Ngày 19 tháng 4 năm 2019
 
Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tin tức sự kiện Asean
Skip portletPortlet Menu
ASEAN-Hàn Quốc tăng cường hợp tác

Ngày 13/10, trong cuộc họp cấp cao ASEAN- Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Manila (Philippines). Tổng thống Moon Jae-in cam kết nước này sẽ mở rộng quan hệ kinh tế với những quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như tăng cường các nỗ lực chung, nhằm đảm bảo sự thịnh vượng và hòa bình trong khu vực.

ASEAN+3: “Nền tảng vững chắc cho Cộng đồng Kinh tế Đông Á”
Ngày 14/11, Tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xem đây là một nền tảng vững chắc cho việc thành lập Cộng đồng Kinh tế Đông Á.
Chủ tịch ASEAN 2018: “3 mục tiêu lớn nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực”
Ngày 14/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018, Đảo quốc Sư tử sẽ ưu tiên vào 3 trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực.
Thủ tướng dự các hoạt động bế mạc ASEAN-31
Chiều tối ngày 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP), Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 15, Lễ ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, và Lễ bế mạc và chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Singapore tại Manila, Philippines.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến tham dự ASEAN-31
Tối 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Manila (Philippines) về nước, kết thúc thành công tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte.
Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada, ASEAN-EU
Sáng nay, 14/11, tại Manila, Philippines, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Canada, ASEAN-EU
Hệ thống Di tích danh thắng ở Nghệ An
Nghệ An là một trong những địa chỉ văn hóa đặc biệt của cả nước với hệ thống di tích – danh thắng đa dạng, phong phú, với nhiều chủng loại, có niên đại trải dài từ thời khởi thủy con người có mặt trên trái đất đến ngày nay.
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>  
 
 
Video clip Asean
Skip portletPortlet Menu
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi đến gửi đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN

 
Hỏi đáp
Skip portletPortlet Menu
Câu hỏi: ASEAN có các lĩnh vực hợp tác chính nào?

Hợp tác ASEAN bao quát mọi lĩnh vực trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của các quốc gia thành viên, được thực hiện thông qua hơn 130 cơ chế hợp tác khác nhau:


- Về chính trị - an ninh, ASEAN có các Hội nghị Cấp cao, các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Tư pháp, trong đó thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chính trị - an ninh khu vực, thảo luận các biện pháp xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, các biện pháp hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như khủng bố tội phạm xuyên quốc gia, nhập cư trái phép; các vấn đề xuyên quốc gia như bệnh dịch truyền nhiễm, ô nhiễm xuyên biên giới; các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng. Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhằm tăng cường phối hợp và hợp tác giữa các nước thành viên, tăng cường xây dựng lòng tin và mở rộng hợp tác với bên ngoài nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định của khu vực.


- Về kinh tế, ASEAN tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên là tự do hóa thương mại, đầu tư, dịch vụ; hợp tác giao thông, vận tải; năng lượng; nông nghiệp, lâm - ngư nghiệp và lương thực, thực phẩm; khai khoáng; thương mại trực tuyến; công nghệ thông tin và truyền thông; du lịch. ASEAN cũng hợp tác khá sâu trong lĩnh vực hài hòa hóa thủ tục hải quan, xây dựng tiêu chuẩn đo lường, kiểm định chất lượng chung khu vực. Hợp tác phát triển lưu vực sông Mê-kông, thu hẹp khoảng cách phát triển cũng là những lĩnh vực hợp tác của ASEAN.


- Trong hợp tác văn hoá - xã hội, các lĩnh vực hợp tác của ASEAN gồm giáo dục, thông tin văn hóa, khoa học - công nghệ, môi trường, quản lý thảm họa, phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, sức khỏe - dinh dưỡng, các vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em, liên kết thanh niên khu vực và đối phó với các vấn đề như dịch bệnh SARS, ma túy và các chất gây nghiện.


