image banner
Luôn quan tâm, tạo môi trường và cổ vũ khích lệ thanh niên Việt Nam hoàn thành mục tiêu, lý tưởng của mình

Sáng 22/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên Việt Nam với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố và cơ quan Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, chủ nhiệm Uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và các thành viên Ban Bí thư Trung ương đoàn; các lãnh đạo, cán bộ của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam… cùng hơn 34 nghìn thanh niên tại 64 điểm cầu.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự và chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Cùng tham dự Chương trình có các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành; các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. 

Anh-tin-bai

Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ đối thoại với thanh niên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên diễn ra với ba chủ đề: Giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; Kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo.

Anh-tin-bai

Quang cảnh tại điểm cầu tại Nghệ An

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tham dự và chủ trì tại điểm cầu Nghệ An

Bước vào hội nghị, nhân kỷ niệm 92 năm ngày Thành lập Đoàn, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tất cả các đại biểu tại các điểm cầu.

Lắng nghe, trao đổi về những trăn trở, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên

Anh-tin-bai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính trao đổi với cởi mở, thân tình với các bạn trẻ tại Chương trình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi của doanh nhân trẻ Phạm Nhật Thành về những quyết sách quan trọng để đào tạo nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên số hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Nhận thức vai trò quan trọng của nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Đảng ta đã có những quyết sách lớn như Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện về Giáo dục và đào tạo. Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục sửa đổi, tạo điều kiện quan trọng để mở đường cho các trường đại học cũng như đào tạo trình độ đại học chất lượng cao. Chính phủ cũng đã ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu đưa giáo dục quốc gia cung cấp được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn ngành Giáo dục cũng đang triển khai đề án quan trọng là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong Giáo dục và đào tạo và nhiều chương trình, đề án, dự án khác với mục tiêu chung là không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo từ bậc phổ thông đến bậc đại học với những kỹ năng, phẩm chất, năng lực có thể giúp cho thanh niên, học sinh đáp ứng được yêu cầu của công việc trong lao động, trong thời đại công nghiệp 4.0.

Trả lời câu hỏi của bạn Vũ Như Quỳnh - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, trường Đại học Thương mại về việc đổi mới giáo dục đại học trong thời gian tới ra sao để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển khi thấy các giải pháp để nâng cao khả năng sáng tạo, tư duy ứng dụng của sinh viên còn rất nhiều hạn chế, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Hiện nay, các trường đại học đang rất tích cực tăng cường thêm lĩnh vực đào tạo chuyên ngành về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và rất nhiều những ngành khác liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Còn đối với sinh viên nói chung trong các chương trình đào tạo mới theo quy định cũng đều tăng cường hướng đến sự kết nối các trường đại học với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngoài các kỹ năng nền còn yêu cầu trang bị các kỹ năng mềm, năng lực về công nghệ thông tin, về ngoại ngữ và rất nhiều năng lực để kết nối làm việc nhóm cùng nhiều các kỹ năng khác nữa. Để cho người lao động có thể thích ứng được tốt nhất thì đó là giải pháp tổng thể mà các trường đại học tùy theo lĩnh vực đào tạo khác nhau đều đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ sinh viên tốt nhất theo yêu cầu trong thời gian sắp tới.

Trao đổi thêm về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Đảng, Nhà nước xác định giáo dục, đào tạo và khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu, có rất nhiều chính sách ưu tiên. Đất nước ta đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, có nhiều việc phải làm, trong khi nguồn lực có hạn, đây là đặc điểm mà chúng ta cần chia sẻ. Nền giáo dục phải đặt trong hoàn cảnh của đất nước, bám sát tình hình thực tế để thấy, trong điều kiện khó khăn, chúng ta vẫn nâng cao tiềm lực, năng lực đào tạo của các cơ sở, nâng cao chất lượng các giáo trình, chương trình đào tạo, vừa đáp ứng yêu cầu mới của thế giới vừa phù hợp hoàn cảnh đất nước. Bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước về chủ trương, đường lối, sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, sự đùm bọc của nhân dân, nỗ lực của mỗi người là điều quan trọng nhất.

Nhắc lại câu tục ngữ “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, theo Thủ tướng Chính phủ trong điều kiện nguồn lực có hạn, chúng ta phải sử dụng làm sao phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước, phát huy tinh thần tự lực, tự cường từ khó khăn để vươn lên, làm thế nào để phát triển năng lực sáng tạo, tư duy ứng dụng của mỗi người. Điều chúng ta còn thiếu nhiều là kỹ năng sống và kỹ năng nghề, kiến thức có thể được đào tạo, truyền thụ qua nhiều kênh khác nhau nhưng phải làm sao để chúng ta có kỹ năng sống thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh và khi làm việc thì có kỹ năng nghề cao, có khả năng cạnh tranh".

