cao công tác an toàn thực phẩm.
Đề nghị khen thưởng đối với tập thể,
cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động an toàn thực phẩm. Chỉ đạo xử lý
theo thẩm quyền hoặc đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý các tập
thể, cá nhân có dấu hiệu bao che, bảo kê, tiếp tay cho hoạt động vi phạm về an
toàn thực phẩm...
Quyết định này đã quy định cụ thể về
trách nhiệm của Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó trưởng Ban Thường trực, Phó Trưởng ban,
Ủy viên Thường trực, Ủy viên Ban Chỉ
đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc.
Ban Chỉ đạo làm việc theo nguyên tắc
tập trung dân chủ. Trưởng Ban Chỉ đạo là người có ý kiến quyết định cuối cùng.
Các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc được sử dụng bộ máy, cơ sở vật chất,
trang thiết bị và con dấu của cơ quan mình để thực hiện các nhiệm vụ được phân
công và báo cáo kết quả hoạt động theo yêu cầu của cơ quan hoặc cá nhân có thẩm
quyền.
Ban Chỉ đạo họp định kỳ 01 năm/01
lần để tổ chức đánh giá và triển khai công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Ngoài ra, tùy theo yêu cầu công tác, Trưởng Ban Chỉ đạo có thể triệu tập họp
bất thường hoặc họp một số thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc.
Thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp
việc vắng mặt trong các cuộc họp phải được sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo
hoặc Phó Trưởng Ban Thường trực và phải cử cán bộ dự họp thay. Thành viên Ban
Chỉ đạo, Tổ Giúp việc khi có thay đổi về nhân sự thì cơ quan chủ quản phải
thông báo và cử người thay thế bằng văn bản cho cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo
để kịp thời trình UBND tỉnh kiện toàn.
Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo
và UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan có trách nhiệm
phối hợp trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật, các chủ trương,
chính sách của nhà nước và chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về công
tác an toàn thực phẩm; phối hợp trong công tác thông tin truyền thông phổ biến
kiến thức về an toàn thực phẩm.
Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công
thương, Sở TT&TT, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường phối hợp quản lý
chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, chủ động chia sẻ
thông tin một cách kịp thời trong các hoạt động quản lý an toàn thực phẩm...
PT (Tổng hợp)