Trong quan hệ đối ngoại, ASEAN xây dựng nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác với các đối tác bên ngoài, bao gồm cả các quốc gia, các tổ chức khu vực và quốc tế. ASEAN phối hợp lập trường trong các vấn đề khu vực và quốc tế có ảnh hưởng tới môi trường hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực và thế giới. ASEAN cũng hợp tác xây dựng các cơ chế, thể chế hợp tác đa phương rộng lớn hơn ở khu vực như hợp tác Đông Á, hợp tác châu Á - Thái Bình Dương, hợp tác Á - Âu…/.

Câu hỏi: Trong quá trình hoạt động, ASEAN đề ra quy chế như thế nào đối với các đối tác của ASEAN?

Theo Điều 44, Hiến chương ASEAN quy định:

Trong quá trình triển khai quan hệ đối ngoại của ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN có thể trao cho các đối tác bên ngoài quy chế Đối thoại chính thức, Đối thoại theo lĩnh vực, Đối tác phát triển, Quan sát viên đặc biệt, Khách mời hoặc các quy chế khác có thể được lập ra.

- Các đối tác bên ngoài có thể được mời tham gia vào các cuộc họp hoặc các hoạt động hợp tác mà không cần phải có quy chế chính thức theo như quy định./.

Câu hỏi: Ngân sách hoạt động và tài chính của Ban thư ký ASEAN được quy định như thế nào?

Theo Điều 30, Hiến chương ASEAN quy định rõ:

- Ban thư ký ASEAN sẽ được cung cấp các nguồn tài chính cần thiết để thực hiện hiệu quả chức năng của mình.

- Ngân sách hoạt động của Ban thư ký ASEAN sẽ do các Quốc gia thành viên ASEAN đóng góp đồng đều hàng năm theo đúng kỳ hạn.

- Tổng thư ký ASEAN sẽ lập dự toán ngân sách hoạt động hàng năm của Ban thư ký ASEAN để trình Hội đồng Điều phối ASEAN phê duyệt theo khuyến nghị của Ủy ban các Đại diện thường trực.

- Ban thư ký ASEAN sẽ hoạt động tuân thủ những nguyên tắc và thủ tục tài chính do Hội đồng Điều phối ASEAN quy định theo khuyến nghị của Ủy ban các Đại diện thường trực./.

Câu hỏi: ASEAN triển khai quan hệ đối ngoại như thế nào?

Theo Điều 41, Hiến chương ASEAN nêu rõ:

- ASEAN sẽ phát triển quan hệ hữu nghị và đối thoại, hợp tác và đối tác cùng có lợi với các quốc gia, các tổ chức và thể chế tiểu khu vực, khu vực và quốc tế.

- Quan hệ đối ngoại của ASEAN sẽ tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc đề ra trong Hiến chương.

- ASEAN sẽ là động lực chính trong các thỏa thuận khu vực do ASEAN khởi xướng và duy trì vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực và xây dựng cộng đồng.

- Trong triển khai quan hệ đối ngoại của ASEAN, các Quốc gia thành viên sẽ phối hợp và nỗ lực xây dựng lập trường chung cũng như tiến hành các hoạt động chung trên cơ sở thống nhất và đoàn kết.

- Cấp cao ASEAN sẽ định hướng chính sách chiến lược cho quan hệ đối ngoại của ASEAN theo khuyến nghị của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

- Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ đảm bảo sự nhất quán và đồng bộ trong triển khai quan hệ đối ngoại của ASEAN.

- ASEAN có thể ký kết các hiệp định với các nước hoặc các tổ chức và thể chế tiểu khu vực, khu vực và quốc tế. Thủ tục ký kết các hiệp định này sẽ do Hội đồng Điều phối ASEAN quy định thông qua tham vấn với các Hội đồng Cộng đồng ASEAN./.
Câu hỏi: Quỹ ASEAN dùng để làm gì?

Tại Điều 15, Hiến chương ASEAN quy định rõ:

- Quỹ ASEAN sẽ hỗ trợ Tổng thư ký ASEAN và hợp tác với các cơ quan liên quan của ASEAN để phục vụ xây dựng Cộng đồng ASEAN, thông qua việc nâng cao nhận thức về bản sắc ASEAN, quan hệ tương tác giữa người dân với người dân, và sự hợp tác chặt chẽ trong giới doanh nghiệp, xã hội dân sự, các nhà nghiên cứu và các nhóm đối tượng khác trong ASEAN.

