Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tổ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp

Sáng 5/5, sau phiên khai mạc, làm việc tại Hội trường, Đoàn Nghệ An thảo luận tổ tại Tổ 4, cùng với các đoàn ĐBQH TP Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Anh-tin-bai
Quang cảnh thảo luận tại Tổ 4. Ảnh: Nghĩa Đức

Nội dung trọng tâm của phiên thảo luận là đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Theo tờ trình, việc sửa đổi lần này tập trung vào 8 điều trong tổng số 120 điều của Hiến pháp, nhằm phục vụ yêu cầu tinh gọn tổ chức bộ máy nhà nước theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương, không mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Một trong những nội dung được đề xuất sửa đổi liên quan đến vai trò và tổ chức của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định trong Chương IX - Chính quyền địa phương, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp: cấp tỉnh và cấp cơ sở (xã, phường, đặc khu), thay vì ba cấp như hiện hành.

Cụ thể, theo quy định tại Hiến pháp 2013, các đơn vị hành chính của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm: Nước chia thành tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tỉnh chia thành huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Thành phố trực thuộc Trung ương chia thành quận, huyện, thị xã và đơn vị hành chính tương đương; Huyện chia thành xã, thị trấn; Thị xã và thành phố thuộc tỉnh chia thành phường và xã; Quận chia thành phường.

Với cơ cấu hiện nay, hệ thống chính quyền địa phương được tổ chức theo 3 cấp hành chính: tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; huyện/quận/thị xã; xã/phường/thị trấn. Do đó, để thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp như chủ trương đã nêu, cần thiết phải sửa đổi các quy định tại Hiến pháp.

Trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu cũng trao đổi về việc thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, nhằm tổ chức nghiên cứu, lấy ý kiến nhân dân và hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Dự kiến, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trước ngày 30/6/2025, và những sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Hiến pháp là đạo luật gốc, có hiệu lực pháp lý cao nhất trong hệ thống pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mọi văn bản pháp luật khác phải phù hợp với Hiến pháp. Mọi hành vi vi phạm Hiến pháp đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp thuộc về Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các cơ quan nhà nước khác và toàn thể Nhân dân. Cơ chế bảo vệ Hiến pháp được quy định cụ thể bằng luật.

Việc sửa đổi Hiến pháp lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thể chế, đổi mới tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Nguồn: Báo Nghệ An (5/5/2025).

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
© Cổng TTĐT Nghệ An
image advertisement
image advertisement
Thăm dò ý kiến
Đánh giá mức độ hài lòng về thông tin cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Nghệ An
  • Bình chọn Xem kết quả
    Thống kê truy cập
    • Đang online: 1
    • Hôm nay: 1
    • Trong tuần: 1
    • Tất cả: 1
     

    Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An

    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Nghệ An

    Giấy phép số 46/GP-TTĐT ngày 18/05/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An

    Trưởng Ban biên tập: Ông Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An

     Địa chỉ: Số 03 - Trường Thi - TP. Vinh

     

    Liên hệ

    Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An

    Cơ quan quản trị kỹ thuật: Cổng thông tin điện tử Nghệ An

     Địa chỉ: Số 03 - Trường Thi - TP. Vinh

     Điện thoại: 02383.557.565

     Email: banbientap@nghean.gov.vn

     fb.com/congthongtindientutinhnghean

     Đăng nhập