Ngày 23 tháng 5 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An sẽ làm gì để thúc đẩy phát triển du lịch?

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Thường trực HĐND tỉnh giao ban với các tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã
 
Thường trực HĐND tỉnh giao ban với các tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã (04/12/2018 02:31 PM)

Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khoá XVII, sáng nay (04/12), Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với các tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã.

Các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hoàng Viết Đường – Tỉnh uỷ viên cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh đã thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kiến kỳ họp diễn ra từ ngày 10-12/12/2018, kỳ họp sẽ xem xét 31 báo cáo, 23 nghị quyết. Điểm mới tại kỳ họp lần này là HĐND tỉnh thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm 30 chức danh do HĐND tỉnh bầu. Kỳ họp cũng sẽ tiến hành bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh và bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, đại diện các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các đơn vị bầu cử; đồng thời đề xuất giải pháp đổi mới công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh. Theo đại biểu Võ Thị Minh Sinh – Phó Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh cần phải lựa chọn các vấn đề quan trọng của tỉnh để đưa vào kỳ họp đảm bảo đúng quy trình. Tổ chức kỳ họp tại hội trường, Ban tổ chức cần phải quy định thời gian chặt chẽ, nên chăng cần chuẩn bị bảng đồng hồ điện tử đặt tại hội trường và quy định thời gian đặt câu hỏi, thời gian trả lời; đồng thời cũng nên tổ chức điểm danh các ngành tham dự tại kỳ họp để theo dõi các vấn đề.

Ngoài ra, đại biểu Võ Thị Minh Sinh đề xuất, ngoài việc tiếp xúc cử tri tại địa bàn được bầu cử, đại biểu HĐND tỉnh có nên tiếp xúc cử tri tại địa bàn nơi cư trú và nơi công tác; nên công khai lịch trình tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng cần đăng tải công khai trên Cổng Thông tin điện tử của HĐND tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh và Cổng TTĐT của các huyện. Báo cáo giải trình chất vấn của các ngành cần phải được gửi sớm để các đại biểu nghiên cứu. Qua các kỳ họp, nhiều cử tri cũng băn khoăn về chất lượng các câu hỏi chất vấn mà đại biểu đặt ra cho các ngành.

Đại biểu Lang Văn Chiến – Bí thư huyện uỷ Quỳ Châu cho rằng: Các sở, ngành trả lời chất vấn cần phải trả lời rõ, có lộ trình giải quyết các vấn đề. Qua các cuộc giám sát của đoàn giám sát HĐND tỉnh, HĐND huyện đã phát hiện các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của UBND tỉnh và các ngành, tuy nhiên sau đó, công tác xử lý, giải quyết một số vấn đề không có chuyển biến, có những vấn đề kéo dài gần chục năm. Thực tế, qua các kỳ tiếp xúc cử tri, những vấn đề kiến nghị của cử tri phản ánh không mới, do đó, Thường trực HĐND tỉnh cần chỉ đạo các ngành, địa phương trả lời thấu đáo, nhất là đối với các kiến nghị liên quan đến việc xem xét, giải quyết các công trình xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của người dân…

Việc thực hiện các chính sách dân tộc và chính sách người có công trên địa bàn tỉnh cũng được đại diện các tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng như Thường trực HĐND cấp huyện phản ánh. Đại biểu Lang Văn Chiến cho rằng: Chính sách dân tộc miền núi còn rất dàn trải, bất cập bởi cùng một chính sách hỗ trợ mà nhiều ngành quản lý nhưng lại có những quy định khác nhau gây khó khăn trong quá trình thực hiện ở cơ sở, thậm chí dẫn đến tình trạng thực hiện sai chính sách. Một số chính sách mang tính chất cào bằng như hỗ trợ cho người nghèo, người có công dịp Tết nguyên đán…

Đại biểu Nguyễn Văn Hải – Bí thư huyện uỷ Tương Dương cho rằng, nếu ưu tiên sử dụng sinh viên cử tuyển thì chất lượng cán bộ giảm xuống.

Về chính sách người có công, đại biểu Nguyễn Hữu Vinh – Bí thư huyện uỷ Thanh Chương cho biết: Trang thông tin liệt sĩ hiện tại không hoạt động và chưa có thông tin để tra cứu, chưa có danh sách liệt sĩ tại nghĩa trang trong cả nước phân theo xã, huyện, tỉnh. Vì thế bà con rất mong muốn có trang thông tin liệt sĩ để hỗ trợ cho việc tìm kiếm liệt sĩ là người thân của mình.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các huyện đã phản ánh tình hình kinh tế - xã hội nổi bật của địa phương năm 2018 và những khó khăn, vướng mắc, đồng thời kiến nghị đề xuất với HĐND tỉnh, UBND tỉnh; báo cáo công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND của địa phương. Cụ thể, Thường trực HĐND cấp huyện phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong việc sáp nhập xóm; việc bố trí công an chính quy về làm công an xã cần phải có lộ trình để tránh làm mất động lực của những cán bộ công an xã có năng lực, phẩm chất đang công tác…

Các huyện đề nghị HĐND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện tốt việc vận hành hành lang xả lũ; chỉ đạo các ngành liên quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất…  

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị các tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành, thị cần phải nghiên cứu kỹ, đặt câu hỏi chất vấn có trọng tâm trọng điểm, ngắn gọn; đồng thời đề xuất kiến nghị xác thực đối với các cấp trong việc giải quyết những vướng mắc, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và riêng đối với hai chính sách được chất vấn tại kỳ họp lần này.

Đ/c Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận

Kết luận hội nghị, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cảm ơn, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đầy trách nhiệm của các đại biểu. Qua theo dõi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Hoạt động của các tổ đại biểu HĐND tỉnh luôn nền nếp, hiệu quả. Nhiều tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát hoặc tham gia cùng với đoàn giám sát HĐND tỉnh, HĐND cấp huyện. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các tổ đại biểu tiếp tục đổi mới, tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, đúng với kế hoạch, đồng thời phải bám sát đến cùng để giải quyết các vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị.

Đối với Thường trực HĐND cấp huyện, thời gian gần đây hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng các cuộc giám sát ngày càng được nâng lên. Mối quan hệ giữa các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Thường trực HĐND cấp huyện ngày càng bổ trợ nhau trong hoạt động. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền mong muốn các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành, thị phối hợp, đổi mới hoạt động, thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình để cùng với Thường trực HĐND tỉnh các Ban HĐND tỉnh nâng cao chất lượng của cơ quan dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Ngọc Quỳnh
 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An