image banner
Rà soát chi tiết các dự án thuộc Chương trình MTQG để triển khai hiệu quả

Sáng 17/3, Đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Con Cuông về tình hình thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện.

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Con Cuông cho biết, thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết số 45/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, huyện được Trung ương giao hơn 402 tỷ đồng. Trong năm 2022, huyện được giao hơn 78 tỷ đồng, đã giải ngân 7,65 tỷ đồng đạt 9,75%. Năm 2023, huyện được giao nguồn vốn hơn 95 tỷ đồng.  

Anh-tin-bai

Đ/c Hoàng Sỹ Kiện – Chủ tịch UBND huyện Con Cuông làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện

Trong năm 2022, trên địa bàn huyện đã có 34 công trình được cấp nguồn vốn; đã khởi công 11 công trình. Các công trình còn lại đã đang tổ chức triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu và sẽ khởi công các công trình đã được bố trí vốn năm 2022 và năm 2023.

Về khó khăn trong thực hiện Chương trình này, lãnh đạo huyện Con Cuông cho hay: Trung ương giao vốn chậm, áp lực giải ngân lớn, trong lúc một số Bộ, ngành ban hành các Thông tư hướng dẫn chậm, chồng chéo, không giao vốn sự nghiệp cho cả giai đoạn gây khó khăn trong việc lập Kế hoạch. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chưa ban hành quy định về hạn mức đất sản xuất nên chưa xác định được đối tượng “thiếu đất sản xuất”; chưa có hướng dẫn cụ thể, thống nhất trong việc quản lý nguồn vốn sự nghiệp dẫn đến khó khăn trong thực hiện...

Riêng trong năm 2023, đến nay, huyện Con Cuông có 10 dự án chưa đủ điều kiện giao vốn, trong đó có 03 dự án cấp tỉnh phê duyệt; 07 dự án cấp huyện phê duyệt.

Về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, từ năm 2021 đến tháng 3/2023, huyện được bố trí hơn 2,7 tỷ đồng vốn sự nghiệp, đã giải ngân được hơn 11%.

Anh-tin-bai

Đoàn công tác kiểm tra quy hoạch xây dựng Trung tâm y tế huyện Con Cuông

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và đoàn công tác thăm Trung tâm Y tế huyện Con Cuông

Anh-tin-bai

Trung tâm Y tế huyện Con Cuông đã được quy hoạch xây dựng ở vị trí mới. Vị trí hiện tại của Trung tâm sẽ được quy hoạch chuyển sang mục đích sử dụng khác

Anh-tin-bai

Lãnh đạo huyện Con Cuông báo cáo quy hoạch Trường PTDT Nội trú THCS Con Cuông tại xã Bồng Khê

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu

Qua nghe ý kiến của huyện và các ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá cao sự vào cuộc, nỗ lực và cố gắng của huyện Con Cuông trong thực hiện các Chương trình MTQG. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ triển khai thực hiện và việc giải ngân vốn đầu tư chậm so với kế hoạch.

Do đó đối với các dự án đã được phê duyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện cần phải đốc thúc, tập trung chỉ đạo thực hiện. Huyện cần phải chỉ đạo phòng chuyên môn rà soát chi tiết từng dự án, tiểu dự án thành phần để nắm tình hình, khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với các dự án chưa đủ điều kiện giao vốn để có giải pháp. Cùng với đó, kích hoạt lại Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo gắn với địa bàn phụ trách để có chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt hơn.  

Đồng thời, phân loại các dự án làm được, dự án không làm được để từ đó có phương án điều chỉnh hợp lý, không làm lãng phí nguồn lực. Huyện cũng cần lưu ý quá trình triển khai phải tách bạch nguồn vốn được cấp trong năm 2022, năm 2023.

Anh-tin-bai

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đ/c Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy cho biết Thường trực Huyện ủy sẽ chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn

Đối với các Sở, ngành, đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ cần tăng cường giám sát, chủ động phối hợp để có hướng dẫn chi tiết giúp huyện giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là liên quan đến việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để triển khai hiệu quả các Chương trình MQTG.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong triển khai các dự án phát triển sinh kế, giảm nghèo bền vững, huyện cần phối hợp với các ngành có liên quan rà soát, đánh giá để nhân rộng các mô hình hiệu quả, trong đó quan tâm tập trung thực hiện dự án phát triển dược liệu quý...

Phan Quỳnh 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image