image banner
Xã Kim Liên (huyện Nam Đàn) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng 25/3, xã Kim Liên (huyện Nam Đàn) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu và phát động phong trào thi đua xây dựng nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Tỉnh ủy viên: Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Xuân Đức – Bí thư Huyện ủy Nam Đàn; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện Nam Đàn và đông đảo nhân dân xã Kim Liên.

Anh-tin-bai

Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Anh-tin-bai

Các đại biểu dự buổi lễ

Xác định nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc, ngay sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2014, Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân xã Kim Liên quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đồng thời phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. 

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND xã Kim Liên Nguyễn Quang Lộc báo cáo quá trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu

Sau hơn 6 năm thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu, kinh tế - xã hội của xã phát triển với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Sản xuất nông - lâm - thủy sản được quan tâm thực hiện và đầu tư hỗ trợ phát triển, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ngày càng phát huy có hiệu quả. Bên cạnh tập trung chỉ đạo sản xuất lúa, xã đã chú trọng phát triển sản xuất các cây màu như ngô, đậu các loại, cây rau làm hàng hóa đem lại giá trị thu nhập cao. Các Hợp tác xã trên địa bàn đã đầu tư công nghệ, vốn để sản xuất rau màu cao cấp trong nhà màng, sản xuất các sản phẩm từ cây Sen từ đó tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các xã viên cũng như người lao động trên địa bàn.

Cùng với đó, xã cũng đã mở rộng và phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp  như nhôm kính, đồ gỗ, mộc dân dụng, may mặc, nghề sản xuất bún bánh...; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, du lịch và xuất khẩu lao động. Hiện nay, toàn xã có 572 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể hoạt động trên địa bàn ở các lĩnh vực: Xây dựng, dịch vụ - thương mại, vận tải, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đã góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 của xã đạt 7,75%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng ngành nông – lâm – thủy sản chiếm 27,68%; tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 33,65%; tỷ trọng dịch vụ chiếm 38,67%. Xã đã có 11 sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Anh-tin-bai

Giám đốc Sở NN&PTNT Phùng Thành Vinh và Bí thư Huyện ủy Nam Đàn Nguyễn Xuân Đức trao Bằng công nhận và tặng hoa chúc mừng xã Kim Liên

Đến nay, xã đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu, với nhiều tiêu chí nổi trội: Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2022 đạt 55,7 triệu đồng/người/năm; không có hộ nghèo (trừ các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc do bệnh hiểm nghèo).

Công tác giáo dục tại xã luôn được quan tâm đầu tư. 100% người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế từ tuyến cơ sở. Trên 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh có hồ sơ điện tử. 100% người dân được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và nguồn điện lưới an toàn, hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Kim Liên luôn được giữ vững.

Đặc biệt, xã Kim Liên đã tập trung xây NTM mới kiểu mẫu theo chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử, cách mạng, truyền thống yêu nước, gắn với phát triển du lịch tham quan học tập". Trong nhiều năm qua, xã Kim Liên đã bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương như các di tích văn hóa lịch sử cách mạng, các lễ hội truyền thống, dân ca Ví, Giặm... gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, tuyên truyền vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự, thân thiện và mến khách để du khách về thăm quê Bác luôn cảm thấy gần gũi, thân quen. 

Để phát triển du lịch trên địa bàn, trong những năm qua, xã Kim Liên đã tập trung đầu tư xây dựng các điểm nhấn trong khu dân cư như kè các dãy ao sen, xây dựng xóm Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng và phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trên địa bàn để trở thành các sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, xã cũng đã tập trung phát triển một số mô hình du lịch trải nghiệm, tham quan học tập cộng đồng; xây dựng và phát triển các tour du lịch trên địa bàn...

”Kim Liên xác định được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là niềm vinh dự và tự hào nhưng không có nghĩa là hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM , đây là tiền đề, là động lực để cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng hoàn thiện nâng cao các tiêu chí một cách bền vững và có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội trong giai đoạn mới” – Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lộc nhấn mạnh.

Anh-tin-bai

Giám đốc Sở NN&PTNT Phùng Thành Vinh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Kim Liên đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu xã Kim Liên tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, qua đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân và chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn theo hướng bền vững.

Tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm và xây dựng, phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, xây dựng nhiều vườn chuẩn NTM, phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP nhằm góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân; với mục tiêu cao cả là nhân dân xã Kim Liên ngày càng giàu mạnh, ấm no, hạnh phúc.

Phát huy thế mạnh của địa phương để xây dựng quê hương xã Kim Liên ngày càng giàu, đẹp, văn minh. Phát huy vai trò của người dân, cộng đồng, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc quản lý, bảo vệ, làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn; phát động thường xuyên, liên tục phong trào toàn dân tham gia xây dựng nông thôn “sáng - xanh - sạch - đẹp”, để phong trào thực sự trở thành nếp sống, thói quen của người dân ở các thôn, xóm…

Anh-tin-bai

Đ/c Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp xây dựng Kim Liên thành xã NTM kiểu mẫu.

PT

 

 

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image