- Quỹ ASEAN sẽ chịu trách nhiệm trước Tổng thư ký ASEAN, và Tổng thư ký ASEAN sẽ trình báo cáo về Quỹ lên Cấp cao ASEAN thông qua Hội đồng điều phối ASEAN./.

Câu hỏi: Các thông tin cơ bản về các nước thành viên ASEAN?

Các thông tin cơ bản về các nước thành viên hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN): Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập với 5 nước thành viên ban đầu là là In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Xin-ga-po và Thái Lan vào năm 1967. Bru-nây Đa-rút-xa-lam gia nhập năm 1984, Việt Nam gia nhập năm 1995, Lào và Mi-an-ma gia nhập năm 1997 và Căm-pu-chia gia nhập năm 1999 đưa tổng số thành viên của ASEAN lên 10 nước hiện nay. 

1. Bru-nây Đa-rút-xa-lam

- Thủ đô: Bandar Seri Begawan

- Ngôn ngữ: tiếng Malay, tiếng Anh

- Tiền tệ: Đô-la Bru-nây

- Ngày gia nhập ASEAN: 7/1/1984

- Website của Bộ Ngoại giao và Thương mại Bru-nây:

http://www.mfa.gov.bn

2. Căm-pu-chia

- Thủ đô: Phnôm Pênh

- Ngôn ngữ: tiếng Khmer

- Tiền tệ: Riel

- Ngày gia nhập ASEAN: 30/4/1999

- Website của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Căm-pu-chia:

http://www.mfaic.gov.kh

3. In-đô-nê-xia

- Thủ đô: Jakarta

- Ngôn ngữ: tiếng Bahasa Indonesia

- Tiền tệ: Rupiah

- Ngày gia nhập ASEAN: 8/8/1967

- Website của Bộ Ngoại giao In-đô-nê-xi-a:

http://www.deplu.go.id

4. CHDCND Lào

- Thủ đô: Viên-chăn

- Ngôn ngữ: tiếng Lào

- Tiền tệ: đồng Kip

- Ngày gia nhập ASEAN: 23/7/1997

- Website của Bộ Ngoại giao Lào:

http://www.mofa.gov.la

5. Ma-lai-xi-a

- Thủ đô: Kuala Lumpur

- Ngôn ngữ: tiếng Malay, tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Tamil

- Tiền tệ: đồng Ringgit

- Ngày gia nhập ASEAN: 8/8/1967

- Website của Bộ Ngoại giao Ma-lai-xi-a:

http://www.kln,gov.my

6. Mi-an-ma

- Thủ đô: Nay Pyi Taw

- Ngôn ngữ: tiếng Mi-an-ma

- Tiền tệ: đồng Kyat

- Ngày gia nhập ASEAN: 23/7/1997

- Website của Bộ Ngoại giao Mi-an-ma:

http://www.mofa.gov.mm

7. Phi-líp-pin

- Thủ đô: Ma-ni-la

- Ngôn ngữ: tiếng Filipino, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha

- Tiền tệ: đồng Peso

- Ngày gia nhập ASEAN: 8/8/1967

- Website của Bộ Ngoại giao Phi-líp-pin

http://www.dfa.gov.ph

8. Xin-ga-po

- Thủ đô: Xin-ga-po

- Ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Malay, tiếng Hoa (Mandarin), tiếng Tamil

- Tiền tệ: đô-la Xin-ga-po

- Ngày gia nhập ASEAN: 8/8/1967

Website của Bộ Ngoại giao Xin-ga-po

http://www.mfa.gov.sg

9. Thái Lan

- Thủ đô: Băng Cốc

- Ngôn ngữ: tiếng Thái

- Tiền tệ: đồng Baht

- Ngày gia nhập ASEAN: 8/8/1967

Website của Bộ Ngoại giao Thái Lan:

http://www.mfa.go.th

10. Việt Nam

- Thủ đô: Hà Nội

- Ngôn ngữ: tiếng Việt

- Tiền tệ: Đồng Việt Nam

- Ngày gia nhập ASEAN: 28/7/1995

Website của Bộ Ngoại giao Việt Nam:

http://www.mofahcm.gov.vn

Câu hỏi: Việc giải quyết các tranh chấp giữa các thành viên ASEAN được giải quyết theo các cơ chế nào?

