image banner
Phố ẩm thực đêm

ằm trong đề án quy hoạch chợ và phố chuyên doanh của UBND Thành phố Vinh, phố ẩm thực đêm ở điểm đỗ xe Đào Tấn sẽ khai trương hồi 17 giờ ngày 21/4/2008, với mặt bằng cho 80 gian hàng (30 gian hàng ăn và 50 gian hàng uống, giải khát). Đây là phố thí điểm đầu tiên cho 2- 3 phố sẽ mở trên các xã, phường trong năm 2008 này.

Cạnh khu vực sân Vinh - "chảo lửa" bóng đá xứ Nghệ, phố ẩm thực đêm có không khí trong lành, mát mẻ. Hiện có 78/80 quầy hàng đã đăng ký kinh doanh tại phòng Công nghiệp Thương mại thành phố. Như vậy, các hộ kinh doanh ăn, uống, giải khát tại các điểm ở trước Rạp 12-9, dọc đường Quang Trung, các điểm ở chợ Vinh, trên các trục đường vỉa hè sẽ được tập hợp về đây để trả lại mặt bằng thông thoáng cho phố thị...
Phố ẩm thực gồm các chủ hộ kinh doanh ở 5 phường: Cửa Nam, Hồng Sơn, Quang Trung, Vinh Tân, Đội Cung, được giao cho phường Cửa Nam quản lý. Chủ trương của thành phố là không thu tiền đầu tư điện, nước, mương thoát nước, nhà vệ sinh. Năm đầu tiên không thu phí mặt bằng kinh doanh và 3 tháng không thu phí vệ sinh, môi trường, bảo vệ. Các hộ tự bầu ra quản lý của chợ. Phía chủ hộ kinh doanh phải thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (đã có 60/78 hộ ký cam kết) và thực hiện đúng theo bảng nội quy ở trong chợ. Các hộ kinh doanh phải thực hiện nghiêm quy định: Hoạt động từ 5 giờ chiều hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau. Chị Phan Thị Lý trú ở phường Cửa Nam, trước đây bán cháo đêm ở 168 đường Phan Đình Phùng, nay chuyển về chợ đêm, cho biết: Nhiều hôm đang bán bị đội quy tắc phường ra dẹp để lấy vỉa hè cho người đi bộ, khách hàng đang ăn bực bội đứng dậy và không bao giờ trở lại nữa. Ở đây sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, chị cũng băn khoăn vì mặt bằng cho hàng ăn chỉ có 36 m2, làm thế nào để có ranh giới với quầy hàng bên cạnh, để không có tranh chấp và những xích mích.Chị Lê Thị Hồng ở khối 11 Quang Trung bán hàng giải khát và mực khô buổi tối thì ái ngại vì dây dẫn điện cho các quầy hàng chưa cố định, còn nằm rải dưới đất chưa đảm bảo an toàn, nếu trời mưa phải che bạt thì sẽ khó khăn cho việc kinh doanh vì mặt bằng của hàng uống chỉ được 16m2. Hơn thế, việc bán hàng thông đêm có thể sẽ tạo điều kiện cho một số phần tử xấu do vậy bảo vệ và đội quy tắc cần phải hoạt động suốt đêm. Anh Doãn Hữu Thọ, đội quy tắc phường Cửa Nam lo ngại: Tập trung về đây là những hộ kinh doanh ở vỉa hè, phần lớn họ đều khó khăn nên vì miếng cơm, manh áo không thể tránh khỏi những va chạm, đội quy tắc chưa quy củ, chưa qua đào tạo lại thiếu kinh nghiệm. Cần có sự hợp đồng, bổ sung của một số xã phường có hộ kinh doanh và lực lượng 113. Ông Nguyễn Quốc Thanh- Trưởng phòng Thương mại Công nghiệp Du lịch thành phố cho biết: Đây là khu phố thí điểm đầu tiên, rồi đây sẽ mở thêm 2-3 khu phố ẩm thực nữa để đưa hết các gian hàng ăn, uống, giải khát đang bán tại các góc phố, lề đường vào các chợ đêm, trả lại không gian phố thị. Các quầy hàng đăng ký bán tại khu phố này phải ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có sự kiểm tra định kỳ của Trung tâm Y tế thành phố.

Trong tương lai, bên những khu nhà cao tầng chót vót, điện sáng như sao, những siêu thị, cửa hàng rực rỡ sắc màu và đường phố sạch, đẹp, thông thoáng, thành Vinh sẽ có thêm các phố ăn đêm. Đây cũng là điểm "du lịch" mang bản sắc riêng nhằm giới thiệu về văn hóa ẩm thực xứ Nghệ.

Hà Linh
Nguồn: Báo Nghệ An 21/04/2008