Tăng cường kiểm tra vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu
20/02/2025 18:00
Văn phòng Chính phủ có văn bản
số 1407/VPCP-NN ngày 20/2/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ
tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về thông tin báo chí phản ánh "Thực phẩm
xuất khẩu của Việt Nam bị EU cảnh báo".
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo tăng cường kiểm tra vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu.
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có văn bản số 115/2025/TTĐT ngày
14/2/2025 gửi Thủ tướng Chính phủ về thông tin, báo chí và dư luận liên
quan đến công tác chỉ đạo, điều hành; trong đó có nội dung: "Thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị EU cảnh báo".
Theo
thông tin Diễn đàn doanh nghiệp đăng ngày 14/2/2025, nhiều loại thực
phẩm liên tục bị EU cảnh báo, khiến Việt Nam rơi vào nguy cơ mất thị
trường xuất khẩu tỷ USD nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời...
Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn),
nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã không đáp ứng các tiêu chuẩn
khắt khe của EU.
Một số doanh nghiệp chưa đăng ký lưu hành các
sản phẩm có chứa thành phần từ thực phẩm mới, vi phạm quy trình phê
duyệt của châu Âu. Nhiều trường hợp khai báo không trung thực về nguyên
liệu, đặc biệt là các thành phần có thể gây dị ứng cho người tiêu dùng,
làm dấy lên mối lo ngại lớn về minh bạch và an toàn thực phẩm. Nghiêm
trọng hơn, một số sản phẩm chứa phụ gia không được phép sử dụng hoặc
vượt mức quy định, khiến EU buộc phải ra lệnh thu hồi ngay lập tức.
Nhiều lô hàng có thành phần từ động vật nhưng lại không thực hiện kiểm
dịch thú y tại cửa khẩu, vi phạm trực tiếp các quy định an toàn sinh học
của EU. Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển nhận định, sản phẩm từ Việt
Nam có thể nằm trong danh mục rủi ro cao, dẫn đến tỷ lệ kiểm tra cao
hơn.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao
Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo
chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao khẩn trương chỉ đạo, triển
khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp nhằm tăng cường thông tin, phổ
biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm xuất
khẩu thường xuyên cập nhật và thực hiện đáp ứng đầy đủ các quy định về
vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của thị trường xuất khẩu;
tăng cường kiểm tra, giám sát vùng nguyên liệu, các cơ sở sơ chế, chế
biến, đóng gói nhằm đảm bảo đáp ứng quy định về các biện pháp vệ sinh
dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật, tránh tình trạng bị cảnh báo về an
toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu nông sản, thực phẩm
của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Nguồn: baochinhphu.vn (20/02/2025)