Ngày 19 tháng 7 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Các đại biểu đề xuất việc sáp nhập thôn, xóm không thực hiện quá cứng nhắc theo quy định
 
Các đại biểu đề xuất việc sáp nhập thôn, xóm không thực hiện quá cứng nhắc theo quy định (11/07/2019 03:09 PM)

Sáng nay (11/7), Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng điều hành phiên thảo luận.

Tham dự phiên thảo luận có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các địa phương.

Quang cảnh phiên thảo luận

Nhiều băn khoăn khi tiến hành sáp nhập thôn, xóm

Xung quanh việc sáp nhập xã, thôn, xóm, đại biểu Phan Thị Thanh Thuỷ (thị xã Thái Hoà), Nguyễn Xuân Quang (huyện Nghi Lộc), Lương Thanh Hải (huyện Tương Dương) đề nghị HĐND tỉnh cân nhắc thật kỹ trước khi thông qua Nghị quyết. Thực tế, Thông tư số 14/2018/TT-BNV ngày 03/12/2018 của Bộ Nội vụ quy định quy mô xóm, khối là 250 hộ thì có những nơi phải tiến hành nhập 3 - 4 xóm thành một xóm mới. Với những địa phương thuộc vùng miền núi, dân cư sống thưa thớt, địa hình trải dài, chia cắt thì địa bàn xóm, thôn, bản sau khi sáp nhập rất rộng sẽ gây khó khăn trong quản lý. Các đại biểu đề xuất nên chăng việc sáp nhập phải dựa vào tình hình thực tế mà không quá cứng nhắc theo quy định.

Đại biểu Lương Thanh Hải nêu ý kiến

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị, cần phải quan tâm đến chế độ chính sách cho bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các thôn, xóm, bản vì phải quản lý địa bàn rộng, dân số đông hơn. Đồng thời quan tâm hỗ trợ chế độ cho những người đã làm cán bộ xóm lâu năm nay tiến hành sáp nhập không được làm nữa. Đồng thời, khi tiến hành sáp nhập phải tính đến việc làm sao để đảm bảo hài hoà truyền thống văn hoá của các xóm; việc quản lý và sử dụng các thiết chế văn hoá cũng như việc đầu tư hạ tầng làm sao để không lãng phí...

Làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh cho biết trong quá trình thực hiện việc sáp nhập, Sở cũng đã làm việc với lãnh đạo các địa phương để bàn thảo, thống nhất phương án, bởi đây là vấn đề nhạy cảm và khi làm cũng đã tính đến các yếu tố đặc thù của địa phương chứ không làm cứng nhắc. Ông Thanh cho biết việc sáp nhập được thực hiện đúng theo quy trình, xã lập phương án, lấy ý kiến của người dân, sau đó trình chính quyền địa phương cấp huyện, trình Sở Nội vụ, thẩm định của UBND tỉnh và sau đó mới trình HĐND tỉnh phê duyệt.

Về chế độ chính sách hỗ trợ cho cán bộ xóm, hiện nay Chính phủ đã có Nghị định 34/2019/NĐ-CP, tuy nhiên tỉnh đang chờ hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính mới triển khai áp dụng.  

Người đứng đầu ngành Nội vụ cũng đã nêu dự báo tình hình, những hệ luỵ và những vấn đề phát sinh sau khi sáp nhập như: Bộ máy, tổ chức; về quản lý và sử dụng thiết chế văn hoá, hạ tầng trụ sở UBND xã và giao cho địa phương nắm bắt tình hình cụ thể để đề xuất. Ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp giải quyết những vấn đề này.

Tập trung chuyển đổi mô hình cây trồng

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Trong thời gian tới, ngành sẽ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ cây lúa sang cây trồng khác hiệu quả hơn như rau màu, dưa, cây ăn quả giúp đa dạng hóa sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm nước tưới trong bối cảnh hạn hán ngày càng gia tăng... 

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường

Trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Nông nghiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù tình hình thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trường không ổn định nhưng ngành Nông nghiệp Nghệ An không thua bất kỳ tỉnh nào. Trong 5 năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp đạt 4,5 – 5%. Trong 5 năm, ngành NN&PTNT cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Năm 2019, vẫn đạt mức tăng trưởng 4,03% giá trị sản xuất, gấp 1,5 lần so với bình quân cả nước (2,65).

