image banner
Triển khai kịp thời các Nghị quyết được HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua tại kỳ họp thứ 4

Sáng 23/12, UBND tỉnh tổ chức trực tuyến phiên họp thường kỳ tháng 12/2021 với các huyện, thành, thị xã về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 12/2021; triển khai nhiệm vụ quý I/2022. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Như Khôi – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Đảng ủy Khối CCQ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên UBND tỉnh.

Anh-tin-bai

Quang cảnh phiên họp

Anh-tin-bai

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đặng Thanh Tùng báo cáo tình hình thực hiện Chương trình công tác năm 2021, dự thảo Chương trình công tác năm 2022 của UBND tỉnh

Anh-tin-bai

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Đức báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 12/2021

Tại phiên họp, bên cạnh báo cáo những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung làm rõ những nội dung tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và các địa phương. Đồng thời, đề xuất, trao đổi về một số vấn đề cần được xem xét, hỗ trợ phát triển trong thời gian tới: Hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới, xem xét giá vật tư nông nghiệp; giao đất giao rừng; hỗ trợ vắc xin; đảm bảo an sinh xã hội; quy hoạch xây dựng vùng huyện; tổ chức đấu giá tài sản công...

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị UBND tỉnh, các ngành và các địa phương tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương nắm chắc dân số trên địa bàn; chỉ đạo rà soát, thống kê chính xác số lượng các đối tượng để tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ

Dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế duy trì tăng trưởng với nhiều điểm sáng

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao công tác tập trung chỉ đạo nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của  tỉnh cũng như của địa phương, các ngành trong năm 2021 và tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. UBND tỉnh và các ngành cũng đã chuẩn bị tốt các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh.

Kết quả của năm 2021 được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh đánh giá cao với nhiều điểm sáng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đầy khó khăn. Cùng với đó, việc tỉnh được Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế chính sách đặc thù cho Nghệ An đã tạo động lực và thêm nguồn lực cho tỉnh thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những kết quả tỉnh đạt được trong năm là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương đặt dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua, bình quân mỗi ngày, tỉnh ghi nhận trên dưới 100 ca nhiễm mới, tuy nhiên, phần lớn các ca bệnh không có triệu chứng; cùng với đó, việc triển khai tiêm phòng vắc xin, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 linh hoạt xử lý các tình huống, nên đến nay, tình hình dịch trên địa bàn được kiểm soát tốt; đảm bảo ổn định tình hình để tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh và các hoạt động khác.  

Ở lĩnh vực kinh tế, tăng trưởng được duy trì, dịch vụ được khôi phục. Trong đó, thu ngân sách ước kết thúc năm 2021 đạt mục tiêu trên 18.000 tỷ đồng (3 năm liên tục tỉnh vượt thu) tạo thêm nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã thu hút 115 dự án mới với tổng số vốn đăng ký hơn 39 nghìn tỷ đồng, tổng mức đầu tư từng dự án tăng lên. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 3,3 tỷ USD...

Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm và triển khai tốt, đặc biệt vừa qua tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê hương Nghệ An lần thứ 2, nhất là tổ chức thành công Lễ kỷ niệm và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. An ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo; có 5 huyện đã hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ. Công an tỉnh đã tổ chức các đợt tấn công, truy quét tội phạm như tội phạm tín dụng đen, đánh bạc... gây được tiếng vang lớn, đem lại sự bình yên.

8 nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong thời gian tới

Điểm lại những hạn chế, tồn tại các địa phương, các ngành cần phải lưu ý tập trung khắc phục, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh về 8 nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong thời gian tới.

Nhận định năm 2022 là một năm thách thức, nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, các ngành cần phải nỗ lực cao hơn, tập trung thực hiện để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ngay trong quý I/2022, các ngành, các cấp phải triển khai kịp thời các Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua tại Kỳ họp thứ 4, đặc biệt là Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2022; xây dựng kế hoạch triển khai, kịch bản tăng trưởng của ngành, lĩnh vực, địa bàn, đồng thời đề xuất các giải pháp khả thi, phân công, phân nhiệm rõ ràng gửi về Sở KH&ĐT tổng hợp trước ngày 31/12/2021. Sở KH&ĐT phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh giao kế hoạch kinh tế - xã hội, đầu tư công và dự toán ngân sách nhà nước thông báo đến từng ngành, địa phương trước ngày 31/12/2021 đảm bảo đúng thủ tục, đáp ứng yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu xây dựng dự thảo quyết định về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; trong đó, cần phân công rõ nhiệm vụ của từng ngành, địa phương; tiếp tục tham mưu thành lập các Tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc các lĩnh vực trọng tâm.