Trả lời câu hỏi về giải pháp chăm lo tốt nhất về sức khỏe, nâng cao thể chất cho thanh niên, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao, theo chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ: Sức khỏe là một trong những vốn quý nhất của con người. Muốn có sức khỏe thì phải rèn luyện toàn diện, cả về bản lĩnh, ý chí, nghị lực, sức chịu đựng…; muốn rèn luyện thì phải có môi trường để rèn luyện, với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước; phải có chăm sóc về mặt y tế khi ốm đau, bệnh tật. Tóm lại, phải đào tạo toàn diện con người về đức, trí, thể, mỹ, các chủ thể liên quan đều phải có trách nhiệm, đưa ra giải pháp phù hợp, đồng bộ để bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân nói chung và sức khỏe của thanh niên nói riêng, đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, để mỗi người dân khỏe mạnh thì đất nước khỏe mạnh.

Tại Chương trình, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã chia sẻ giải pháp để hỗ trợ lao động trẻ được đào tạo lại nghề và trang bị các kỹ năng cần thiết khi tham gia thị trường lao động hiện nay. Lãnh đạo Bộ Xây dựng trao đổi về những chính sách hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân để xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ ở các địa phương. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao đổi về những giải pháp cụ thể để hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống của thanh niên. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trao đổi về việc làm sao để hiện thực hóa chỉ tiêu tuyển chọn cán bộ trẻ làm việc tại các cơ quan Nhà nước...

Anh-tin-bai

Bạn Nguyễn Nguyệt Anh – sinh viên năm 3, khoa sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Vinh đặt câu hỏi về việc quản lý an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng

Phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ

Phát biểu kết thúc buổi đối thoại, nhấn mạnh buổi gặp hôm nay rất có ý nghĩa nhân dịp 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những câu hỏi chân thành, trách nhiệm, đúng và trúng các vấn đề các bạn trẻ quan tâm. Các vị Bộ trưởng, lãnh đạo các ngành cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình, giải đáp những trăn trở của các bạn và nêu ra những giải pháp để có việc làm tốt hơn trong thời gian tới đây đối với thế hệ trẻ.  

Thủ tướng Chính phủ cho biết: Đảng và Nhà nước luôn khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của thanh niên trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước. Bác Hồ từng nói “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Thanh niên là chủ nhân của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”.

Thủ tướng Chính phủ vui mừng khi nhìn thế hệ thanh niên lúc nào tràn đầy nhiệt huyết, sự sáng tạo, chân thành, cởi mở nhất là trong bầu không khí của buổi đối thoại hôm nay. Đồng thời, khẳng định Đảng và Nhà nước luôn luôn có trách nhiệm, quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu, đối thoại, trao đổi với thanh niên để tìm ra giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất để đẩy mạnh hoạt động của thanh niên cũng như khuyến khích sự cống hiến không mệt mỏi của thanh niên cho đất nước, dân tộc. Bác Hồ, các vị tiền bối, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn luôn gửi gắm, tin tưởng, hi vọng thế hệ thanh niên sống và cống hiến cho quê hương, đất nước, sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các bạn trẻ hãy luôn tiên phong trong học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức, bản lĩnh, ý chí của mình trong cuộc sống cũng như trong công việc; tiên phong trong lao động, sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại công nghiệp 4.0; tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo đất nước chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Đồng thời, thanh niên phải tiên phong trong hội nhập phát triển kinh tế, để chứng minh thanh niên Việt Nam không thua kém bất cứ thanh niên của một đất nước nào về trí tuệ, ý chí, phẩm chất, tình cảm, sự chân thành. Bên cạnh đó, thanh niên cũng cần tiên phong trong phòng chống tiêu cực tham nhũng, phòng chống các thế lực thù địch, tổ chức phản động, nói xấu chế độ, các thông tin xấu độc.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ tin tưởng vào thế hệ trẻ khi được sinh ra, học tập trong môi trường được Đảng, Nhà nước và Nhân dân quan tâm, đùm bọc, chăm lo tự tuổi trẻ sẽ thấy được trách nhiệm của mình đối với dân tộc, đất nước, thực hiện đúng với nhận định, đánh giá của Bác Hồ “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Qua trao đổi cũng đã toát lên thế hệ thanh niên trong thời đại hiện nay phải có mục tiêu, lý tưởng về độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, có khát vọng sống vươn lên mọi lúc, mọi nơi; có bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh; sáng tạo mạnh mẽ, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo trong thời đại công nghiệp 4.0; trách nhiệm với chính mình, gia đình và xã hội; cống hiến hết mình vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vì nhân dân Việt Nam hạnh phúc và ấm no. “Chúng ta ngồi đây luôn luôn tạo môi trường, không khí cổ vũ các bạn hoàn thành mục tiêu, lý tưởng của mình cũng như những mong muốn của các thế hệ cha anh đi trước. Những trao đổi hôm nay đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm, niềm tin đối với các bạn” – Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Phan Quỳnh

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image