image banner
7.906 hộ nghèo, hộ cận nghèo được lắp đặt đầu thu truyền hình số DVB-T2

Tính đến cuối tháng 10/2019, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành việc lắp đặt 7.906 đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện theo quy định thuộc Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ban chỉ đạo phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành lộ trình số hóa truyền hình mặt đất theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020.

Thực hiện các văn bản hướng dẫn của Trung ương, từ 24 giờ ngày 30/6/2019, trạm phát sóng chính truyền hình tương tự của tỉnh Nghệ An đặt tại Thành phố Vinh chính thức ngừng phát sóng. Sau khi trạm phát sóng tại Thành phố Vinh ngừng hoạt động, các hộ gia đình tại các huyện, thành, thị gồm TP Vinh, Thị xã Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc đang sử dụng ăng ten thông thường (thu trực tiếp bằng ăng ten râu, ăng ten giàn) không thể thu xem được các kênh truyền hình phát từ trạm phát sóng chính.

Để không gián đoạn việc thu xem các kênh truyền hình thiết yếu của người dân, các ngành, các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để các hộ gia đình chủ động chuyển sang các hình thức thu xem khác như truyền hình cáp, truyền hình internet, truyền hình số mặt đất, truyền hình vệ tinh,…

Theo Đề án số hóa truyền hình mặt đất tỉnh Nghệ An, 86.867 hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An thuộc vùng ảnh hưởng sau khi tắt sóng sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số để thu xem các chương trình truyền hình thiết yếu của nhà nước, trong đó có 8.194 hộ trên địa bàn TP Vinh, Thị xã Cửa Lò, các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để thu sóng truyền hình số mặt đất từ trạm phát sóng đặt trên núi Thiên Tượng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Đối với các xã bị khuất núi, không thể thu được sóng truyền hình số mặt đất sẽ được hỗ trợ đầu thu vệ tinh DTH cùng với 78.673 hộ nghèo, hộ cận nghèo khác ở các huyện, thị còn lại.

Thực hiện đề án, tính đến ngày 15/7/2019, toàn tỉnh có 7.907/8.194 hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ đầu thu DVB-T2 tại các huyện xung quanh thành phố Vinh đã được lắp đặt xong, còn lại 287 hộ không lắp được do nhiều lý do như bị khuất lấp bởi các dãy núi, nhà cao tầng, các hộ đi làm ăn xa, đến nhiều lần không gặp hoặc không còn nhu cầu lắp đặt,… Tỷ lệ lắp đặt thành công đạt trên 96%.

Sau khi lắp đặt, các hộ dân đã được thu xem 23 kênh truyền hình số mặt đất độ nét cao gồm 11 kênh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), 12 kênh của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Ghi nhận ý kiến từ các hộ gia đình đã được lắp đặt, đại đa số người dân rất hài lòng với chất lượng tín hiệu truyền hình. Bên cạnh đó, quá trình lắp đặt, kiểm tra, giám sát cũng ghi nhận 48 trường hợp không thu được hoặc thu được nhưng chất lượng tín hiệu không ổn định, chỉ thu được 11 kênh của VTV do đặc điểm địa hình bị khuất lấp bởi các dãy núi, nhà cao tầng. Đối với các trường hợp này, Sở Thông tin và Truyền thông đã đề xuất Ban Quản lý dịch vụ Viễn thông công ích xem xét chuyển hình thức hỗ trợ đầu thu vệ tinh DTH để phục vụ việc thu xem, đảm bảo ổn định về chất lượng.

Theo Thông báo số 775/TB-CTS của Cục Tần số, từ 24 giờ ngày 31/12/2019, các trạm phát lại truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ ngừng phát sóng. Sau khi tắt sóng, các hộ gia đình đang thu xem truyền hình tương tự trực tiếp bằng ăng ten râu, ăng ten giàn thông thường tại các huyện, thị còn lại từ các trạm phát lại này sẽ bị ảnh hưởng. Theo thông tin từ Ban Quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, hiện Ban đang tiếp tục triển khai các bước để tổ chức lắp đặt đầu thu vệ tinh DTH cho các đối tượng được hỗ trợ còn lại của các tỉnh Nhóm III, trong đó có khoảng 78.673 hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Nghệ An trước khi tắt sóng các trạm phát lại trong năm 2019.

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt đầu thu, tắt sóng truyền hình tương tự tại các trạm phát lại, tỉnh Nghệ An coi như đã hoàn thành lộ trình số hóa truyền hình mặt đất theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hồ Trung Đông