image banner
Chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong thực thiện các phong trào thi đua của Cụm Bắc Trung bộ

Trong chương trình Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022 của Cụm thi đua các tỉnh Bắc Trung bộ, các đại biểu đã chia sẻ bài học kinh nghiệm và những kết quả đạt được trong thực hiện các phong trào thi đua, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Anh-tin-bai

Đồng chí Phùng Hưng – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tham luận tại hội nghị

Trong quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, chủ nhân tương lai của đất nước. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của lớp lớp cha anh đi trước, thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã không ngừng phấn đấu, đem hết tài năng và sức trẻ để khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các phong trào xung kích thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thi đua học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ đã được các thầy thuốc trẻ hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn có giá trị phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, đóng góp to lớn vào việc triển khai kỹ thuật cao trong lĩnh vực chuyên môn như tim mạch can thiệp, nội soi can thiệp, phẫu thuật ung bướu, điều trị vô sinh, ngoại sản… Đặc biệt, trong thời gian qua, bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành, điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh, đặt máy tạo nhịp tạm thời, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trên hệ thống DSA kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nhồi máu cơ tim hay rối loạn nhịp nguy hiểm trong “khung giờ vàng”, tránh để lại di chứng nặng nề, giúp người bệnh có thêm cơ ở y tế tin cậy để khám và điều trị bệnh tim mạch…

Với vai trò là một thầy thuốc trẻ, Đảng uỷ viên, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, đồng chí Phùng Hưng đã luôn thầm nhuần những lời dạy của Bác đối với đội ngũ cán bộ y tế và thanh niên, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, không ngừng phát huy năng lực về chuyên môn, nghiên cứu khoa học áp dụng vào công tác khám chữa bệnh. Đồng chí Phùng Hưng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn năm 2021 và Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh năm 2022.

Qua hội nghị, đồng chí Phùng Hưng mong muốn gửi đến các thầy thuốc trẻ hãy phát huy hơn nữa vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ trong sáng tạo, tích cực hơn nữa trong phong trào nghiên cứu khoa học cũng như trong mọi hoạt động được giao, ra sức phấn đấu, rèn luyện, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và phát triển Ngành Y tế ngày càng lớn mạnh. Người trẻ tuổi có nhiều nhiệt huyết nhưng còn thiếu kinh nghiệm nên rất cần sự dìu dắt và hướng dẫn của các thế hệ thầy thuốc đi trước, sự định hướng và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo.

Đồng chí Phùng Hưng cũng đề nghị các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa về cơ chế hỗ trợ thầy thuốc trẻ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong và ngoài nước. Đồng thời, tin tưởng giao những phần việc phù hợp với năng lực cho những cá nhân tiên tiến và tổ chức Thầy thuốc trẻ các cấp để tuổi trẻ ngành y có thêm cơ hội trải nghiệm và tích luỹ kinh nghiệm; ban hành các chính sách để đảm bảo về tinh thần và vật chất cho nhân viên y tế.

Thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… để thu hút đầu tư, góp phần phát triển đô thị phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Thế Anh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) tham luận

Theo Quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định thị xã Kỳ Anh là đô thị động lực, Trung tâm kinh tế tổng hợp phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh. Với mục tiêu đó, trong những năm qua, thị xã Kỳ Anh đã xác định công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu then chốt trong việc thu hút các nhà đầu tư, chiến lược, tạo bước phát triển đột phá về phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn. Năm 2022, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB cho 76 dự án; đến nay cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB trên 30 dự án.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB, thị xã Kỳ Anh đã rút ra được các bài học kinh nghiệm. Trước hết phải xác định công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn Đảng bộ, phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và chính quyền các cấp để chỉ đạo, triển khai công tác thu hồi đất, GPMB, tái định cư. Phải đặt công tác chính trị tư tưởng, tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân lên hàng đầu nhằm tạo sự đồng thuận về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Lãnh đạo cấp ủy chính quyền và cán bộ thực thi nhiệm vụ phải tận tụy, kiên trì, chịu khó, gần dân, dựa vào dân, chăm lo giải quyết các nguyện vọng chính đáng của người bị thu hồi đất.

