image banner
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn
Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.

Sau khi tham gia đón đoàn khách đầu tiên của năm mới Quý Mão trải nghiệm dịch vụ homestay ở bản làng của mình, chị Vi Thị Dần ở bản Yên Hoà, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) lập tức “khoe” những hình ảnh đẹp, vui tươi của chủ nhà và khách du lịch lên mạng xã hội. Những người thân, bạn bè vui vẻ chúc mừng, chia sẻ với niềm vui của chị Dần trong những ngày đầu Xuân mới.

Anh-tin-bai

Ông Vi Văn Dũng (người quàng khăn) giới thiệu với du khách các dịch vụ ở homestay của bản Yên Hoà. Ảnh: Hoài Thu

Ông Vi Văn Dũng cũng là người tham gia đón đoàn khách cùng chị Dần và bà con thôn bản cho hay, lần đầu tiên ở xã Mỹ Lý có dịch vụ homestay. “Chúng tôi rất vui vì các cấp chính quyền đã hỗ trợ người dân tiếp cận được những phương thức phát triển kinh tế mới, phù hợp với khả năng và điều kiện địa phương. Bà con ai cũng vui vẻ phát huy hết khả năng để ngành nghề mới ở bản làng mình được lâu bền, giúp nhiều hộ dân vươn lên khấm khá”.

Bản Yên Hoà nằm bên bờ sông Nậm Mộ, có 92 hộ dân sinh sống. Yên Hoà là một trong những bản của xã biên giới Mỹ Lý nằm ở phía đầu nguồn sông Nậm Nơn chảy từ nước bạn Lào. Với vị trí địa lý khá đặc biệt, phía sau dựa vào núi, trước mặt giáp với sông nên cảnh sắc nơi đây hài hoà, tươi đẹp. Có lẽ cũng vì thế mà gần nghìn năm trước ông cha đã chọn mảnh đất Yên Hoà để xây dựng tháp cổ cao sừng sững, vốn được ví như ngọn hải đăng trên núi soi rọi cả một vùng biên cương Tổ quốc.

Cũng nhờ vậy, du khách khi đến với Yên Hoà ngoài được tham quan làng nghề dệt thổ cẩm, được trải nghiệm trực tiếp quy trình trồng dâu, nuôi tằm, nhuộm vải bằng lá cây tự nhiên và dệt vải bên khung cửi thì còn được ngắm tháp cổ nghìn năm rêu phong cổ kính cùng những câu chuyện tâm linh huyền bí.

Chúng tôi đã có dịp ghé thăm, trải nghiệm các dịch vụ du lịch nơi đây. Ông Kha Nghệ, 1 trong 3 hộ tham gia xây dựng điểm ngủ nghỉ homestay tại bản Yên Hoà cho biết, tất cả các dịch vụ đều do người dân trong bản thực hiện. Thực phẩm phục vụ khách du lịch như gà, lợn, rau, củ, quả đều được bà con tự chăn nuôi, trồng trọt, một số loại rau, quả thì được lấy từ rừng núi; cá được đánh bắt từ sông.

Những món ăn cũng đều mang phong cách ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái, do chính tay người đồng bào chế biến theo công thức được lưu truyền từ nhiều thế hệ.

Bên cạnh đó, giá dịch vụ cũng được các hộ dân thống nhất ở mức hợp lý. Đối với các điểm ngủ, nghỉ có giá 80 ngàn đồng/người/đêm. Dịch vụ ăn uống tính theo mâm cơm 6 người ăn có giá giao động từ 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng tuỳ theo yêu cầu của du khách.

Gian trưng bày và bán sản phẩm thủ công tại điểm du lịch bản Yên Hoà, xã Mỹ Lý. Ảnh: Hoài Thu

Được biết, ở xã Mỹ Lý không chỉ có tháp cổ Yên Hoà, mà còn có các hang động tự nhiên với thạch nhũ đẹp chưa có nhiều du khách biết đến, ví như hang Thẳm Lãn ở bản Xiềng Tắm.

Lưu lại Yên Hoà, mỗi du khách bỏ ra chi phí khoảng 300 ngàn đồng là có thể trải nghiệm đi đò dọc sông Nậm Nơn, tham quan tháp cổ, làng nghề dệt thổ cẩm và vui hội múa sạp, rượu cần cùng các món ẩm thực đặc trưng. Hiện nay, Yên Hoà có 3 hộ gia đình xây dựng điểm homestay phục vụ ngủ, nghỉ. Còn các trải nghiệm khác về ẩm thực và văn hoá, văn nghệ đều do Chi hội Phụ nữ, tổ dịch vụ kết hợp Câu lạc bộ Dân ca cùng Ban Quản lý bản Yên Hoà đảm nhận. Cuối năm 2022 - đầu năm 2023 bản đã đón khoảng 10 đoàn khách đến tham quan.

Ông Vi Văn Dũng - Bí thư Chi bộ Yên Hoà, xã Mỹ Lý

Với vị trí nằm trên cung đường trải nghiệm du lịch miền Tây Nghệ An, điểm tham quan trải nghiệm homestay ở bản Yên Hoà, xã Mỹ Lý hứa hẹn sẽ đóng góp thêm sự phong phú cho du khách trong trải nghiệm các tuyến du lịch sinh thái từ Con Cuông, Tương Dương nối Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu.

Hoài Thu

Nguồn: Báo Nghệ An (7/2/2023)