image banner
Nghiêm cấm dùng tay sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Theo dự thảo Luật Bảođảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến góp ýcủa nhân dân, để đảm bảo an toàn giao thông thì một trong những hành vi bịnghiêm cấm là dùng tay sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện thamgia giao thông.

Ảnh minh họa

Dự thảo cũng đề xuấtnhiều hành vi bị nghiêm cấm gồm:

1. Điều khiển phươngtiện tham gia giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc các chấtkích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

2. Điều khiển phươngtiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

3. Điều khiển xe cơ giớikhông có giấy phép lái xe theo quy định. Điều khiển xe máy chuyên dùng tham giagiao thông đường bộ không có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giaothông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

4. Điều khiển xe cơ giớichạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượtkhông đúng quy định.

5. Điều khiển xe đingược chiều, quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc và trong hầm đường bộ, trừcác xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

6. Điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loạixe tương tự xe gắn máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảotrì đường cao tốc.

7. Điều khiển xe ô tôkinh doanh vận tải quá 4 giờ liên tục và quá 10 giờ trong một ngày.

8. Bấm còi, rú ga liêntục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đènchiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đilàm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

9. Đua xe, cổ vũ đua xe,tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

10. Bỏ trốn sau khi gâytai nạn để trốn tránh trách nhiệm.

11. Vận chuyển hàng cấmlưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vậnchuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã.

12. Dùng tay sử dụngđiện thoại di động khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông…

Bộ Công an cho biết, cáchành vi bị nghiêm cấm này là các hành vi qua thực tiễn thi hành pháp luật đượcxác định là những hành vi nguy hiểm, có nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông,ùn tắc giao thông hoặc gây mất an ninh, trật tự, xâm phạm đến tính mạng, sứckhỏe, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Mời bạn đọc xem toàn văndự thảo và góp ý tại đây.

LP
Nguồn: Chinhphu.vn (4/6/2020)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image