image banner
Tổng doanh thu toàn Khối Doanh nghiệp tỉnh năm 2021 đạt 33.611 tỷ đồng

Sáng 14/1, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Anh-tin-bai

Các đại biểu dự hội nghị

Tổng doanh thu trong toàn Khối Doanh nghiệp năm 2021 đạt 33.611 tỷ đồng

Năm 2021, trong điều kiện khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm chính trị cao, tinh thần chủ động, sáng tạo, Đảng ủy Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở phối hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, kế hoạch của các ngành để xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp, nỗ lực hoàn thành, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, kế hoạch quan trọng.

Tổng doanh thu toàn Khối năm 2021 đạt 33.611 tỷ đồng, tăng 11,85% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 319,55 triệu USD, chiếm 16,39% so với toàn tỉnh, tăng 20,86% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp trong khối đã nộp ngân sách tỉnh đạt 2.619,9 tỷ đồng, chiếm 16,3% tổng thu nội địa của tỉnh, tăng 17,52% so với cùng kỳ; nộp ngân sách Trung ương đạt 756,86 tỷ đồng, tăng 29,36% so với cùng kỳ. Tổng mức đầu tư mới đạt 2.183,65 tỷ đồng, tăng 79,75% so với năm 2020. Huy động vốn khối ngân hàng đạt 111.883 tỷ đồng (tăng 12.509 tỷ đồng so với đầu năm), dư nợ tín dụng đạt 132.238 tỷ đồng (tăng 12.438 tỷ đồng so với đầu năm). Có 126/133 doanh nghiệp có lãi, tổng lãi đạt 4.952,41 tỷ đồng, tăng 33,02% so với năm 2020).

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đảng ủy Khối đã chủ động phối hợp tiêm phòng vắc - xin cho cán bộ, người lao động của các doanh nghiệp trực thuộc; tích cực vận động các doanh nghiệp ủng hộ hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Tuy trong điều kiện khó khăn nhưng các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo đầy đủ việc làm, chế độ, chính sách cho hơn 31.000 lao động, nhất là chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về thuế đối với Nhà nước; thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 88,3 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả trên, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối đã tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, người lao động trong các doanh nghiệp. Nội dung, hình thức đối với việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, các lớp tập huấn có sự đổi mới, sáng tạo, chất lượng không ngừng được nâng lên đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cơ sở.

Trong năm, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành 01 Nghị quyết về “Phát triển, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021-2026 và những năm tiếp theo”. Ban Thường vụ đã ban hành 01 Đề án về cải cách hành chính trong Đảng, ban hành 01 Chỉ thị về công tác an sinh xã hội. Đây đều là các nội dung quan trọng được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025; hoàn thành vượt chỉ tiêu 11,5% về phát triển đảng viên mới…

Anh-tin-bai

Đ/c Phan Thị Hoan – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh điều hành hội nghị

Tuy đạt được những kết quả tích cực, nhưng vẫn còn một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, chế độ chính sách đối với người lao động. Các đơn vị ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, kinh doanh bến bãi tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chưa đạt. Một số doanh nghiệp còn để xảy ra tình trạng chậm lương, nợ lương, nợ đọng thuế, nợ bảo hiểm xã hội. Việc thực hiện các nguyên tắc của Đảng ở một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa đầy đủ, vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu thống nhất trong nội bộ, có dấu hiệu mất đoàn kết, vi phạm quy định, điều lệ đảng…

Tại hội nghị, các doanh nghiệp trong Khối đã báo cáo tham luận về giải pháp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; tăng cường đầu tư cho khoa học công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong giai đoạn mới; vai trò của Ngân hàng trong thực hiện mục tiêu kép theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả và đồng hành với khách hàng, doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19; thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh;…

Từng bước khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh

Anh-tin-bai

Đ/c Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định những kết quả đạt được của tỉnh có sự đóng góp rất lớn của Đảng bộ, các doanh nghiệp trong Khối.

Biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, chung sức của Đảng bộ, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu năm 2022, Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tiếp tục theo dõi sát sao, nắm chắc các diễn biến của tình hình dịch bệnh, đặc biệt là nguy cơ từ các biến chủng mới để kịp thời có biện pháp ứng phó phù hợp. Tiếp tục chủ động phối hợp tiêm phòng vắc xin các mũi tiếp theo cho cán bộ, người lao động theo quy định; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Chủ động xây dựng các kịch bản theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện của từng đơn vị để từng bước khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tăng cường nắm bắt thông tin về chủ trương thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết số 36 ngày 13/11/2021 của Quốc hội; các gói hỗ trợ, kích cầu; các chủ trương lớn của Chính phủ trên tinh thần chủ động, sẵn sàng, tránh thụ động. Tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” giữa lãnh đạo Tỉnh, các sở, ban, ngành với doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc; tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp, kết nối cung - cầu tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ; phối hợp hỗ trợ tiếp cận kênh thông tin về xuất, nhập khẩu, đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

Cùng với đó, lãnh đạo thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; thường xuyên đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng, bảo vệ nội bộ, bảo vệ an ninh kinh tế, an toàn tài sản và an toàn lao động trong doanh nghiệp. Tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động, hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước. Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa doanh nghiệp; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội theo tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, chung sức hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là chương trình ủng hộ Tết người nghèo, chương trình hỗ trợ phòng, chống COVID-19.

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ nói riêng và các nguyên tắc, quy định của Đảng nói chung. Các trường hợp vi phạm phải được đấu tranh làm rõ và xử lý kịp thời, đúng người, đúng việc, bảo đảm tính giáo dục và ngăn ngừa chung. Phát huy vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng, Uỷ ban kiểm tra các cấp trong kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý, kỷ luật nghiêm minh đối với cán bộ, đảng viên suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" ngay tại cơ sở theo quy định, không để kéo dài hoặc "đùn đẩy" lên cấp trên.

Với quyết tâm và khí thế mới trước những kết quả đạt được trong năm 2021, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tin tưởng, các cấp ủy, tổ chức đảng trong các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết - đổi mới - chủ động - sáng tạo để vượt qua khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, quyết tâm đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Thái Khắc Thư – Nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc trao Bằng khen cho các doanh nghiệp

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh và Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Phan Thị Hoan trao Giấy khen cho các doanh nghiệp

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Thái Khắc Thư – Nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 10 doanh nghiệp có tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy Khối; Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tặng Giấy khen cho 12 tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2021 và trao Giấy công nhận cho 13 tổ chức cơ sở đảng "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" năm 2021.

H.B