image banner
Câu hỏi
Hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn vào phòng xử án sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng

Xin hỏi, hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào phòng xử án làm cản trở hoạt động tố tụng tại phiên họp của Tòa án sẽ bị xử phạt như thế nào?

 
Người hỏi:
Ngày gửi: 25/11/2022
Trả lời

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 ngày 18/8/2022 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng; có hiệu lực từ ngày 1/9/2022.

Theo khoản 4 Điều 23 Pháp lệnh số 02/2022/UBTVQH15, hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào phòng xử án làm cản trở hoạt động tố tụng tại phiên họp của Tòa án sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền, người có hành vi này còn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu tại phòng xử án.

Mức phạt này còn áp dụng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Mang vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy hoặc chất độc vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa. Ngoài bị phạt tiền, người có hành vi này còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

- Ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính, không tuân theo sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự. Ngoài bị phạt tiền, người có hành vi này còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; buộc thu hồi, nộp lại tư liệu, tài liệu, hình ảnh đối với hành vi này và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này./.