Ngày 19 tháng 7 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Chất vấn tại hội trường: Nhiều nội dung cử tri bức xúc đã được chuyển tải vào nghị trường
 
Chất vấn tại hội trường: Nhiều nội dung cử tri bức xúc đã được chuyển tải vào nghị trường (11/07/2019 08:00 PM)

Chiều nay (11/07), kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn các nội dung liên quan đến kết quả triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thời gian qua và tình hình sử dụng đất địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn.

Tham dự phiên chất vấn có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị.

Toàn cảnh phiên thảo luận chiều nay

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em còn gặp nhiều khó khăn

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đoàn Hồng Vũ đã đăng đàn giải trình về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn còn nhiều hạn chế; tình trạng trẻ em bị đuối nước, tình trạng bạo hành trẻ em, mua bán trẻ em, trẻ em vi phạm pháp luật… diễn ra nhiều nơi gây bất an trong xã hội. Thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp thời gian tới.

Báo cáo với các đại biểu HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua với sự vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Qua đó tạo điều kiện để trẻ em được chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ, trợ giúp về sức khoẻ, học tập, vui chơi giải trí, phát triển tài năng và hòa nhập cộng đồng, xã hội.

Tuy nhiên, theo thống kê, mỗi năm toàn tỉnh có từ 20 - 30 trẻ em tử vong do đuối nước (cả nước 2.000 trẻ em/năm). Tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn phức tạp. Tình hình hoạt động của tội phạm mua bán trẻ em trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2015 -  2018, toàn tỉnh có 182 trẻ em tảo hôn, có 579 số cặp tảo hôn....

Tại phiên chất vấn, các đại biểu đặt câu hỏi tại sao tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước, tình trạng xâm hại trẻ em, tình trạng trẻ em tảo hôn của tỉnh lại cao như vậy? Các cấp chính quyền và các sở, ngành có trách nhiệm như thế nào? Tại sao vẫn còn tình trạng trẻ em đi ăn xin, bị người lớn dắt theo để đi ăn xin. Tình trạng bạo lực học đường, trách nhiệm của nhà trường và giáo viên như thế nào....

Theo người đứng đầu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên nhân là do: Vẫn còn những quan niệm, phong tục tập quán lạc hậu của đồng bào dân tộc thiểu số; một bộ phận dân cư gặp nhiều khó khăn trong đời sống đã phát sinh tiêu cực. Do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, tình trạng ly hôn, ly thân, sự du nhập của lối sống thực dụng, các loại văn hóa phẩm độc hại, những trang web đen, game online, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm, sự tha hóa, biến chất về đạo đức, lối sống của một số người, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách trẻ em, làm gia tăng tội phạm, trong đó có tội phạm bạo lực, xâm hại, mua bán trẻ em, trẻ em vi phạm pháp luật. Hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em còn hạn chế; các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em còn thiếu, nhất là hệ thống bể bơi; việc chăm sóc điều trị cho nạn nhân bị xâm hại tình dục hiện nay còn nhiều khó khăn, khu vực tư vấn đảm bảo cảm giác thân thiện cho nạn nhân còn thiếu…

Bên cạnh phần trả lời của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Giám đốc các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ban Dân tộc cũng đã làm rõ nội dung liên quan đến ngành mình.

Ngành Tài nguyên và Môi trường phải chịu một phần trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý sử dụng đất

Tiếp đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt đã đăng đàn giải  trình về nội dung: Công tác quản lý sử dụng đất các dự án đầu tư, đất đô thị và tình trạng chuyển nhượng mục đích sử dụng đất trái phép... Thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, thời gian qua Sở đã phối hợp với các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Toàn tỉnh đã hoàn thành việc lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp tỉnh, cấp huyện và kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất 531,12ha đất trồng lúa, 796,11 ha đất lâm nghiệp sang mục đích phi nông nghiệp để thực hiện các công trình, dự án.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 502 dự án đầu tư với diện tích đất quy hoạch của các dự án là 30.520,35ha. Số dự án đã giao đất, cho thuê đất từ năm 2016 đến nay là 303 dự án với diện tích 3.164,1ha, còn lại 199 dự án là các dự án đã thu hút hoặc được chấp thuận đầu tư, dự án đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, dự án đang thực hiện bồi thường GPMB nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất. UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động dự án, hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 58 dự án. Lũy kế số dự án đã bị thu hồi, hủy bỏ đến thời điểm hiện nay là 159 dự án với tổng diện tích gần 36.000ha.

Công tác lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và thực hiện kế hoạch sử dụng đất đô thị được UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND các huyện, thành, thị quan tâm. Tuy nhiên, thời gian thực hiện còn chậm, một số chỉ tiêu và vị trí quy hoạch chưa phù hợp, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển đô thị nên khi nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án còn có các vướng mắc phải điều chỉnh hoặc bổ sung. Việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng của các thị trấn, thành phố, thị xã và quy hoạch phân khu của các phường, xã thuộc TP Vinh còn chậm, có một số bất cập, chưa phù hợp ảnh hưởng đến quá trình thực hiện. Vẫn còn tình trạng một số hộ gia đình được giao đất sản xuất nông nghiệp đã tự ý chuyển mục đích sang xây dựng công trình; tự ý làm nhà trên đất vườn khi chưa được phép…

Liên quan đến nội dung giải trình của Sở Tài nguyên và Môi trường, các đại biểu đã đặt câu hỏi: Đã có bao nhiêu dự án được thu hồi khi dự án không triển khai; có hay không tình trạng doanh nghiệp “giữ đất” nhưng không triển khai dự án nên khi doanh nghiệp khác vào nghiên cứu thì không còn đất nữa nên phải chuyển sang đầu tư tại địa phương khác; việc thu hồi đất tại các nông lâm trường đã giao cho bao nhiêu hộ dân; các thủ tục hành chính của ngành tài nguyên đang rờm rà, gây khó khăn cho người dân….

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu và khẳng định: Là cơ quan quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, ngành phải chịu một phần trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý sử dụng đất các dự án đầu tư, đất đô thị và tình trạng chuyển nhượng mục đích sử dụng đất trái phép. Bên cạnh trách nhiệm của ngành còn có trách nhiệm của các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương.

Tại phiên chất vấn chiều nay, các đại biểu đã chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của cử tri vào nghị trường kỳ họp. Lãnh đạo các ngành trả lời chất vấn đã thể hiện tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao trong phần giải trình cũng như trăn trở hơn về nhiệm vụ, giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phương Thúy
 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>