image banner
Nghệ An phát hiện 63 lái xe sử dụng ma túy
Thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), trong quý I/2023, lực lượng CSGT toàn quốc phát hiện trên 400 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy, riêng tại Nghệ An đã phát hiện 63 trường hợp. Đây là con số rất đáng báo động.

Liên tiếp phát hiện tài xế sử dụng ma túy

Trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 32/KH-CAT-PC08-PV01 ngày 3/2/2023 của Công an tỉnh Nghệ An về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn", có những ngày tổ công tác của CSGT đã phát hiện 2 - 3 lái xe sử dụng ma túy.

Đơn cử, ngày 31/3, vào lúc 19h30, tại Km423 Quốc lộ 1A ,Tổ công tác của Trạm CSGT Diễn Châu đã kiểm tra xe ô tô tải mang BKS 29H- 373xx lưu thông theo hướng Bắc - Nam. Qua kiểm tra, tài xế N.V.T. (SN 1974), trú tại Hoài Đức (Hà Nội) xuất trình được các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, phát hiện anh T. có biểu hiện sợ sệt, vì vậy, lực lượng chức năng yêu cầu test nhanh và phát hiện dương tính với chất ma túy.

Trước đó, vào 14h30, cũng tại Km423 trên Quốc lộ 1A, Tổ công tác của Trạm CSGT Diễn Châu đã kiểm tra xe ô tô tải mang BKS 29H - 769xx. Trong quá trình kiểm tra, lái xe N.V.B (SN 1993), trú tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) có hành vi không hợp tác và “xin” lực lượng CSGT “bỏ qua”. Tuy nhiên, qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với chất ma túy. Vào 16h15 cùng ngày, tại Km418 Quốc lộ 1A, qua kiểm tra xe máy do N.V.T (SN 1992), trú tại huyện Diễn Châu điều khiển, ngoài phát hiện không có Giấy phép lái xe, qua test nhanh lái xe T. còn cho kết quả dương tính với chất ma túy.

Theo Tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu, khi bị phát hiện dương tính với chất ma túy, mỗi lái xe đều có lý do để biện minh, có người khai trước đó có uống rượu ngâm quả thuốc phiện hoặc mới thử ma túy đá, có người thì thú nhận sử dụng chất kích thích trong thời gian dài để tỉnh táo... Căn cứ vi phạm, tổ công tác đã lập biên bản đối với các lái xe trên để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bởi người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy tiềm ẩn nhiều hiểm họa, trong đó có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đột xuất đối với lái xe

Thống kê từ Cục CSGT, trong quý I/2023, thông qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện trên 400 lái xe dương tính với chất ma túy, trong đó, Nghệ An phát hiện 63 trường hợp (so với 3 tháng liền kề tăng 12 trường hợp), xếp vị trí thứ 2 sau Bình Dương (99 trường hợp).

Nhìn vào con số mà lực lượng chức năng phát hiện, cùng quy định xử phạt lái xe ô tô tham gia giao thông có sử dụng chất ma túy có thể bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, điều khiển xe máy bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tước Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Trường hợp gây tai nạn, thiệt hại nghiêm trọng còn bị xử lý hình sự tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm. Có thể thấy, mức phạt đã khá nghiêm khắc, nhưng vì sao vi phạm không giảm?

Theo ông Nguyễn Sỹ Thắng - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An: Hàng năm, sở đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các lái xe, là một trong những quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp vận tải, các lái xe kinh doanh vận tải. Mới đây nhất, trong 2 ngày (16-17/4), Sở và Hiệp hội Vận tải ô tô Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Thái An tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 1.500 lái xe của 23 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã. “Công tác khám sức khỏe nghiêm túc sẽ giảm thiểu tai nạn giao thông khi người lái xe đủ sức khỏe, cũng qua đó tầm soát được lái xe dương tính với ma túy” - ông Nguyễn Sỹ Thắng chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện chưa có quy định cho phép Sở Giao thông Vận tải hạ bằng lái đối với người dương tính ma túy, còn về phía chủ doanh nghiệp thì được quyền chấm dứt hợp đồng đối với tài xế nếu không đủ điều kiện sức khỏe, nhất là đối với lái xe được phát hiện có sử dụng ma túy. Thế nên, việc này đòi hỏi sự tự giác từ phía doanh nghiệp.

Chưa kể, hiện nay chưa có một cơ sở dữ liệu nào giám sát các tài xế từng vi phạm sử dụng chất ma túy, nên xuất hiện tình trạng lái xe bị sa thải tại doanh nghiệp này vẫn tiếp tục đi xin việc tại doanh nghiệp khác. Vấn đề này, một chủ doanh nghiệp vận tải xe khách cho hay, đã từng kiến nghị thống kê, lập danh sách những trường hợp tài xế từng sử dụng chất ma túy lên một trang thông tin liên thông giữa các doanh nghiệp để khi tuyển dụng có thể tra cứu... Điều này về mặt pháp luật lại không khả thi, do vi phạm quyền riêng tư của mỗi người. Ngoài ra, ảnh hưởng đến cuộc sống của những tài xế khi đã tái hòa nhập cộng đồng.

Để kiểm tra, sớm ngăn chặn mối hiểm họa hiện hữu từ lái xe sử dụng chất ma túy, theo một bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Nghệ An: Việc xác minh vấn đề sử dụng ma túy cần tiến hành định kỳ hoặc đột xuất, nếu cần thiết nên chuyển khám chuyên khoa sức khỏe tâm thần, có như vậy mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất, đảm bảo người lái xe hiện có đủ trạng thái sức khỏe tâm thần để hành nghề hay không.

Nghệ An phát hiện 63 lái xe sử dụng ma túy ảnh 3

Trạm CSGT Diễn Châu lập biên bản lái xe vi phạm. Ảnh: Đ.C

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng - Phó trưởng Phòng CSGT, Công an Nghệ An cho hay: Xác định lái xe sử dụng ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, thậm chí là tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm khốc. Trên cơ sở chỉ đạo của các cấp, ngành, cùng với tuyên truyền mạnh mẽ đến các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường biện pháp quản lý lái xe của doanh nghiệp, kiên quyết không sử dụng lái xe có chất ma túy. Thời gian tới, đặc biệt dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng CSGT sẽ tập trung cao độ kiểm soát nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến giao thông. Theo đó, sẽ thường xuyên thay đổi thời gian, phương thức hoạt động khi kiểm tra.

Như vậy, cùng với việc tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm lái xe sử dụng ma túy của lực lượng CSGT, để quản lý tốt lái xe, ngăn tình trạng tài xế sử dụng ma túy, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy định kiểm tra sức khỏe cho đội ngũ tài xế, kiểm tra việc sử dụng ma túy mỗi năm ít nhất 1 lần.

Cùng với đó, kết hợp kiểm tra đột xuất để phòng những trường hợp biết lịch kiểm tra định kỳ mà tìm cách né tránh bằng cách ngưng sử dụng ma túy một thời gian và kiên quyết chấm dứt hợp đồng đối với những lái xe sử dụng ma túy. Bởi thực tế, trong trường hợp chủ doanh nghiệp vận tải biết rõ người đó có sử dụng chất ma túy mà vẫn để điều khiển ô tô gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản của người khác sẽ bị liên đới chịu trách nhiệm, với mức phạt tù tới 7 năm.

Đặng Cường

Nguồn: Báo Nghệ An (25/4/2023)