image banner
Từ 24 giờ ngày 30/6/2019, trạm phát sóng tương tự ATV tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngừng hoạt động

Ngày 06/3/2019, Cục Tần số vô tuyến điện ban hành Thông báo số 775/TB-CTS thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về thời điểm tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất tại các tỉnh nhóm II, III.

Theo đó, sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với các trạm phát chính tại 12 tỉnh nhóm III gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Ninh Thuận từ 24 giờ ngày 30/6/2019. Như vậy, nằm trong nhóm trên, trạm phát sóng truyền hình tương tự ATV tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (gồm máy phát sóng ATV của VTV và của Đài PT-TH Nghệ An) sẽ chính thức ngừng hoạt động từ 24 giờ ngày 30/6/2019.

Cũng theo Thông báo trên, các trạm phát lại truyền hình tương tự tại 12 tỉnh nhóm III này cũng ngừng hoạt động từ 24 giờ ngày 31/12/2019.

Sau khi ngừng phát sóng, các loại máy thu hình đang sử dụng trực tiếp ăng-ten thông thường (ăng-ten râu, hoặc ăng-ten giàn cắm trực tiếp vào máy thu hình) sẽ không thu xem được truyền hình mặt đất. Để thu xem được các kênh truyền hình số mặt đất, máy thu hình phải được tích hợp hoặc trang bị bộ giải mã truyền hình số mặt đất DVT-T2 (Set-top-box); hoặc người dân có thể chuyển sang các hình thức thu xem khác như truyền hình vệ tinh DTH (VTC, K+, AVG), truyền hình cáp hoặc truyền hình Internet IPTV (My TV của VNPT, Next TV của Viettel hoặc của FPT).

Anh-tin-bai

Các dấu hiệu nhận biết máy thu hình tích hợp hoặc trang bị đầu thu

Cho đến hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ có 05 địa phương được phủ sóng DVB-T2 từ trạm phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trên núi Thiên Tượng, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh gồm: TP Vinh, TX Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của địa hình đồi núi che chắn, có 11 xã gồm: Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam, Nghi Kiều, Nghi Văn, Nghi Tiến, Nghi Lâm, Nghi Mỹ, Nghi Yên - huyện Nghi Lộc; Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam - huyện Hưng Nguyên; Nam Hưng – huyện Nam Đàn không thu được sóng DVB-T2 hoặc thu không ổn định.

Tại 16 huyện, thị xã còn lại và 11 xã nêu trên phải thu xem truyền hình qua các phương thức khác như: Truyền hình cáp, truyền hình trên Internet (MyTV, NextTV, Truyền hình FPT) và truyền hình vệ tinh DTH.

Căn cứ chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số sau khi tắt sóng truyền hình tương tự ATV, theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Nghệ An, có 98 xã với tổng số 8.302 hộ nghèo và hộ cận nghèo đủ điều kiện theo quy định của nhà nước được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, dự kiến lắp đặt xong vào tháng 6/2019; có 325 xã với tổng số 78.578 hộ nghèo và hộ cận nghèo đủ điều kiện theo quy định của nhà nước được hỗ trợ đầu thu vệ tinh DTH, dự kiến lắp đặt xong vào tháng 12/2019, trước thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự theo Thông báo của Cục Tần số vô tuyến điện. Các đầu thu hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo này sẽ được lắp đặt miễn phí, thu được các kênh truyền hình số thiết yếu với chất lượng cao, không phải trả phí hằng tháng.

Hồ Trung Đông