Ngày 20 tháng 7 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Thảo luận tại hội trường: Nóng vấn đề chất lượng nước sạch
 
Thảo luận tại hội trường: Nóng vấn đề chất lượng nước sạch (11/07/2019 01:41 PM)

Sáng nay (11/7), Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnhSáng nay (11/7), Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng điều hành phiên thảo luận. khoá XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng điều hành phiên thảo luận.


Tham dự phiên thảo luận có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các địa phương.


Quang cảnh phiên thảo luận


Nhiều băn khoăn khi tiến hành sáp nhập thôn, xóm


Xung quanh việc sáp nhập xã, thôn, xóm, đại biểu Phan Thị Thanh Thuỷ (thị xã Thái Hoà), Nguyễn Xuân Quang (huyện Nghi Lộc), Lương Thanh Hải (huyện Tương Dương) đề nghị HĐND tỉnh cân nhắc thật kỹ trước khi thông qua Nghị quyết. Thực tế, Thông tư số 14/2018/TT-BNV ngày 03/12/2018 của Bộ Nội vụ quy định quy mô xóm, khối là 250 hộ thì có những nơi phải tiến hành nhập 3 - 4 xóm thành một xóm mới. Với những địa phương thuộc vùng miền núi, dân cư sống thưa thớt, địa hình trải dài, chia cắt thì địa bàn xóm, thôn, bản sau khi sáp nhập rất rộng sẽ gây khó khăn trong quản lý. Các đại biểu đề xuất nên chăng việc sáp nhập phải dựa vào tình hình thực tế mà không quá cứng nhắc theo quy định.


Đại biểu Lương Thanh Hải nêu ý kiến


Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị, cần phải quan tâm đến chế độ chính sách cho bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các thôn, xóm, bản vì phải quản lý địa bàn rộng, dân số đông hơn. Đồng thời quan tâm hỗ trợ chế độ cho những người đã làm cán bộ xóm lâu năm nay tiến hành sáp nhập không được làm nữa. Đồng thời, khi tiến hành sáp nhập phải tính đến việc làm sao để đảm bảo hài hoà truyền thống văn hoá của các xóm; việc quản lý và sử dụng các thiết chế văn hoá cũng như việc đầu tư hạ tầng làm sao để không lãng phí...


Làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh cho biết trong quá trình thực hiện việc sáp nhập, Sở cũng đã làm việc với lãnh đạo các địa phương để bàn thảo, thống nhất phương án, bởi đây là vấn đề nhạy cảm và khi làm cũng đã tính đến các yếu tố đặc thù của địa phương chứ không làm cứng nhắc. Ông Thanh cho biết việc sáp nhập được thực hiện đúng theo quy trình, xã lập phương án, lấy ý kiến của người dân, sau đó trình chính quyền địa phương cấp huyện, trình Sở Nội vụ, thẩm định của UBND tỉnh và sau đó mới trình HĐND tỉnh phê duyệt.


Về chế độ chính sách hỗ trợ cho cán bộ xóm, hiện nay Chính phủ đã có Nghị định 34/2019/NĐ-CP, tuy nhiên tỉnh đang chờ hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính mới triển khai áp dụng.  


Người đứng đầu ngành Nội vụ cũng đã nêu dự báo tình hình, những hệ luỵ và những vấn đề phát sinh sau khi sáp nhập như: Bộ máy, tổ chức; về quản lý và sử dụng thiết chế văn hoá, hạ tầng trụ sở UBND xã và giao cho địa phương nắm bắt tình hình cụ thể để đề xuất. Ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp giải quyết những vấn đề này.


Vấn đề nước sạch tiếp tục “nóng” hội trường


Theo đại biểu Ngô Thị Thu Hiền (Thành phố Vinh) một vấn đề “nóng” mà dư luận trong thời gian qua và cử tri TP Vinh rất bức xúc và hoang mang, đó là về chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh làm rõ 3 vấn đề, đó là: Tại sao không sử dụng nguồn nước thô của Công ty cổ phần sông Lam để đảm bảo chất lượng; làm rõ số tiền chênh lệch khi sử dụng nước sông Đào mà không sử dụng nước của nhà máy nước sông Lam để trả tiền lại cho nhân dân? Công bố chất lượng nước sạch?


Đồng tình với ý kiến này, ông Lương Thanh Hải – đại biểu huyện Tương Dương đề nghị làm rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý tiêu chuẩn này?


Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang trả lời về vấn đề nước sạch


Trả lời về vấn đề này, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang cho hay: Vấn đề cấp nước liên quan đến nhiều ngành quản lý gồm Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở NN&PTNT. Trước thông tin phản ánh của cử tri và các cơ quan báo chí, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra tại nhà máy nước Cầu Bạch, cho thấy từ ngày 27/4/2019 đến nay Nhà máy nước Cầu Bạch sử dụng nước thô từ sông Đào. Còn tại Nhà máy nước Hưng Vĩnh trong khoảng thời gian từ 0h đến 6h sáng, nhà máy không lấy nước sông Lam với lý do thời gian đó người dân không có nhu cầu sử dụng nước sạch, do đó lấy nước thô từ sông Đào.


Mặc dù vậy, ông Giang lại cho rằng tại thời điểm kiểm tra không phát hiện và không đủ cơ sở và bằng chứng để khẳng định Công ty CP cấp nước Nghệ An đang sử dụng nguồn nước thô sông Đào để sản xuất nước sạch nên chưa thể tính toán được giá chênh lệch khi sử dụng nước thô của Công ty cổ phần sông Lam với giá nước thô lấy từ sông Đào.


