Ngày 26 tháng 6 năm 2019
 
Xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình chây ì, không hợp tác trong trả nợ vay theo Nghị định 67
 
Xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình chây ì, không hợp tác trong trả nợ vay theo Nghị định 67 (17/04/2019 04:34 PM)

Ngày 11/4, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2375/UBND-NN về việc thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Công văn nêu rõ: Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tại văn bản số 378/NGA-THKS ngày 1/4/2019 về việc báo cáo tình hình thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67), hiện nay, công tác thu hồi nợ theo chính sách quy định tại Nghị định 67 của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là, hiệu quả công tác phối hợp thu hồi nợ chưa cao; khó khăn trong việc áp dụng chế tài xử lý đối với các trường hợp chủ tàu chây ì, không hợp tác trả nợ; thời gian xử lý bồi thường bảo hiểm đối với trường hợp gặp sự cố trong phạm vi bảo hiểm kéo dài.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại trong số 104 tàu được các ngân hàng tài trợ cho vay vốn thì có 81 tàu đã đến thời hạn trả nợ ngân hàng, trong đó có 37 chủ tàu vay vốn tại 07 Chi nhánh ngân hàng không trả được nợ khi đến hạn, nợ xấu lên đến 156 tỷ đồng trong tổng số 774 tỷ đồng dư nợ cho vay theo Nghị định 67.

Trong thời gian tới, để hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong việc thu hồi nợ đối với các khoản vay theo Nghị định 67, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ tàu trong việc chấp hành nghiêm túc thời hạn hợp đồng tín dụng để được hưởng ưu đãi lãi suất của Nhà nước, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị thực hiện các nội dung được giao.

Trong đó, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã ven biển chỉ đạo tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các chủ tàu chây ì, trong đó có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan và các cấp chính quyền địa phương, cùng với các cơ quan truyền thông để phối hợp với các ngân hàng tìm ra các giải pháp, đôn đốc ngư dân trả nợ theo đúng cam kết; đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý đối với các trường hợp cố tình chây ì, không hợp tác. Trong trường hợp phát hiện các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng chính sách của nhà nước để trục lợi cá nhân, các hành vi vi phạm pháp luật, làm thiệt hại ngân sách nhà nước, cần kịp thời tham mưu UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã ven biển chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động khai thác, sản lượng khai thác và tiêu thụ hải sản của ngư dân; kịp thời phối hợp, thông báo cho các ngân hàng các nguồn thu khác của chủ tàu như tiền hỗ trợ các chuyến đi biển, tiền hỗ trợ đóng mới tàu công suất trên 700CV, tiền hỗ trợ chi phí nhiên liệu… để các ngân hàng có phương án thu hồi nợ.

Các địa phương phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn trong việc xác định, tham mưu UBND tỉnh các chủ tàu đủ điều kiện, năng lực, tạo điều kiện triển khai thực hiện hiệu quả cơ chế chuyển đổi chủ tàu theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ, qua đó hỗ trợ cho các ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo như con tàu trong trường hợp chủ tàu không đủ khả năng trả nợ hoặc cố ý chây ì không trả nợ.

UBND tỉnh cũng đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh chỉ đạo Tòa án Nhân dân các huyện, thành, thị đẩy nhanh quá trình xét xử các trường hợp chủ tàu đã bị các ngân hàng thương mại khởi kiện và các vụ án dân sự liên quan đến các chủ tàu vay vốn theo Nghị định 67 phát sinh về sau. Cục Thi hành án dân sự tỉnh đẩy nhanh quá trình thi hành án đối với các vụ việc liên quan đến các chủ tàu vay vốn theo Nghị định 67 khi có phát sinh.

UBND tỉnh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu và thực hiện đúng về chính sách khuyến khích phát triển thủy sản của Nhà nước.

Phương Thúy (Tổng hợp)

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An