Ngày 20 tháng 5 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An sẽ làm gì để thúc đẩy phát triển du lịch?

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành thu ngân sách nhà nước năm 2018
 
Thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành thu ngân sách nhà nước năm 2018 (05/11/2018 05:27 PM)

Chiều nay (5/11), dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Cục Thuế và các ngành, UBND cấp huyện về tình hình thu ngân sách 10 tháng đầu năm 2018.


Toàn cảnh buổi làm việc


Đồng chí Trịnh Thanh Hải – Cục trưởng Cục Thuế báo cáo tình hình thu ngân sách nhà nước

Ngay từ đầu năm 2018, Cục Thuế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã triển khai nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 theo kế hoạch được giao; phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan về quản lý thu NSNN trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ngành Thuế cũng đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; tăng cường công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, thực hiện nghiêm túc các nội dung về cải cách thủ tục hành chính thuế.

Theo số liệu từ Cục thuế Nghệ An, tổng số thu trên địa bàn tỉnh Nghệ An tính đến hết ngày 31/10/2018 đạt 10.903 tỷ đồng, bằng 91% dự toán pháp lệnh, đạt 86% dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó, thu nội địa đạt 9.529 tỷ đồng, bằng 89% dự toán pháp lệnh, bằng 83% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 113% so với cùng kỳ. Tính riêng số thu không kể tiền sử dụng đất đạt hơn 7.197 tỷ đồng, bằng 76% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 105% so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An cho biết: Trên cơ sở số thu 10 tháng năm 2018 và tình hình thực tế tại địa phương, số thu trên địa bàn tỉnh dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành dự toán đã được HĐND, UBND tỉnh giao (12.691 tỷ đồng). Tuy nhiên, tính riêng số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất dự kiến không hoàn thành dự toán được giao; trong đó, các khoản dự kiến hụt thu là các khoản thu từ khối doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Nhà nước Trung ương, doanh nghiệp Nhà nước địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và ngoài quốc doanh.

Nguyên nhân hụt thu được chỉ ra là do một số doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; số nộp từ các doanh nghiệp xây dựng cơ bản hàng năm chiếm khoảng 30% tổng số nộp của khối doanh nghiệp, tuy nhiên số nộp từ lĩnh vực này đang giảm dần qua các năm; các dự án lớn mới phát sinh trên địa bàn có đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng trưởng của tỉnh nhưng phát sinh nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước không đáng kể...

Về tình hình nợ thuế, Cục Thuế Nghệ An đã quán triệt và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp quản lý nợ thuế ngay từ đầu năm, nhờ đó 9 tháng năm 2018 kết quả thu hồi nợ thuế được 686 tỷ đồng, trong đó thu nợ cũ 356 tỷ đồng, thu nợ mới phát sinh 329 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế đến nay vẫn tăng lên qua các tháng. Tổng nợ thuế đến ngày 30/9/2018 là 1.240 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng thu 815,9 tỷ đồng, nợ khó thu 424,5 tỷ đồng, so với năm 2017 tăng 50%.

Nguyên nhân của việc tăng nợ thuế, theo Cục Thuế là do: Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn khó khăn, hàng hóa tồn kho lớn, nhất là trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh xăng dầu, xây dựng cơ bản và bất động sản... Một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ tự giải thể, rời khỏi địa chỉ sản xuất, kinh doanh, còn nợ thuế, không làm thủ tục khai báo lại cho cơ quan thuế...


Đồng chí Phạm Chí Kiên – Phó Giám đốc Sở Tài chính phát biểu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành và địa phương đều nhận định, nếu không kiên quyết, đẩy mạnh các giải pháp thu thuế thì nhiều khả năng không đạt dự toán đề ra.

Về các giải pháp, lãnh đạo các ngành, địa phương đề nghị: Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi để giảm nợ thuế; đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản để tăng thu thuế xây dựng cơ bản...


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đánh giá: Hiện nay, nhiều khoản thu đã đạt kế hoạch đề ra, nhưng một số khoản có khả năng hụt thu. Để hoàn thành các chỉ tiêu thu thuế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phối hợp với Cục Thuế trong việc đôn đốc nộp thuế.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Thuế tiếp tục tuyên truyền tới các cá nhân, doanh nghiệp về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; kịp thời biểu dương những cá nhân, tổ chức tích cực trong công tác nộp thuế. Ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Hải quan để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Cùng với đó, rà soát, đánh giá lại kết quả thu 10 tháng đầu năm, đồng thời phân tích rõ nguyên nhân một số khoản thu còn thấp để kịp thời đôn đốc; thành lập thêm các đoàn kiểm tra để kiểm tra, thanh tra việc chấp hành nộp thuế, đặc biệt là tại một số ngành, lĩnh vực có khả năng hụt thu lớn; tham mưu thành lập đoàn liên ngành xử lý việc tồn đọng nợ thuế....

Đối với UBND các huyện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần chỉ đạo quyết liệt trong công tác thu ngân sách nhà nước; có phương án thu hồi nợ đọng. Đối với các huyện có hoạt động khai thác khoáng sản, cần tăng cường kiểm soát hoạt động khai thác của các tổ chức, doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cụ thể cho Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc đôn đốc thu ngân sách nhà nước.

Tính đến thời điểm 31/10/2018, số người nộp thuế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 59.872 (gồm 11.583 doanh nghiệp và 48.298 cá thể kinh doanh). Trong đó, số doanh nghiệp phải kê khai là 10.612 (có gần 95% số doanh nghiệp nộp thuế theo quý) và có hơn 24.000 hộ nộp thuế hàng tháng.

Mặc dù số lượng người nộp thuế trên địa bàn nhiều và tăng qua các năm nhưng chỉ 63% số doanh nghiệp thực tế có phát sinh hoạt động và phát sinh thuế nộp NSNN; chỉ có 5% số doanh nghiệp nộp thuế 1 năm trên 1 tỷ đồng.

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An