Ngày 17 tháng 2 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Tích cực vận động hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut
 
Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut (14/09/2018 04:57 PM)

Chiều nay (14/9), Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut. Đồng chí Trịnh Đình Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Về phía tỉnh Nghệ An các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Quang cảnh điểm cầu Nghệ An

Theo báo cáo công tác triển khai ứng phó với siêu bão Mangkhut, hiện nay, trên thế giới có 9 cơn bão đang hoạt động, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất. Với cấp gió hiện tại, bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng Quốc tế). Siêu bão Mangkhut với cường độ cấp 17 đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippin và bắt đầu ảnh hưởng đến đảo Ludong; dự báo sẽ đi vào Đông Bắc biển Đông trong sáng ngày 15/9 với sức gió cấp 14 – 15, giật cấp 17, có khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào ngày 17/9. Vùng bị ảnh hưởng trực tiếp khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa.

Khu vực bão đổ bộ là trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Bắc bộ với số lượng dân cư tập trung đông. Các hoạt động trên biển, đảo, đới bờ và đất liền có số lượng rất lớn, đặc biệt là du lịch ven biển và trên các đảo, nuôi trồng thủy sản. Các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều hoạt động khai thác khoáng sản; dân cư, hệ thống công trình giao thông, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất trong các đợt mưa lũ trước đang được khắc phục bước đầu. Lúa đang ở trong giai đoạn trổ bông và chuẩn bị thu hoạch. Hệ thống đê điều, hồ chứa thủy lợi có nhiều trọng điểm xung yếu; các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Hồng và hầu hết hồ chứa khác ở Bắc Bộ đến Nghệ An đã đầy nước.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành đã báo cáo tình hình công tác chỉ đạo đối phó trước diễn biến phức tạp của siêu bão Mangkhut.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Đình Dũng – Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động có những biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do siêu bão Mangkhut gây ra. Trước hết, Ban chỉ huy Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cùng các bộ, ngành liên quan, đặc biệt lực lượng vũ trang chủ động xây dựng ngay Phương án ứng phó, trong đó chú trọng bố trí lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, chủ động thông tin để ứng phó kịp thời khi bão vào đạt hiệu quả cao nhất; thường xuyên cập nhật thông tin bão, công bố những vùng biển nguy hiểm khi bão vào, đảm bảo tuyệt đối an toàn trên biển, hướng dẫn tàu thuyền ra khỏi khu vực nguy hiểm; rà soát tất cả phương tiện hoạt động trên biển, nhất là phương tiện hoạt động xa bờ để thông báo vào khu tránh trú an toàn; khi tàu đã vào vào bờ, không cho tàu thuyền ra khơi, hướng dẫn neo đậu an toàn; đảm bảo an toàn cho người dân, lồng bè khu vực ven biển, chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm; đảm bảo an toàn cho khách du lịch ở các đảo, vùng biển, sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trên đất liền, phải đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa của người dân. Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành cùng địa phương rà soát lại các công trình không đảm bảo, tổ chức cắt tỉa cây, chằng néo nhà cửa, các công trình công cộng trường học, trụ sở làm việc, các công trình hạ tầng giao thông, điện, thông tin liên lạc để hạn chế thấp nhất thiệt hại, tránh mất điện, thông tin liên lạc bị ngắt quãng. Đảm bảo an toàn các công trình sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở dịch vụ; đặc biệt là phải đảm bảo an toàn cho tính mạng con người, phải có phương án sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cùng với đó bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, hoa màu, cũng như đảm bảo an toàn hồ đập.

Các cơ quan truyền thông tiếp tục đưa thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời trên cơ sở dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn cũng như thông tin về quá trình ứng phó với cơn bão của các địa phương, các lực lượng liên quan. Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước và vùng lãnh thổ để hỗ trợ việc cứu hộ tàu thuyền, ngư dân khi cần thiết. Toàn bộ lực lượng, người dân phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có thể ứng phó kịp thời với mọi tình huống. Các địa phương phân công nhiệm vụ cho cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại những địa bàn quan trọng để có sự chỉ đạo ứng phó tốt nhất, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước.

Kim Oanh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An