Triển khai Công điện về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2025
Tại Văn bản số 692/UBND-VX ngày 24/1/2025 của UBND
tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long giao các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công
thương, TT&TT; UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan
căn cứ chức năng nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến triển khai thực hiện nghiêm
túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số
05/CĐ-TTg ngày 22/01/2025 về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ
hội Xuân năm 2025.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, tại Công điện số 05/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.
Trong
đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận
động nhân dân thay đổi các tập quán ăn uống lạc hậu trong các ngày lễ hội, ngày
Tết; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm
dịch, không ăn tiết canh và thức ăn chưa được nấu chín; không uống rượu tự ngâm
các loại cây, củ, rễ, nội tạng động vật, mật động vật, rượu không có nguồn gốc
xuất xứ, gây ra ngộ độc do rượu, methanol và các độc tố từ các vật ngâm trong
rượu; không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, ngày lễ hội.
Đẩy
mạnh kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm;
tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có
nguy cơ cao, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh
doanh thịt, cá, mứt, bánh, kẹo, rượu,... Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với
cơ sở vi phạm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.
Chính
quyền địa phương các đô thị lớn, nơi lễ hội có lượng lớn người tham gia phải
tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm
tại các khu lễ Tết, lễ hội Xuân, sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết
bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự
cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Chủ
tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm về sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực
phẩm quy mô lớn xảy ra trên địa bàn.
H.B (tổng hợp)