Ngày 19 tháng 7 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Thảo luận tổ 5: Cần phát triển thủy điện bền vững
 
Thảo luận tổ 5: Cần phát triển thủy điện bền vững (10/07/2019 07:31 PM)

Chiều nay (10/7), đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tiến hành phiên thảo luận tại tổ 5. Đồng chí Vi Hòe – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn điều hành phiên thảo luận tổ.

 Tham dự tại phiên thảo luận tổ 5 có đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các đại biểu HĐND tỉnh ở 3 đơn vị bầu cử: Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn.

Quang cảnh thảo luận tại tổ 5

Đồng chí Nguyễn Văn Hải – Đại biểu huyện Tương Dương phát biểu

Đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, đại biểu Nguyễn Văn Hải (huyện Tương Dương) đề nghị: Trong điều kiện dịch bệnh, thiên tai đe dọa nặng nề đến ngành Nông nghiệp như hiện nay, tỉnh cần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, có giải pháp, kịch bản để chỉ đạo người dân thực hiện; bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngành Nông nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, thương mại mất cân đối cung cầu.

Trăn trở về việc phát triển các nhà máy thủy điện theo hướng bền vững, theo đồng chí Nguyễn Văn Hải: Trong thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các nội dung liên quan nhưng còn chậm, chưa dứt điểm, gây nên hệ lụy lớn đến người dân. Để phát triển các nhà máy thủy điện theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh, cần có những định hướng quy hoạch phát triển một cách hợp lý, kiểm soát và điều tiết việc xả lũ tại các hồ chứa nước thủy điện một cách khoa học, xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa của các thủy điện một cách tối ưu nhất và không nên xây dựng quá nhiều công trình thủy điện mà cần đầu tư trọng điểm.  

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Hải: Các công ty cấp thoát nước ở thị trấn Hòa Bình và các thị trấn khác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đang sử dụng hạ tầng cũ, chưa được nâng cấp hạ tầng hiện đại hơn để phục vụ nhân dân. Tỉnh cần nghiên cứu phương án cho huyện thu hút các đơn vị khác để đầu tư nhà máy cấp nước hiện đại phục vụ nhân dân.

Đại biểu Vi Văn Sơn – huyện Con Cuông phát biểu

Đề cập đến việc phát triển du lịch tại các huyện miền Tây Nghệ An, theo đại biểu Vi Văn Sơn – Chủ tịch UBND huyện Con Cuông, cần nâng cao chất lượng đường quốc lộ 7, khơi thông, xây dựng các con đường đến các điểm du lịch; tỉnh cần triển khai ngay để có điểm nhấn trong phát triển du lịch. Đối với chỉ tiêu về việc xây dựng kiên cố hóa nhà dân tại khu vực Miền Tây Nghệ An, nên có chính sách mở vì ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch cộng đồng, các ngôi nhà mang bản sắc riêng thu hút đông đảo du khách nước ngoài. Huyện Con Cuông có diện tích rừng tự nhiên lớn, việc khai thác các giá trị của rừng chưa thực sự hiệu quả, tỉnh cần chọn Con Cuông hoặc Quế Phong làm điểm trong việc thực hiện dự án các cây dược liệu dưới tán rừng.

Theo đại biểu Nguyễn Đình Hùng – Bí thư huyện uỷ huyện Con Cuông: Tình trạng nợ thuế chủ yếu là do các doanh nghiệp phá sản, làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán tài chính, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tỉnh nhà nên tỉnh cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tỉnh cần phân loại doanh nghiệp để biết được những doanh nghiệp tiềm năng, làm ăn có lãi, các doanh nghiệp thua lỗ thì cần tạm ngừng hoạt động để không phát sinh nợ Bảo hiểm xã hội. Về việc phát triển nông thôn mới, trong thời gian qua, các thôn, bản thực hiện quyết liệt nhằm phấn đấu đạt chuẩn NTM, tỉnh cần tiếp tục quan tâm giúp đỡ hỗ trợ xi măng, đồng  hành cùng các huyện miền núi.

