image banner
Câu hỏi
Hành vi có thái độ không tôn trọng Hội đồng xét xử sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Xin hỏi, hành vi có thái độ không tôn trọng Hội đồng xét xử làm cản trở hoạt động tố tụng tại phiên họp của Tòa án sẽ bị xử phạt như thế nào?

Người hỏi:
Ngày gửi: 23/11/2022
Trả lời

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH15 ngày 18/8/2022 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng; có hiệu lực từ ngày 1/9/2022.

Theo khoản 2 Điều 23 Pháp lệnh số 02/2022/UBTVQH15, hành vi có thái độ không tôn trọng Hội đồng xét xử làm cản trở hoạt động tố tụng tại phiên họp của Tòa án sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt này còn áp dụng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa;

+ Hỏi, trình bày ý kiến khi chưa được chủ tọa phiên tòa đồng ý; 

+ Gây rối tại phòng xử án. Ngoài bị phạt tiền, người có hành vi này còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

+ Không chấp hành sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa mặc dù đã được nhắc nhở,

+ Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án không xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác mặc dù đã được nhắc nhở,

+ Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án không ngồi đúng vị trí trong phòng xử án theo hướng dẫn của Thư ký phiên tòa;

+ Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án rời khỏi phòng xử án khi phiên tòa đang diễn ra không có lý do chính đáng và không được chủ tọa phiên tòa đồng ý.

+ Nhà báo không thực hiện yêu cầu của Tòa án về việc xuất trình thẻ nhà báo khi tham dự phiên tòa để hoạt động nghiệp vụ báo chí./.