Nuôi hơn 2.000 chim trĩ, nông dân Nghệ An thu trăm triệu mỗi năm
Gia đình chị Nguyễn Thị Châu ở xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu
(Nghệ An) sau 3 năm đầu tư nuôi chim trĩ cho thu nhập hàng trăm triệu
đồng/năm.
Trao đổi với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề nuôi chim trĩ, chị Nguyễn Thị Châu ở thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu
cho biết: Trước đây, gia đình cũng từng nuôi nhiều loại gia cầm
như gà, ngan, vịt với quy mô lớn. Thành công nhưng cũng không ít
lần thất bại, nên kinh tế gia đình vẫn gặp khó khăn. Từ đó,
chị luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế.
“3
năm trước, thấy nhà hàng xóm nuôi gần 10 con chim trĩ đẻ trứng
và lấy thịt. Qua tìm hiểu, nhận thấy chim trĩ là loài động
vật hoang dã, có giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với các
loại gia cầm khác, tôi nảy sinh ý định đầu tư, chăn nuôi loại
con này.
Tháng 2/2021, sau khi học hỏi được quá trình sinh trưởng, phát
triển và cách chăm sóc chim trĩ qua mạng xã hội, tôi mạnh dạn
vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và tìm
ra các cơ sở ở phía Bắc mua được 600 con giống để khởi
nghiệp”, chị Châu kể lại.
Anh Hồ Sỹ Thái (chồng chị Châu) cũng chia sẻ, vì vốn ít ỏi
nên từ kỹ thuật đến cách làm chuồng, anh Thái đều tham khảo
qua mạng xã hội rồi tự tay làm để tiết kiệm chi phí. Chim trĩ
nhát người, bay cao nên chuồng trại phải thiết kế khung cao,
thoáng, rào chắn kín xung quanh tránh chim bay ra ngoài. Đây là
loài ưa nóng nên trong chuồng trại phải được che chắn kín để
tăng nhiệt. Dưới nền lót một lớp trấu dày để giữ ấm, một phần
chuồng trại đổ loại cát xây nhà để chim ăn sỏi và tắm cát.
Chuồng trại phải được được vệ sinh thường xuyên và đảm bảo
nước sạch.
Mặc dù được nuôi nhốt trong chuồng nhưng thịt chim trĩ vẫn dai, chắc,
thơm ngon vì loại chim này thường xuyên vận động, chạy nhảy, bay lượn.
Ảnh: Thanh Toàn
Hàng ngày, vợ chồng chị Châu tranh thủ đi vớt bèo tây, trồng
rau muống làm thức ăn thường xuyên cho chim trĩ để giảm lượng
lúa, thức ăn công nghiệp, tiết kiệm chi tiêu.
“Khoảng 15 đến 20 ngày tôi lại cho chim uống thuốc phòng các
loại bệnh như cảm cúm, phổi, đường ruột, tụ huyết trùng. Chim
trĩ khó chăm sóc hơn các loại gia cầm khác nên việc chăm sóc
phải thường xuyên, tránh hao hụt con giống và đảm bảo cho sự
sinh trưởng, phát triển tốt”, chị Châu chia sẻ thêm.
Theo
chị Châu, giai đoạn khó khăn nhất trong việc nuôi chim trĩ là úm
giống. Thời kỳ này, nếu không chăm sóc chu đáo thì con giống
sẽ hao hụt cũng như ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và
phát triển. Nhiệt độ trong chuồng lúc nào cũng phải từ 37 đến
38 độ C. Chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Theo dõi sát những
con bị ốm, bỏ ăn để tách đàn, điều trị, tránh lây lan đến
những con khác.
Nhờ sự cố gắng trong chăn nuôi, từ 600 con
giống ban đầu, đến nay gia đình chị Châu đã mở rộng chuồng
trại, phát triển đàn chim trĩ lên hơn 2.000 con và cho thu nhập
hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Chim trĩ đẻ trứng quanh năm,
nhưng năng suất nhất là vào mùa hè. Thời điểm này năm ngoái,
gia đình chị Châu chỉ thu hoạch từ 120 đến 130 quả trứng/ngày.
Nhưng nhờ biết cách chăm sóc, nên từ đầu năm đến nay, trung bình
mỗi ngày gia đình thu hoạch được 200 - 300 quả trứng, giá bán
sỉ ở thời điểm hiện tại là 6.000 đồng/quả. Trừ đi các khoản
chi phí cũng cho thu nhập từ bán trứng gần 1 triệu đồng/ngày.
Ngoài ra, hàng tháng gia đình chị Châu còn xuất bán từ 100 -
150 con chim giống với giá trung bình từ 20.000 đến 25.000
đồng/con. Chim trĩ lấy thịt được nuôi thả từ 5 đến 7 tháng, có
trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg và được bán dao động với giá từ
180.000 đến 200.000 đồng/kg.
Ông Trần Văn Sâm - Phó Chủ
tịch UBND xã Quỳnh Hoa cho rằng, với cách nghĩ, cách làm, cùng ý chí
quyết tâm của mình, gia đình chị Nguyễn Thị Châu đã khẳng định mô hình nuôi chim trĩ là hiệu quả, hướng đi phù hợp cho những hộ nông dân muốn vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.
Thanh Toàn
Nguồn: Báo Nghệ An(7/7/2024)