image banner

image advertisement image advertisement

Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Ngày 18/10, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8827/UBND-NN yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan và UBND các huyện, thành, thị về việc tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Theo đó, để Chương trình OCOP tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, có hiệu quả, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra, từng bước xây dựng hình ảnh, thương hiệu sản phẩm OCOP Nghệ An, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan căn cứ nhiệm vụ phân công tại Quyết định số 1117/QĐ-UBND ngày 14/4/2023 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Mỗi xã một số sản phẩm tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2023-2025” tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các nội dung liên quan. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành, thị tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện và phát triển sản phẩm, ưu tiên hỗ trợ các sản phẩm đã được công nhận OCOP đạt hạng 03 sao trở lên có quy mô sản xuất nhỏ, khó đáp ứng thị trường tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất đảm bảo số lượng, chất lượng từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường.

UBND tỉnh giao Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các chủ thể có sản phẩm OCOP (nếu có).

UBND các huyện, thành, thị căn cứ nhiệm vụ phân công của UBND tỉnh tại Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2023-2025 để tập trung chỉ đạo triển khai kế hoạch Chương trình OCOP đảm bảo theo mục tiêu kế hoạch đề ra. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện việc đánh giá lại các sản phẩm đã được công nhận quá 36 tháng, trường hợp đánh giá lại không đạt hoặc các chủ thể có sản phẩm đã hết hạn không đề xuất đánh giá lại thì báo cáo về Sở NN&PTNT để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng với đó, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện phát triển sản phẩm, trong đó ưu tiên hỗ trợ các chủ thể sau khi được công nhận OCOP đạt hạng số 03 sao trở lên có quy mô sản xuất nhỏ khó đáp ứng thị trường tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất đảm bảo số lượng, chất lượng từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, quan tâm công tác quy hoạch vùng nguyên liệu, lựa chọn sản phẩm truyền thống, đặc trưng, sản phẩm bản địa,… để phát triển sản phẩm OCOP. Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, công nhận các sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao tuyệt đối không chạy theo số lượng, không công nhận đối với các sản phẩm chưa đạt yêu cầu; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với sản phẩm OCOP đã được đánh giá và công nhận; kiên quyết thu hồi hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi, xử lý các sản phẩm OCOP không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm so với quy định.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng Logo OCOP, tem nhãn, mẫu mã bao bì và kiên quyết xử lý, cung cấp thông tin rộng rãi đến người tiêu dùng, các đơn vị phân phối và cơ quan quản lý thị trường đối với những chủ thể OCOP cố tình sử dụng không đúng quy định. Chỉ đạo các phòng chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng năm 2023; tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2023 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, đến nay, toàn tỉnh đã có 422 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng đạt từ 03 sao trở lên, trong đó có 380 sản phẩm đạt 3 sao; 41 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 01 sản phẩm đạt hạng 5 sao.

 

T.H (tổng hợp)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image