Đồng thời, Sở KH&ĐT chủ trì hoàn thành xây dựng quy hoạch tỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trong tháng 3/2022; yêu cầu người đứng đầu các ngành, địa phương trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về nội dung quy hoạch của ngành, của địa phương mình để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Sở KH&ĐT phối hợp với các ngành để thực hiện Nghị quyết 36 của Quốc hội khóa XV về việc thực hiện thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An; chủ trì xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, qua đó đề xuất, nghiên cứu bổ sung các chính sách đặc thù mới cho tỉnh…

Các ngành, các cấp cần thực hiện linh hoạt và hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển, phục hồi kinh tế - xã hội. Nhất là trong công tác phòng, chống dịch vào dịp cuối năm – Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, các lễ hội Xuân 2022 tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người.

Các địa phương phải quán triệt và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, không được ban hành các quy định trái quy định đối với công tác phòng, chống dịch gây ách tắc làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con nhân dân. Các địa phương rà soát lại các đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn để đảm bảo mọi đối tượng đều được tiêm vắc xin; thực hiện các văn bản hướng dẫn mới về cách ly, xét nghiệm, điều trị của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch tỉnh. Ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, có kịch bản ứng phó; tổ chức tiêm vắc xin cho người dân đầy đủ; phối hợp các ngành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cấp, các ngành, địa phương kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, ngành NN&PTNT chỉ đạo, đôn đốc sản xuất nông nghiệp đảm bảo thời vụ; chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; phối hợp với Sở Công thương để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm trong dịp Tết; thúc đẩy lưu thông hàng hóa nông nghiệp, xuất khẩu nông sản; chỉ đạo các địa phương hoàn thành xây dựng chỉ tiêu nông thôn mới.

Sở Công thương theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án sản xuất công nghiệp, tăng năng lực sản xuất bù lại thiếu hụt ở những ngành khác; theo dõi cung cầu, đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Cục Quản lý Thị trường chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết.

Ngành Giao thông vận tải quan tâm thực hiện hoạt động vận tải đảm bảo an toàn; tạo điều kiện cho người dân đi lại cũng như lưu thông hàng hóa được thuận tiện trong dịp Tết. Sở Du lịch phối hợp tốt với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức thành công hội thảo phục hồi du lịch; triển khai thực hiện kế hoạch phục hồi du lịch trên địa bàn tỉnh; tăng cường các hoạt động, quảng bá xúc tiến du lịch dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 an toàn. Các địa phương, các ngành tiếp tục tăng cường cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, công tác đối ngoại.

Về thực hiện kế hoạch đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, các ngành tập trung chỉ đạo, đôn đốc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án giải ngân thấp, các dự án dự báo không thể giải ngân hết trong năm 2021, phải có biện pháp để không bị thu hồi vốn; triển khai các thủ tục các dự án được giao vốn mới năm 2022. Từng ngành, địa phương giao chủ đầu tư đăng ký tỷ lệ giải ngân, xem tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là một tiêu chí của thi đua khen thưởng.

Các ngành, địa phương phải tập trung nguồn lực thực hiện các dự án trọng điểm như đường ven biển, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Sản Nhi... Ngành Tài chính phối hợp với Sở Y tế rà soát các khoản chi danh mục mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế báo cáo UBND tỉnh trước 31/01/2022.

Về nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước, Sở Tài chính phối hợp với Cục Thuế thực hiện việc thu ngân sách trong thời gian còn lại của năm 2021, trong đó tập trung thu từ nguồn doanh nghiệp địa phương, thu phí và lệ phí để đạt mục tiêu thu ngân sách năm 2021 là hơn 18.000 tỷ đồng. Đồng thời, tập trung triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022 ngay từ đầu năm, lưu ý cơ cấu thu phải hợp lý, bền vững. Quản lý, chi ngân sách hợp lý để dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh, thiên tai, hỗ trợ người dân.

Đối với các lĩnh vực văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, đề nghị các ngành, địa phương chủ động các phương án vui tết đón xuân, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các sở, ngành tập trung hoàn hành công tác tổng kết năm 2021. Ngành Nội vụ tham mưu ban hành kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2022 với chủ đề ‘Năm chuyển đổi số”; phối hợp với TP Vinh và các sở, ngành liên quan để xây dựng Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu xây dựng Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030.

Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức thực hiện chương trình Tết vì người nghèo năm 2022; tổ chức cấp gạo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán với quan điểm không để ai bị thiếu đói trong dịp Tết; tham mưu việc thăm, tặng quà, chúc tết cho các gia đình người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội...

Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các em học sinh an toàn, hiệu quả; triển khai kế hoạch dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn. Sở Văn hóa và Thể thao quan tâm triển khai kế hoạch và hướng dẫn các địa phương tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, lễ hội đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Cùng với việc triển khai các nghị quyết HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương tập trung giải quyết những vấn đề mà cử tri, đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, kiến nghị, chất vấn.

Đối với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an tổ chức ra quân trấn áp các loại tội phạm, nhất là dịp cuối năm để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết; tăng cường công tác phòng chống cháy nổ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ giao nhận quân năm 2022 đảm bảo trang trọng, an toàn, chất lượng, đạt chỉ tiêu đề ra; chuẩn bị cho công tác Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh...

 Quỳnh - Thúy

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image