Trong phát triển lĩnh vực Nông nghiệp, mặc dù chưa có nhiều dự án lớn nhưng chúng ta đã xây dựng những chuỗi sản xuất nông nghiệp được ghi nhận như các sản phẩm: sữa, gỗ, sắn… và chủ động liên kết trong sản xuất một số sản phẩm. Ngành Nông nghiệp vẫn luôn đảm bảo an sinh xã hội, an ninh lương thực, đặc biệt ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng 4,03% vẫn chưa đạt với chỉ tiêu năm 2019. Chưa đạt vì khó khăn về hạn hán, dịch tả lợn Châu Phi thiệt hại vô cùng nặng nề trên cả toàn quốc, tỉnh Nghệ An đã phải tiêu hủy trên 1.500 con lợn nhưng so tổng đàn lợn của toàn tỉnh thì thiệt hại này không quá lớn, tuy nhiên dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến giá thịt hiện nay.

Trước băn khoăn của các đại biểu về trách nhiệm của ngành NN&PTNT trong tình trạng các vụ cháy rừng xảy ra nhiều gây thiệt hại lớn trong thời gian gần đây, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Trong 10 năm gần đây, có khoảng 30 vụ cháy làm thiệt hại 90 ha rừng. Năm 2019, xảy ra 22 vụ cháy rừng, trong đó 13 vụ thiệt hại 31,7ha. Ngành Nông nghiệp đã kiểm tra, quy trách nhiệm từng cá nhân, xử lý kịp thời nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng. Trong vụ cháy gần đây, tỉnh đã huy động trên 10 ngàn cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đến chữa cháy.

Tư lệnh ngành NN&PTNT cũng cho biết: Trước tình hình hạn hạn, cả tỉnh hiện có 15 ngàn ha cây trồng bị thiếu nước. Tại 10 xã miền Tây huyện Nghi Lộc đang gặp khó khăn về nguồn nước, Sở NN&PTNT thống nhất với đề xuất của đại biểu là lấy nguồn nước từ Sơn Thành sang. Trong thời gian tới, ngành sẽ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ cây lúa sang cây trồng khác hiệu quả hơn như rau màu, dưa, cây ăn quả giúp đa dạng hóa sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm nước tưới trong bối cảnh hạn hán ngày càng gia tăng...  Trong 3 năm vừa rồi, các địa phương đã chuyển đổi được 4.500 ha, đặc biệt là tại các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu.

Trả lời ý kiến của các đại biểu về việc xây dựng nông thôn mới có bền vững hay không, cơ chế hỗ trợ nông thôn mới chưa đạt theo mong muốn, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, các địa phương phải xác định luôn luôn cố gắng, hoàn thiện các tiêu chí, tiếp tục phát triển các tiêu chí.

Đại biểu Thái Thị An Chung – huyện Tân Kỳ nêu ý kiến

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thái Thị An Chung về công tác quản lý đối với hoạt động của các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc biệt là sau hàng loạt các sai phạm tại các Ban quản lý rừng phòng hộ một số địa phương… Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Sẽ xử lý đúng người đúng tội, không bao che cho những sai phạm ở các Ban quản lý rừng phòng hộ. Trong thời gian qua, tỉnh đã xử lý các vụ việc tại Ban quản lý rừng phòng hộ các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Yên Thành, Quỳnh Lưu… Ngành xử lý không có vùng cấm, kể cả những sai phạm đã lâu cũng được xử lý triệt để, quy trách nhiệm rõ ràng. Những sai phạm nào trách nhiệm hình sự thì phải chịu xử lý hình sự, những sai phạm nào trách nhiệm quản lý hành chính thì xử lý trách nhiệm theo quy định. 

Trong phiên thảo luận sáng nay, những vấn đề liên quan đến việc tăng giá dịch vụ thu gom rác thải; việc thực hiện chế độ chính sách người có công; những bất cập trong phân chia địa giới hành chính tại thị xã Thái Hoà; những băn khoăn về các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm… cũng được các đại biểu phản ánh và đề nghị làm rõ. Lãnh đạo các ngành liên quan cũng đã trả lời các vấn đề liên quan.

Chiều nay, Kỳ họp tiến hành phiên chất vấn trực tiếp tại hội trường 2 nội dung về công tác bảo vệ trẻ em và quản lý đất đai.

Tính từ chiều ngày 10/7 và sáng ngày 11/7, có 32 ý kiến của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII. Trong đó có 10 ý kiến liên quan đến lĩnh vực đất đai; 3 ý kiến về lĩnh vực giao thông; 6 ý kiến lĩnh vực thương binh xã hội; 4 ý kiến ở lĩnh vực quản lý đô thị; 2 ý kiến lĩnh vực nông nghiệp; 7 ý kiến ở lĩnh vực khác.

 

NPV

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>