Về chất lượng nước sạch thì Sở Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng nước đầu ra, còn Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chất lượng nước đầu vào. Vấn đề nước sạch liên quan đến nhiều sở, ngành do đó ông đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Tài chính sớm kiểm toán xác định giá trị dự án, xây dựng giá nước thô do Công ty TNHH MTV cấp nước Sông Lam cung cấp, để làm cơ sở cho việc Thỏa thuận lại Hợp đồng dịch vụ cấp nước thô, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp cấp nước và người sử dụng nước sạch; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế tổ chức kiểm tra đột xuất chất lượng nước thô đầu vào và chất lượng nước sạch đầu ra của 02 nhà máy tại thời điểm này; chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra để có phương án giải quyết đối với số tiền chênh lệch do Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã thu không phù hợp với quy định. Đồng thời UBND tỉnh cần chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyên, vận động người dân trong việc bảo vệ nguồn nước.


Đại biểu Lê Xuân Đại: “Tối đa hoá lợi nhuận để bất chấp sức khoẻ của người dân là không thể chấp nhận được, là mất đạo đức”


Chưa thoả mãn với câu trả lời của lãnh đạo Sở Xây dựng, đại biểu Lê Xuân Đại cho rằng năng lực cung cấp nước thô của Công ty cổ phần sông Lam luôn đảm bảo. Lý do gì để sử dụng nước sông Đào? Vì thế đại biểu đề nghị cần phải xem xét lại vai trò quản lý của các cơ quan có liên quan, nhất là Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An, bởi mặc dù đã cổ phần hoá nhưng hiện vẫn có 38% cổ phần nhà nước tại công ty. Và đáng ra khi chuyển đổi sang cổ phần hoá, chất lượng dịch vụ phải tốt hơn và trách nhiệm xã hội cao hơn.


Nếu theo ý kiến của Sở Xây dựng phải chờ kết quả kiểm tra Công ty CP cấp nước Nghệ An sử dụng bao nhiêu lượng nước Sông Đào để tính giá chênh lệch là không khả thi, nói như vậy là không thoả đáng. Do đó, đồng chí đề nghị UBND tỉnh phải làm việc với các ngành để làm rõ. “Tối đa hoá lợi nhuận để bất chấp sức khoẻ của người dân là không thể chấp nhận được, là mất đạo đức” – đại biểu Lê Xuân Đại nhấn mạnh. Theo đại biểu Đại, với công nghệ xử lý nước hiện nay của Công ty CP cấp nước Nghệ An thì việc đảm bảo chất lượng nước đầu vào phải được quan tâm bởi vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.


Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị cần cho nhiều nhà đầu tư vào để tạo sức cạnh tranh


Trước vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng bản chất của vấn đề hiện nay chính là do tính cạnh tranh giữa hai công ty chưa lành mạnh, liên quan đến lợi nhuận của hai bên. Do đó, đề nghị HĐND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh cho phép nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, tạo sự cạnh tranh khi đó chất lượng nước sẽ tốt hơn và giá thành sẽ rẻ hơn.


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu


Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng vấn đề nước sạch là vấn đề được nhiều đại biểu, cử tri quan tâm, các cơ quan báo chí phản ánh nhiều. Hiện nay UBND tỉnh đang tập trung xử lý và đã giao cho đồng chí Phó Chủ tịch UBND tịch phụ trách trực tiếp xử lý. Chủ tịch nêu rõ quan điểm: UBND tỉnh giải quyết vấn đề này trên tinh thần đảm bảo chất lượng nước để đảm bảo sức khoẻ cho người dân đồng thời đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. UBND tỉnh sẽ tính toán để đưa ra giá nước phù hợp, song hiện tại với giá bình quân sử dụng nước sạch trên địa bàn thành phố Vinh là 10.800 đồng/m3 vẫn đang nằm trong khung giá quy định theo Thông tư 88/2012/TT-BTC ngày 25/5/2012 của Bộ Tài chính. Đồng thời tiến hành quy chuẩn nước sạch địa phương để quản lý. Cùng với đó tích cực kêu gọi các nhà đầu tư cấp nước trên địa bàn tỉnh.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biể

u

Kết luận nội dung này, ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, quản lý chất lượng sinh hoạt là trách nhiệm của nhiều ngành liên quan, vì vậy, cần thường xuyên tăng cường phối, kết hợp giữa các ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt lâu dài, bền vững cho người dân.


Trong phiên thảo luận sáng nay, những vấn đề liên quan đến việc tăng giá dịch vụ thu gom rác thải; việc thực hiện chế độ chính sách người có công; những bất cập trong phân chia địa giới hành chính tại thị xã Thái Hoà; những băn khoăn về các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm… cũng được các đại biểu phản ánh và đề nghị làm rõ. Lãnh đạo các ngành liên quan cũng đã trả lời các vấn đề liên quan.


Chiều nay, Kỳ họp tiến hành phiên chất vấn trực tiếp tại hội trường 2 nội dung về công tác bảo vệ trẻ em và quản lý đất đai.Tính từ chiều ngày 10/7 và sáng ngày 11/7, có 32 ý kiến của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII. Trong đó có 10 ý kiến liên quan đến lĩnh vực đất đai; 3 ý kiến về lĩnh vực giao thông; 6 ý kiến lĩnh vực thương binh xã hội; 4 ý kiến ở lĩnh vực quản lý đô thị; 2 ý kiến lĩnh vực nông nghiệp; 7 ý kiến ở lĩnh vực khác.

 


NPV

 

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>