Thông tin thêm đến các đại biểu về việc sắp xếp lại các tổ chức đảng của ngành Thuế, đại biểu Nguyễn Nam Đình cho biết: Hiện nay, Đảng bộ ngành Thuế đã ban hành Đề án tổ chức lại ngành Thuế các địa phương, giảm từ 21 chi cục thành 10 Chi cục Thuế liên huyện, trong đó chỉ có TP Vinh giữ nguyên. Theo lộ trình, Tổng cục Thuế sẽ công bố Đề án vào ngày 22/7/2019, 10 Chi cục Thuế này sẽ đi vào hoạt động từ ngày 5/8/2019. Trong thời gian tới, sẽ sắp xếp lại tổ chức đảng trong ngành Thuế, đưa các tổ chức đảng tại các huyện về trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế tỉnh.

Các vấn đề về tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, hoàn thổ tại các mỏ sau khi thực hiện các dự án công trình; thu hồi các dự án treo, chỉ đạo thực hiện các dự án chậm tiến độ; công tác đền bù giải phóng mặt bằng; tình trạng lao động chui, bất hợp pháp, nạn buôn bán bào thai tại các huyện miền núi; quan tâm chính sách và số lượng cán bộ chuyên trách, phụ cấp cho các cán bộ bán chức danh tại các huyện… cũng được các đại biểu cho ý kiến và đề nghị UBND tỉnh, các ngành quan tâm chỉ đạo. Một số đại biểu đề xuất tỉnh cần xây dựng chuyên đề về việc xuất khẩu lao động ở các huyện miền núi, quan tâm đến công tác giảm nghèo bền vững, có đề xuất với Trung ương về việc hỗ trợ những hộ cận nghèo thực hiện công tác bảo vệ rừng, chống cháy rừng…

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về dự án thủy điện Mỹ Lý – Nậm Mô, theo đó, dự án này “treo” đã hơn 10 năm nay chưa có động thái tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, quy hoạch di vén thì không khả thi, cử tri huyện Kỳ Sơn bày tỏ băn khoăn, sống trong lo sợ, đề nghị tỉnh cần có câu trả lời rõ ràng để người dân yên tâm sinh sống. Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, người dân được cấp đất tái định cư thì có những sai sót về xây dựng hạ tầng không đảm bảo đời sống cộng đồng như chất lượng cấp nước sạch, hệ thống đường giao thông thôn bản, cống thoát nước...  Một số hộ còn chưa được cấp sổ đỏ khi thực hiện đền bù, các nhà ở được quy hoạch không có đủ diện tích vườn để trồng rau, không có khu vực để chăn nuôi... đưa người dân vào hoàn cảnh nghèo đói, bệnh tật, chịu tổn thương về lâu dài, đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết.

Tại phiên thảo luận, đại diện các Sở TNMT, NN&PTNT, Công thương, Tài chính... đã trả lời một số kiến nghị, thắc mắc của các đại biểu thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu tại tổ thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Trong thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm giải quyết các nội dung liên quan đến các dự án thủy điện, tuy nhiên vẫn chưa triệt để, người dân vẫn đang gánh chịu nhiều hậu quả. Qua nghiên cứu thực tiễn trong thời gian xả lũ của các công ty thủy điện, trả lời cho câu hỏi “Tại sao xả lũ đúng quy trình nhưng gây thiệt hại lớn cho người dân vùng lòng hồ và hạ du” thì chính là nằm ở khâu kỹ thuật tích nước xả lũ; đề nghị tỉnh phải có báo cáo bổ sung điều chỉnh kế hoạch tích nước xả lũ, tuy giảm lợi nhuận của doanh nghiệp nhưng đảm bảo được an toàn cho người dân trong lâu dài.

Bên cạnh đó, hiện nay, trách nhiệm của các công ty thủy điện đối với những thiệt hại gây ra chưa được thực hiện thỏa đáng; tỉnh cần làm việc, chỉ rõ cho các công ty thủy điện thực hiện đầy đủ các trách nhiệm của doanh nghiệp; cần cân nhắc kỹ việc xây dựng các công trình thủy điện đảm bảo sự phát triển bền vững, vừa phát triển kinh tế vừa không ảnh hưởng lớn đến người dân.

Đồng chí Vi Hòe – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn

Kết luận phiên thảo luận tổ, đồng chí Vi Hòe – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu phản ánh, sẽ trình kỳ họp để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các cử tri.

Kim Oanh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>