Tại Điều 24, Hiến chương ASEAN quy định:


- Các tranh chấp liên quan đến những văn kiện cụ thể của ASEAN sẽ được giải quyết thông qua các cơ chế và thủ tục đã được quy định trong các văn kiện đó.

 
-  Các tranh chấp không liên quan đến việc áp dụng hoặc giải thích bất kỳ một văn kiện nào của ASEAN sẽ được giải quyết một cách hòa bình phù hợp với Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và các quy định thủ tục của Hiệp ước này.


-  Nếu không có quy định cụ thể khác, các tranh chấp liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng các hiệp định kinh tế ASEAN sẽ được giải quyết theo Nghị định thư ASEAN về Tăng cường Cơ chế Giải quyết Tranh chấp./.

Câu hỏi: Ủy ban Đại diện thường trực bên cạnh ASEAN là ai và có nhiệm vụ gì?

Ủy ban Đại diện thường trực bên cạnh ASEAN (Committee Of Permanent Representatives to ASEAN) gồm Đại diện thường trực có hàm Đại sứ bên cạnh ASEAN đặt tại Gia-các-ta (Indonesia), và có nhiệm vụ đại diện cho các nước thành viên điều hành công việc hàng ngày của ASEAN.

Theo khoản 2, Điều 12, Hiến chương ASEAN nêu rõ: Các Đại diện thường trực tạo thành Ủy ban các Đại diện Thường trực, sẽ:

- Hỗ trợ công việc của các Hội đồng Cộng đồng ASEAN và các Cơ quan chuyên ngành cấp Bộ trưởng ASEAN;

-  Phối hợp với Ban thư ký ASEAN Quốc gia và các Cơ quan chuyên ngành cấp Bộ trưởng khác của ASEAN;

- Liên hệ với Tổng thư ký ASEAN và Ban thư ký ASEAN về tất cả các vấn đề liên quan đến công việc của mình;

- Hỗ trợ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài;

- Thực thi các nhiệm vụ khác do Hội đồng Điều phối ASEAN quyết định./.

Câu hỏi: Nhiệm vụ của Ban thư ký ASEAN Quốc gia là gì?

Theo Điều 13, Hiến chương ASEAN quy định: Mỗi Quốc gia thành viên ASEAN sẽ lập một Ban thư ký ASEAN Quốc gia với nhiệm vụ:

- Đóng vai trò là đầu mối quốc gia; 

- Là nơi lưu trữ thông tin  về tất cả các  vấn đề liên  quan đến ASEAN ở cấp độ quốc gia;

- Điều phối việc triển khai các quyết định của ASEAN ở cấp độ quốc gia; 

- Điều phối và hỗ trợ công tác chuẩn bị của quốc gia cho các cuộc họp ASEAN;

- Thúc đẩy xây dựng bản sắc và nâng cao nhận thức về ASEAN cấp độ quốc gia;

- Đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN./.

Câu hỏi: Quá trình gia nhập ASEAN gồm những điều kiện gì?

Theo Điều 6, Hiến chương ASEAN quy định thủ tục xin gia nhập và kết nạp vào ASEAN sẽ được Hội đồng Điều phối ASEAN quy định.

- Việc kết nạp thành viên mới vào ASEAN dựa trên các tiêu chí sau đây: 

        +/ Có vị trí nằm trong khu vực địa lý Đông Nam Á;

        +/ Được tất cả các Quốc gia thành viên ASEAN công nhận;

        +/ Chấp nhận sự ràng buộc và tuân thủ Hiến chương;

        +/ Có khả năng và sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ Thành viên.

- Việc kết nạp sẽ do Cấp cao ASEAN quyết định theo đồng thuận, dựa trên khuyến nghị của Hội đồng Điều phối ASEAN.

-  Một Quốc gia xin gia nhập sẽ được kết nạp vào ASEAN sau khi Quốc gia đó ký Văn kiện tham gia Hiến chương./.


|<   <  1  2  3  4  >  >|
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An