image banner
Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Sáng 20/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Đồng chí Thái Thị An Chung – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Anh-tin-bai

Quang cảnh hội nghị

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21/11/2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2008. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được ban hành đã thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết vấn nạn bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, hạnh phúc cũng như sự nghiêm túc, chủ động của Việt Nam trong việc thực hiện các điều ước và cam kết quốc tế đã tham gia.

Sau gần 15 năm thực hiện, Luật đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ người bị bạo lực gia đình, xử lý các hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao bình đẳng giới trong gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Nhiều vụ việc xuất hiện những hành vi bạo lực gia đình có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành.

Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) gồm 6 chương, 62 điều, tăng 16 điều so với Luật hiện hành; trong đó, sửa đổi, bổ sung 35 điều, quy định mới 27 điều. Luật có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan trực tiếp đến toàn thể cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân; điều chỉnh, bổ sung chi tiết, đầy đủ, nhiều điểm mới sát với tình hình thực tế hiện nay.

Anh-tin-bai

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Lan đề nghị tại điều 3 cần bổ sung giải thích thêm một số từ ngữ; đồng thời, quy định cơ quan chịu trách nhiệm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Luật này

Góp ý vào dự thảo Luật, đa số các đại biểu cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình là điều cần thiết để ứng phó với vấn nạn này trong điều kiện hiện nay. Các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra nhiều ý kiến về: Cần quy định rõ ràng các chương trình giáo dục thay đổi hành vi tâm lý – xã hội cho người gây bạo lực theo hướng phải được thực hiện như một phần bắt buộc trong quá trình xử lý tội danh này; không sử dụng hòa giải gia đình như là một giải pháp chủ chốt của Luật phòng, chống bạo lực gia đình; cần có các quy định cụ thể hơn về tiêu chuẩn hòa giải viên thuộc tổ hòa giải ở cơ sở về hòa giải bạo lực gia đình, cũng như quy định rõ phạm vi vụ việc bạo lực nào thì áp dụng nguyên tắc hòa giải.

Anh-tin-bai

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Minh Sỹ đề nghị xem xét, chỉnh sửa nội dung, hình thức thông tin, truyền thông giáo dục phòng, chống bạo lực gia đình

Đồng thời, các đại biểu đề nghị xem xét lại một số quy định khó áp dụng, triển khai trong thực tế; đơn cử như tại khoản 5, Điều 33 cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã quy định “Người bị cấm tiếp xúc phải giữ khoảng cách với người bị bạo lực gia đình trong suốt thời gian áp dụng biện pháp cấm tiếp xử từ 50m trở lên, trường hợp có vật ngăn cách đảm bảo an toàn cho người bị bạo lực gia đình thì không áp dụng khoảng cách tối thiểu”... Một số điều cần quy định rõ, cụ thể để thực hiện trong thực tế. Cần nghiên cứu, rà soát lại các quy định pháp luật có liên quan về công tác hòa giải, nhất là Luật Hòa giải ở cơ sở để tránh chồng chéo, trùng lặp giữa các quy định của pháp luật, dẫn đến khó khăn trong quá trình áp dụng.

Anh-tin-bai

Đại diện Sở Y tế cho rằng dự thảo Luật còn nặng về tính hành chính, chưa có các quy định khuyến khích, nêu cao quyền, nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình

Một số đại biểu đề nghị cần nghiên cứu, sửa đổi các biện pháp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình, bảo vệ người bị bạo lực gia đình theo hướng xác định rõ biện pháp ngăn chặn phù hợp với hành vi bạo lực gia đình, giới hạn phạm vi thực hiện biện pháp này trong dự thảo Luật để đảm bảo tính thống nhất với Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi bổ sung năm 2020.

Cần bổ sung thêm đối tượng được tư vấn, giáo dục và nguyên tắc hòa giải, trường hợp tiến hành hòa giải; sửa đổi bổ sung đầy đủ căn cứ pháp lý đối với hoạt động hòa giải do gia đình, dòng họ, cơ quan tổ chức tiến hành hòa giải; bổ sung một số khoản về các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp hành vi bạo lực gia đình; chăm sóc nạn nhân bị bạo lực gia đình; giải pháp bảo quản, lưu trữ bằng chứng về bạo lực gia đình; báo tin và xử lý tin báo, tố giác về bạo lực gia đình; bổ sung quy định trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình... nhằm đảm bảo phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội, góp phần tăng cường các biện pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Anh-tin-bai

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung phát biểu

Kết luận hội nghị, đồng chí Thái Thị An Chung - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn và đánh giá cao sự góp ý của các đại biểu vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Đồng thời, mong muốn các đại biểu tiếp tục nghiên cứu góp ý hoàn thiện dự thảo Luật, đây là căn cứ để Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, nghiên cứu, tham gia góp ý tại các diễn đàn trong thời gian tới.

Kim Oanh