image banner
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo huyện Tân Kỳ

Trong chương trình làm việc tại huyện Tân Kỳ, sáng 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Kỳ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cùng đi có đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi làm việc

Quy mô kinh tế đứng thứ 4/11 huyện miền Tây

Trong năm 2021, huyện Tân Kỳ đã tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Đồng thời, huyện cũng đã tổ chức triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Giáp báo cáo tình hình kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh dịch COVID-19, tổng giá trị sản xuất năm 2021 của huyện ước đạt 7.096.063 triệu đồng, tăng 7,7% so với năm 2020, bằng 97% kế hoạch. Quy mô kinh tế đứng thứ 4/11 huyện miền Tây (13/21 địa phương trong tỉnh). Trong đó, lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp ước đạt 2.205.116 triệu đồng, tăng 7,1% so với năm 2020 và bằng 102,4% kế hoạch; công nghiệp xây dựng ước đạt 3.142.698 triệu đồng, tăng 11,6% so với năm 2020 và bằng 94,3% kế hoạch; dịch vụ ước đạt 1.748.249 triệu đồng, tăng 2,1% so với năm 2020 và bằng 95,7% kế hoạch.

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Kết quả năm 2021, trên địa bàn huyện có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 15/21 xã, chiếm 71,4%. Huyện cũng đã xây dựng và chỉ đạo thực hiện thành công 8 sản phẩm OCOP.

Về thu chi ngân sách, huyện đã tập trung chỉ đạo các biện pháp thu ngân sách ngay từ những tháng đầu năm. Tổng thu ngân sách tại địa bàn năm 2021 là 114.837 triệu đồng, bằng 101,1%  dự toán huyện và 169,6% dự toán tỉnh giao.

Công tác chỉ đạo, điều hành triển khai kế hoạch đầu tư công được thực hiện quyết liệt, đạt 100% kế hoạch vốn được giao. Năm 2021, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương 11 dự án với tổng mức đầu tư là 2.091,6 tỷ đồng và điều chỉnh chủ trương dự án trang trại chăn nuôi tại xã Nghĩa Dũng với tổng mức đầu tư tăng thêm 40 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện có thêm 298 doanh nghiệp đăng ký và hoạt động.

Công tác phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2021 theo tiêu chí cũ là 1,85% (giảm 0,99%/KH 0,5-1,0%) và theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021-2025 là 9,77% và cận nghèo là 7,74%. UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Trong quý I/2022, huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022; thành lập các Tổ công tác để chỉ đạo, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện kế hoạch năm 2022 ngay từ những ngày đầu năm; tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19... Tổng thu ngân sách tại địa bàn đến ngày 31/3/2022 đạt 44.329 triệu đồng, bằng 36,6% dự toán huyện giao.

Tuy nhiên, hiện nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án thu hút đầu tư gặp khó khăn, vướng mắc; một số hộ dân không phối hợp để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Công tác giải tỏa hành lang, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông vẫn xảy ra. Trong quý 1/2022, giá xăng dầu tăng mạnh tác động không nhỏ đến việc tăng chi phí đầu vào của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, sản xuất, thương mại; thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, đặc biệt là hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất trường học, y tế,…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã đưa ra các giải pháp cụ thể: Tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Xúc tiến mời gọi đầu tư, phát triển doanh nghiệp và kinh tế tập thể. Tăng cường công tác cải cách hành chính nhà nước và quản lý nhà nước…

Lãnh đạo huyện Tân Kỳ cũng đề nghị tỉnh bố trí kinh phí đầu tư Dự án Nâng cấp hạ tầng nội thị Thị trấn Tân kỳ; đề nghị tỉnh chỉ đạo 2 huyện Đô Lương và Yên Thành đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng để sớm khởi công Dự án Đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ) với tổng chiều dài 21,36 km. Đồng thời, ủng hộ chủ trương huyện kêu gọi đầu tư dự án Nhà máy chế biến thức ăn gia súc và nhà máy chế biến thực phẩm...

