Triển khai thực hiện Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Tại
Công văn số 117/UBND-NN ngày 5/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ giao Sở
NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan
căn cứ Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về
việc phê duyệt Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm
2050 để triển khai thực hiện, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện theo đúng
quy định.
Mục tiêu của Chiến lược là phát triển trồng trọt thành
ngành kinh tế kỹ thuật hoàn chỉnh, chuyên nghiệp, sản phẩm có sức cạnh tranh
cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, vững chắc an ninh lương thực quốc gia và các
nhu cầu khác của nền kinh tế, gia tăng giá trị xuất khẩu; sử dụng hiệu quả các
nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng, chống có hiệu quả thiên
tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, chất
lượng cuộc sống cho nông dân góp phần ổn định xã hội, đảm bảo quốc phòng, an
ninh.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá
trị sản xuất trồng trọt bình quân 2,2 - 2,5%/năm; tốc độ tăng trưởng giá trị
gia tăng công nghiệp chế biến sản phẩm trồng trọt bình quân 8-10%/năm. Tỷ lệ
diện tích sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP và tương đương...) 10 -
15%, trồng trọt hữu cơ 1%. Tỷ lệ giá trị sản phẩm trồng trọt được sản xuất dưới
các hình thức hợp tác, liên kết đạt 30 - 35%. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm
trồng trọt đạt trên 26 tỷ USD. Giá trị sản phẩm bình quân trên 1 ha đất trồng
trọt đạt 150 - 160 triệu đồng.
Phấn đấu đến năm 2050, trồng trọt thành ngành kinh tế
kỹ thuật hiện đại thuộc nhóm đứng đầu khu vực và thế giới. Các sản phẩm ngành
trồng trọt được sản xuất theo nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp
hữu cơ, an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường. Việt Nam là một trung
tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới.
Về định hướng phát triển một số cây trồng chủ lực,
Chiến lược xác định phát triển sản xuất lúa ở vùng quy hoạch tập trung được đầu
tư đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, hậu cần logistics. Giữ ổn định
diện tích 3,56 triệu ha đất trồng lúa, trong đó đất chuyên trồng lúa nước 3,0
triệu ha, sản lượng trên 35 triệu tấn thóc, làm nòng cốt bảo đảm an ninh lương
thực quốc gia, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, chế biến, dự trữ và xuất khẩu. Trong
đó, lúa đặc sản, chất lượng cao chiếm 85 - 90%, lúa sử dụng cho chế biến chiếm 10
- 15%.
Trên cơ sở phát huy lợi thế về đất đai, nguồn nước,
khí hậu để tăng diện tích và đa dạng chủng loại, mùa vụ đáp ứng nhu cầu tiêu
dùng đang tăng nhanh trong nước và xuất khẩu. Xây dựng các cụm liên kết gắn sản
xuất với chế biến, tiêu thụ rau tại các địa phương, các vùng có sản lượng rau
lớn. Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung bảo đảm truy xuất
nguồn gốc.
Đẩy mạnh tái canh, ghép cải tạo đến năm 2025 đạt 107
ngàn ha cà phê bằng giống mới năng suất, chất lượng cao; phát triển cà phê đặc
sản đến năm 2030 diện tích 11.500 ha, sản lượng khoảng 5.000 tấn. Áp dụng rộng
rãi kỹ thuật tưới nước tiên tiến, tiết kiệm, trồng xen, cây chắn gió, cây che
phủ, tủ gốc và tạo cảnh quan cà phê; từng bước áp dụng cơ giới hóa khâu thu
hoạch và sản xuất cà phê chứng nhận. Thúc đẩy nhanh việc cấp mã số vùng trồng,
truy suất nguồn gốc.
Bên cạnh đó, khai thác lợi thế tiềm năng về đất đai,
khí hậu, lao động của các tiểu vùng để phát triển cây cao su đạt hiệu quả kinh
tế cao theo hướng phát triển bền vững, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ
sản phẩm. Thâm canh tăng năng suất cao su lên 1,8 - 2 tấn mủ/ha.
Ổn định diện tích trồng điều, chú trọng trồng thay
thế, ghép cải tạo và trồng mới cây điều bằng giống mới, năng suất, chất lượng
cao. Áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật thâm canh điều như đốn tỉa tạo tán,
tưới nước tiết kiệm, xử lý ra hoa, khai thác đa giá trị trên vườn điều, trồng
xen, nuôi xen; đưa năng suất bình quân 15 - 17 tạ/ha.
Tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng sản xuất cây
ăn quả chủ lực tập trung trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế các vùng sinh
thái, gắn với phát triển các nhà máy chế biến và thị trường tiêu thụ. Ưu tiên
phát triển một số cây ăn quả có lợi thế, có thị trường tiêu thụ như xoài,
chuối, thanh long, dứa…
Chiến lược cũng đề ra một số giải pháp chính gồm:
Truyền thông nâng cao nhận thức; đổi mới tổ chức sản xuất, kinh doanh; phát
triển thị trường nông sản; khoa học công nghệ và khuyến nông; đào tạo nguồn
nhân lực; xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng; nâng cao năng lực quản lý nhà
nước; xây dựng, hoàn thiện và triển khai một số cơ chế chính sách; hợp tác quốc
tế; đánh giá, thanh tra, kiểm tra.
Kim Oanh (tổng hợp)