image banner
Triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm vững chắc an ninh lương thực và xuất khẩu gạo bền vững

UBND tỉnh vừa có Văn bản số 7603/UBND-KT về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Tổ chức sản xuất lúa, gạo đảm bảo về năng suất, chất lượng, sản lượng

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo, điều hành tổ chức sản xuất lúa, gạo đảm bảo về năng suất, chất lượng, sản lượng theo kế hoạch. Bảo đảm diện tích đất chuyên trồng lúa, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh để kịp thời điều chỉnh sản xuất, bảo đảm mục tiêu sản xuất đề ra.

Theo dõi sát tình hình sản xuất, sản lượng lúa gạo theo từng chủng loại, mùa vụ trong năm để cân đối nguồn lúa, gạo phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu, đảm bảo vững chắc lương thực trên địa bàn trong mọi tình huống.

Cùng với đó chủ động cập nhật và cung cấp các thông tin khuyến cáo, hướng dẫn cho các địa phương, doanh nghiệp và các hộ nông dân tuân thủ nghiêm các quy định về gạo của Việt Nam và nước nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đầu cơ, găm hàng, đẩy giá lúa gạo lên cao bất hợp lý

Sở Công thương theo dõi sát tình hình, kiểm tra, giám sát hoạt động lưu thông, tiêu thụ lúa, gạo trên địa bàn và việc duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo theo quy định; đôn đốc các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh có phương án về nguồn hàng thóc, gạo để đảm bảo cung ứng cho thị trường; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đầu cơ, găm hàng, đẩy giá lúa gạo lên cao bất hợp lý, gây bất ổn thị trường, uy tín của thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế; theo dõi sát tình hình thị trường trong nước, thương mại gạo thế giới, động thái của các nước sản xuất, xuất khẩu, kịp thời thông tin đến UBND tỉnh, các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo để chủ động điều tiết hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gạo, bảo đảm phù hợp, hiệu quả. 

Thông tin đến các thương nhân để tham gia các hoạt động quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương tổ chức, nhằm tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác về thương mại gạo với các thị trường truyền thống, các thị trường mới, thị trường tiềm năng và các thị trường yêu cầu gạo chất lượng cao. 

Thường xuyên cảnh báo, hỗ trợ, hướng dẫn cho thương nhân trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo sang các thị trường, nhất là trong bối cảnh xu hướng gia tăng các rào cản kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm. Quán triệt các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và báo cáo tình hình tồn kho, tình hình ký kết thực hiện hợp đồng xuất khẩu gao. 

UBND các huyện, thành phố, thị xã bảo đảm diện tích đất chuyên trồng lúa; chỉ đạo, điều hành tổ chức sản xuất lúa, gạo đảm bảo mục tiêu về năng suất, chất lượng, sản lượng theo kế hoạch đề ra. Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong quá trình sản xuất cần chú trọng đến các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm,... đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hàng hóa.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, kịp thời cập nhật và chuyển tải các thông tin về tình hình cung - cầu lúa, gạo, các quy định, chính sách mới của các thị trường ngoài nước tới các hội viên của Hiệp hội. Mặt khác, kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền những vấn đề phát sinh và đề xuất biện pháp xử lý, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và hiệu quả trong điều hành xuất khẩu gạo. 

PQ (Tổng hợp)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image