Anh-tin-bai

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ngọc Kim Nam đề nghị huyện cần rà soát lại các vùng quy hoạch nguyên liệu để thu hút các nhà đầu tư, tăng cường công tác bảo vệ môi trường, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ, thương mại trên địa bàn

Anh-tin-bai

Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt đề nghị huyện đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành đánh giá cao những kết quả huyện Tân Kỳ đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, lãnh đạo các ngành đề nghị huyện Tân Kỳ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ; tập trung cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm để nâng cao đời sống của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đồng thời, tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP; kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư huyện có thế mạnh; ; bàn giao đất nông lâm, trường đã thu hồi của các nông lâm trường cho người dân và tăng cường công tác quản lý khoáng sản...

Mong muốn Tân Kỳ sẽ có những kỳ tích trong thời gian tới

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chia sẻ với những khó khăn mà huyện đã vượt qua để đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Huyện đã chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là sự đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực quyết tâm thực hiện các mục tiêu. Trong năm 2021, huyện đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, ghi nhận những thành tích, kết quả nổi bật của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tân Kỳ đã đạt được trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện phát huy những kết quả đã đạt được, đặc biệt phải chủ động, sáng tạo và phát huy tối đa nội lực, bám sát các mục tiêu tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tân Kỳ sẽ có những kỳ tích trong thời gian tới.

Theo đó, huyện cần tập trung hoàn thiện phương án và tổ chức không gian phát triển của huyện để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh; xây dựng quy hoạch sử dụng đất khoa học, phù hợp với yêu cầu phát triển; quan tâm đến quy hoạch tài nguyên khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Ưu tiên tập trung nguồn lực cho đầu tư hạ tầng, nhất là hạ tầng kết nối, hạ tầng giao thông.

Đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư vào những lĩnh vực Tân Kỳ có lợi thế, trong đó cần xác định rõ thứ tự ưu tiên, lựa chọn các nhà đầu tư thật sự có tiềm lực để thực hiện các chương trình lớn, dự án động lực có tính khả thi cao. Chuẩn bị mặt bằng để xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; chuẩn bị nguồn lao động để làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đặc biệt là chính quyền phải công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

Tân Kỳ là địa bàn miền núi, có đồng bào dân tộc, vì vậy cần phối hợp với các ngành để thực hiện các chương trình quốc gia, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Sắp xếp thứ tự ưu tiên đề xuất danh mục cần thiết phù hợp để thực hiện có hiệu quả; thường xuyên rà soát, tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát, đánh giá hiệu quả các chính sách, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định; tránh hiện tượng trục lợi, làm méo mó chính sách, gây thất thoát, lãng phí và bất bình trong nhân dân. 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trong đó, ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, nông nghiệp sạch gắn với chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp. Đẩy mạnh việc xây dựng, triển khai và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), cần lồng ghép nhiều chương trình, nguồn lực để tập trung xây dựng NTM đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Tập trung phát triển công nghiệp, nhất là phát triển các sản phẩm mà huyện có lợi thế như công nghiệp mía đường, sản xuất vật liệu xây dựng... gắn với bảo vệ môi trường nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu một cách hợp lý.

Phát huy những giá trị độc đáo về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn để quảng bá, huy động nguồn lực đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Phối hợp với Sở Du lịch cùng với các địa phương khác để xây dựng, liên kết, hình thành các Tour mới, tạo sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách. Thực hiện tốt công tác thu ngân sách năm 2022; điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, cần chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa xã hội; tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện tình hình mới. Nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Tập trung thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao ý thức trách nhiệm, tính năng động của bộ máy chính quyền hướng đến người dân, doanh nghiệp. Tập trung vào việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Tăng cường giữ vững mục tiêu đảm bảo quốc phòng - an ninh, đối ngoại, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, giải quyết mâu thuẫn tranh chấp trong nhân dân ngay từ cơ sở.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành cũng đã trả lời cụ thể các kiến nghị của huyện.

PT

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image