Tại Công văn số 11529/UBND-NN ngày
24/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối
hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế và các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan
căn cứ Công văn số 9737/BNN-CCPT ngày 20/12/2024 của Bộ NN&PTNT về việc
tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm để triển khai thực hiện, tham mưu UBND
tỉnh triển khai thực hiện theo đúng quy định.
Để
tăng cường công tác kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn chặn
kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an
toàn trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân năm
2025, tại Công văn số 9737/BNN-CCPT, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh,
thành trực thuộc Trung ương xác định việc bảo đảm ATTP nông lâm thuỷ sản là
nhiệm vụ cấp thiết trọng tâm, trên cơ sở đó chỉ đạo Sở NN&PTNT hoặc cơ quan
trực thuộc UBND tỉnh/thành phố được giao nhiệm vụ quản lý ATTP nông lâm thuỷ
sản tại địa phương tập trung nguồn lực triển khai thực hiện.
Trong
đó, các địa phương phổ biến, hướng dẫn triển khai các quy định, cơ chế chính
sách, pháp luật về ATTP; chú trọng các văn bản mới ban hành. Tăng cường tổ chức
tập huấn, hướng dẫn, giám sát người sản xuất tuân thủ theo đúng các quy trình
sản xuất nông lâm thủy sản bảo đảm an toàn; trong đó tập trung tập huấn, hướng
dẫn cho các đối tượng là người/hộ sản xuất kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ
cung ứng trực tiếp nông lâm thủy sản tới người tiêu dùng về thao tác thực hành
tại các công đoạn vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng như lưu trữ đầy đủ hồ sơ,
giấy tờ có liên quan phục vụ truy xuất nguồn gốc.
Giới
thiệu, quảng bá các chuỗi giá trị/mô hình/điểm cung ứng, sản xuất nông lâm thủy
sản an toàn và cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Xử lý kịp thời và công khai các
trường hợp vi phạm quy định về ATTP trên địa bàn; biểu dương các cơ sở sản xuất
kinh doanh nông lâm thủy sản duy trì tốt điều kiện bảo đảm ATTP.
Các
địa phương phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan ban hành kế hoạch
và tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai công tác đảm bảo nguồn cung
thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ chủ
động theo dõi tình hình cung cầu, diến biễn thời tiết, dịch bệnh để có các
phương án điều phối, xử lý kịp thời, tránh thiếu nguồn cung cục bộ cũng như ứng
phó xử lý các sự cố ATTP.
Triển
khai đầy đủ hoạt động tổ chức ký cam kết, thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP theo các quy định hiện
hành; chủ động giám sát chặt chẽ, hậu kiểm các cơ sở đã ký cam kết, đã được
chứng nhận đủ điều kiện АТТР.
Tổ
chức lấy mẫu giám sát ATTP các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao về
không bảo đảm ATTP, được tiêu thụ nhiều vào các dịp Lễ, Tết tại địa phương theo
quy định về giám sát ATTP nông lâm thủy sản để kịp thời ngăn chặn, cảnh báo
nguy cơ thực phẩm không bảo đảm ATTP.
Chủ
động, kịp thời tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện và xử lý
triệt để các trường hợp vi phạm ATTP, gian lận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ,
trong đó cần tập trung vào các cơ sở sản xuất, cung ứng ra thị trường các mặt
hàng nông lâm thủy sản được tiêu thụ nhiều trong dịp Lễ, Tết, các chợ đầu mối,
chợ cung ứng trực tiếp nông lâm thủy sản tới người tiêu dùng thuộc phạm vi quản
lý của ngành nông nghiệp tại địa phương.
Kim Oanh (T/h)