Triển khai công tác bồi thường, GPMB theo đúng quy trình thủ tục, đúng chính sách pháp luật, công khai, minh bạch, dân chủ. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không chấp hành, gây cản trở, chống đối trong bồi thường, GPMB. Tiếp tục tham mưu, đề xuất các vấn đề về chính sách đối với người dân bị thu hồi đất với UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành xem xét, xử lý.

Bên cạnh đó, tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc kéo dài tạo niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân, đồng thời tập trung đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh; sự vào cuộc của các Sở, ban, ngành và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các địa phương trên toàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với khu kinh tế trên các lĩnh vực liên quan để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu kinh tế nói chung và các khu tái định cư nói riêng. Công tác tái định cư phải đi trước một bước để tạo thuận lợi cho công tác GPMB.

Tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, chấn chỉnh kịp thời công tác GPMB tại các địa phương; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy chính quyền các xã, phường; từng bước kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ thực hiện công tác bồi thường, GPMB từ cơ sở đến thị xã mang tính chuyên nghiệp, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Phát huy nội lực của nhân dân và kêu gọi sự ủng hộ của bà con xã quê trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Anh-tin-bai

Đồng chí Hồ Bảo Thông – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi tham luận tại hội nghị

Xã Quỳnh Đôi được UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND tỉnh Nghệ An chọn để chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu (NTM) giai đoạn 2016 - 2020 nên cũng có nhiều lợi thế. Cấp ủy, chính quyền xã Quỳnh Đôi luôn xác định công tác huy động các nguồn lực để thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu là khâu then chốt.

Theo đó, để huy động được mọi nguồn lực xây dựng  NTM kiểu mẫu, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền xã Quỳnh Đôi xác định có ba nguồn chính đó là: Huy động sức dân; đề nghị cho đấu giá đất; kêu gọi con em đồng hương hỗ trợ. Trong đó, Đảng bộ, Chính quyền xã xác định việc huy động nội lực và kêu gọi con em ủng hộ là trước hết. Mà để huy động được sức dân và kêu gọi bà con ở xa hỗ trợ thì trước hết phải làm cho nhân dân, tin, con em tin tưởng vào đội ngũ cán bộ xã qua trách nhiệm và những việc làm hiệu quả.

Trong 5 năm qua, xã Quỳnh Đôi đã huy động sức dân và con em xa quê đóng góp được 113,5 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí về chỉnh trang tường bao mở rộng hành lang giao thông, nâng cấp nhà văn hóa, sân vui chơi thể thao và hệ thống đèn điện chiếu sáng của các thôn; xây dựng các tuyến đường hoa, đường mẫu, đường mương nội đồng phục vụ sản xuất; xây dựng nhà văn hóa đa năng… Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 65 triệu đồng, không còn hộ nghèo. Hộ cận nghèo còn 1,03%. Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đường làng, ngõ xóm xanh- sạch - sáng, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an ninh trật tự được đảm bảo, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao. Xã Quỳnh Đôi là xã đầu tiên đạt NTM kiểu mẫu của tỉnh và xã đang triển khai các tiêu chí NTM kiểu mẫu tiêu biểu giai đoạn 2021-2025.

Với những kết quả đã đạt được, lãnh đạo xã Quỳnh Đôi đã nêu một số kinh nghiệm, đó là: Phải làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xây dựng lòng tin, tạo sự quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân; tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế; hỗ trợ để nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống và mỗi người dân đều có cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, tinh thần, được hưởng thụ những thành quả từ xây dựng NTM kiểu mẫu.

Phải mở rộng dân chủ và thực sự dân chủ; công khai đầy đủ rõ ràng các khoản mà nhân dân đóng góp, nhà nước đầu tư, con em hỗ trợ cũng như việc quản lý sử dụng kinh phí đó. Phải thực sự đoàn kết thống nhất; đoàn kết từ trong cấp ủy, chính quyền; từ trong các tổ chức đoàn thể; đoàn kết từ trong chi bộ ra ngoài; đoàn kết giữa những người đứng đầu. Phát huy tinh thần nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cán bộ công chức “Phải luôn thực hiện phương châm cán bộ đi trước, làng nước theo sau” việc gì cũng sẽ thành công.

Quỳnh – Thúy (ghi)

 

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image