Ngày 20 tháng 1 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Tích cực vận động hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Giám sát tình hình quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh
 
Giám sát tình hình quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh (11/01/2019 06:12 PM)

Chiều nay (11/01), Đoàn Giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả giám sát tình hình quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, BHYT và công tác cải cách hành chính, thực thi công vụ trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ năm 2016 - 2018.

Làm việc với Đoàn Giám sát về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lê Trường Giang báo cáo

Báo cáo tại buổi làm, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lê Trường Giang cho biết: Năm 2016, toàn tỉnh có 2.469.989 người; năm 2017 có 2.653.768 người; năm 2018 có 2.809.906 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Về số thu BHXH, BHYT, BHTN: Năm 2016 thu được 4.716 tỷ đồng, đạt 103,99% so với dự toán giao; năm 2017 thu được 5.212,9 tỷ đồng, đạt 103,64% so với dự toán giao; năm 2018 thu được 5.691,7 tỷ đồng, đạt 100,9% so với dự toán giao.

Về nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN có chiều hướng giảm, tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn còn tỷ lệ nợ khá cao. Số nợ năm 2016 là 213,6 tỷ đồng, chiếm 4,7% số thu, thấp hơn chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao là 1,9%; năm 2017 là 218,4 tỷ đồng và tính đến ngày 31/12/2018, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 115, 64 tỷ đồng, chiếm 2% so với số phải thu. Hiện có 860 đơn vị với 11.637 lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 01 tháng trở lên.

Khó khăn vướng mắc hiện nay trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là nhiều doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc khai trình lao động theo quy định; không thống kê được số lượng người dân trong độ tuổi lao động của tỉnh đi làm việc ở tỉnh khác. Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, Taxi đã biến tượng việc ký hợp đồng lao động thành hợp đồng thương quyền của các hãng Taxi, hợp đồng thời vụ. Tính đến tháng 12/2018, toàn tỉnh có 725 doanh nghiệp mất tích, phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn với tổng số tiền nợ là 35,5 tỷ đồng.

Riêng về công tác quản lý quỹ bảo hiểm y tế, năm 2018, dự kiến quỹ BHYT bội chi trên 1,2 nghìn tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và làm rõ một số nội dung liên quan đến vấn đề làm phát sinh bội chi quỹ BHYT; tìm giải pháp để ngăn chặn tình trạng lạm thu, trục lợi từ quỹ BHYT; nêu rõ quan điểm xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội. Năm 2018, qua thanh tra chuyên ngành và thanh tra liên ngành, làm việc với các đơn vị nợ BHXH, các đoàn thanh tra đã lập biên bản 1.450 đơn vị nộp chậm; chuyển hồ sơ 15 đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH cho Công an tỉnh xử lý. Đại diện Công an tỉnh cho biết, hiện có 2 doanh nghiệp đã tự giác nộp BHXH khi Công an tỉnh yêu cầu.

Vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh (2%) đang cao hơn bình quân cả nước (1,7%), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, qua kiểm tra cho thấy nợ đọng BHXH đang rơi vào các doanh nghiệp ở tình trạng có nguy cơ phá sản cao, “chết lâm sàng” nên không có khả năng thu.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh phát biểu

Về vấn đề bội chi quỹ BHYT, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh cho biết cần phải giải bài toán vĩ mô, tại địa phương, tỉnh đang triển khai giải pháp vĩ mô và giải pháp kỹ thuật. Nếu đứng lợi ích từ ngành BHXH, BHYT hay đứng từ lợi ích của người dân để giải quyết vấn đề là rất khó, do đó, nên đưa trách nhiệm của người dân để hạn chế tình trạng bệnh viện thoả thuận với người dân trong khám chữa bệnh (nếu có). Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị ngành BHXH tỉnh tiếp tục nghiên cứu các giải pháp phù hợp để hạn chế tình trạng bội chi. Về phía Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan cùng vào cuộc để những năm tiếp theo số tiền bội chi về quỹ BHYT không tăng lên.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, ngoài quan tâm chỉ đạo về chủ trương, chính sách đề nghị các bệnh viện triển khai các giải pháp kỹ thuật; cần phải chỉ rõ đâu là dịch vụ khám bệnh được BHXH chi trả, còn đâu là dịch vụ người dân phải chi trả và cần phải tuyên truyền để người dân biết. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề xuất một số giải pháp để giảm bội chi BHYT như: Các bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú khi chưa cần thiết với tình trạng bệnh tật; không kéo dài ngày điều trị đối với những bệnh nhẹ…

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành – Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Đây là chính sách được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Qua giám sát, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao công tác chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng như các cơ quan liên quan; đồng thời đề nghị các bệnh viện không chỉ định thực hiện các dịch vụ y tế không cần thiết trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân…

Tuy nhiên trước những hạn chế và bất cập trong công tác quản lý BHXH, BHYT, Bội chi BHYT vẫn đang có nguy cơ chưa dừng lại, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho rằng nguyên nhân từ công tác quản lý. Cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An cần phải vào cuộc cùng với ngành BHXH; tăng cường quản lý trách nhiệm của Giám đốc của các bệnh viện; tăng cường chế độ giám sát và cần phải cá thể hoá trách nhiệm đối với những hành vi cố tình trục lợi, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT...

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu

Cảm ơn những ý kiến trao đổi của Đoàn Giám sát, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành; triển khai thực hiện các nhóm giải pháp đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để thực hiện tốt hơn chính sách BHYT, BHXH trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh

Ngọc Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An