image banner
Tập trung thực hiện các giải pháp để tháo gỡ “thẻ vàng” của EC

Chiều 23/9, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về chống khai thác hải sản trái phép đã tổ chức họp để đánh giá tình hình thời gian qua, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Anh-tin-bai

Quang cảnh cuộc họp

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về chống khai thác hải sản trái phép (Ban chỉ đạo IUU), cùng với sự nỗ lực của các Sở, ngành, chính quyền địa phương trong thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, Bộ Nông nghiệp và PTNT về chống khai thác IUU đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Anh-tin-bai

Đ/c Trần Xuân Học – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo tình hình tháo gỡ thẻ vàng của EC

Ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao. Tính đến ngày 20/9/2021, số lượng tàu cá được lắp đặt thiết bị VMS là 1.134/1.185 tàu (đạt 95,7%). Tỷ lệ chủ tàu/thuyền trưởng thông báo ít nhất 1 giờ trước khi tàu cập, rời cảng đạt khoảng 70-80%. Việc, ghi nộp nhật ký của ngư dân được cải thiện hơn. Tỷ lệ giám sát sản lượng bốc dỡ qua cảng ngày càng tăng, năm 2020 đạt 50 -60% và 9 tháng đầu năm 2021 đạt 80-90% sản lượng qua cảng. Cảng cá đã tiếp nhận và kiểm tra các thông tin trong nhật ký khai thác, đảm bảo nhật ký khai thác đầy đủ theo đúng quy định. Số lượng tàu có ghi rõ và nộp nhật ký theo quy định đạt tỷ lệ 80 – 90%.

Tình hình tàu cá Nghệ An vi phạm vùng biển nước ngoài tuy có giảm nhưng chưa vững chắc. Trong 9 tháng đầu năm 2021, có 9 tàu cá trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu vi phạm vùng biển nước ngoài.

Hệ thống văn bản quản lý được ban hành kịp thời và đầy đủ; công tác quản lý nhà nước ngày càng được nâng lên, các đơn vị đã tích cực chủ động vào cuộc, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp về chống khai thác IUU quá đó góp phần vào nhiệm vụ khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng tàu cá mất kết nối thiết bị VMS với Trạm bờ vẫn còn diễn ra nhiều; việc đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản chưa hoàn thành, hiện có 114 tàu cá đang hoạt động chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản. Tỷ lệ giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng chưa đạt theo quy định. Công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo độ tin cậy trong công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản. Tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn ra…

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương đã phân tích nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế. Một số tàu cá hoạt động không hiệu quả nên chủ tàu chưa có kinh phí để lắp thiết bị VMS; ý thức của chủ tàu cá, thuyền trưởng còn hạn chế trong việc lắp đặt thiết bị VMS cũng như vận hành, bảo đảm thiết bị bật, phát tín hiệu khi tàu cá hoạt động trên biển.

Cơ sở hạ tầng cảng cá chưa đáp ứng

yêu cầu về việc công bố mở cảng, công bố cảng cá chỉ định đủ điều kiện phục vụ công tác xác nhận, chứng nhận, công bố cảng cá chỉ định cho tàu 15m trở lên cập cảng. Hạ tầng nghề cá còn bất cập. Các ngành, địa phương chưa cương quyết trong xử lý chủ tàu, thuyền trưởng về hành vi vi phạm như mất kết nối giám sát hành trình, ghi, nộp nhật ký không đủ điều kiện, không thông báo trước khi rời/cập cảng…

Anh-tin-bai

Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh việc tháo dỡ thẻ vàng của EC là rất quan trọng. Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tập trung thực hiện các nhóm kiến nghị của EC.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp để tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.  Tiếp tục tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và những quy định của EC trong khai thác thủy sản cho người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan hiểu rõ, nắm chắc và cam kết thực hiện các quy định chống khai thác IUU. Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm ngăn chặn, chấm dứt, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài.

Cùng với đó, ưu tiên đầu tư, nâng cấp hệ thống cảng cá đảm bảo hoạt động theo Luật Thủy sản 2017, phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, chống khai thác IUU. Tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, sở, ban, ngành và lực lượng chức năng liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác chống khai thác IUU ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ “Thẻ vàng” của EC…

Phương Thúy