Ngày 20 tháng 5 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An sẽ làm gì để thúc đẩy phát triển du lịch?

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn
 
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (01/11/2018 10:59 PM)
Tối nay (1/11), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), tỉnh Nghệ An và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2018) và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại".


Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Quân khu 4; lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bình Phước, Quảng Ninh, Hải Phòng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh.


Về phía tỉnh Nghệ An, dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị xã; các cựu TNXP; thân nhân các anh hùng liệt sĩ TNXP; cùng đông đảo đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân huyện Đô Lương và các địa phương.Trước giờ diễn ra Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính dâng hương và bày tỏ lòng biết ơn trước anh linh các anh hùng liệt sỹ tại Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Truông Bồn.


Đ/c Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đọc diễn văn khai mạc buổi lễ


Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm


Các đại biểu dự lễ kỷ niệm


Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã ôn lại truyền thống vẻ vang của “Tọa độ lửa Truông Bồn”, của quê hương Nghệ An những năm chống Mỹ xâm lược. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam.


Nhận thấy vị trí hết sức quan trọng về mặt quân sự của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt. Chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1964-1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa. Trong khói lửa, đạn bom ác liệt, sự sống và cái chết cận kề, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, dân công hỏa tuyến và người dân đã kiên cường bám trụ, mưu trí, chiến đấu dũng cảm với quyết tâm sắt đá tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”; “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm” để giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến... Trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ.


Trong số những tập thể, cá nhân tiêu biểu đó, 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng.


Những trận chiến đấu, những hy sinh, gian khổ ở Truông Bồn của quân và dân ta là kết tinh cao đẹp nhất của tinh thần yêu nước, của ý chí quyết chiến, quyết thắng chống ngoại xâm; của lòng dũng cảm, nhân phẩm, lương tri và khát vọng hòa bình; là bài học về sự lãnh đạo chiến tranh nhân dân sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nửa thế kỷ trôi qua, bài ca Truông Bồn vẫn vang vọng, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Máu, mồ hôi và nước mắt hòa quyện nơi đất thiêng Truông Bồn, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà.


Kế thừa và phát huy truyền thống Xô - viết anh hùng, cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An nguyện gìn giữ và bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng; nêu cao trách nhiệm, tăng cường đoàn kết trong Đảng bộ và đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra, xây dựng Nghệ An đến năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và là tỉnh khá khu vực phía Bắc.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm


Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lòng tri ân sâu nặng đối với sự hy sinh to lớn của hàng triệu anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trên cả nước đã không tiếc tuổi xuân, không tiếc tính mạng, bình thản nhận mọi nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cùng với Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã trở thành vùng đất thiêng liêng, biểu tượng sáng ngời của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Địa danh Truông Bồn đã đi vào lịch sử, trở thành một dấu son, là niềm tự hào của các thế hệ con cháu mai sau.


Thủ tướng Chính phủ biểu dương Đảng bộ, chính quyền Nghệ An đã luôn nỗ lực vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, phát triển toàn diện và bền vững. Đặc biệt, Nghệ An đã luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các đối tượng chính sách và người có công, quan tâm xây dựng các “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà Khu di tích quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích Truông Bồn là những địa chỉ tiêu biểu.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sáng kiến của Báo Nhân dân, tỉnh Nghệ An, Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị và cá nhân đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn và Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Miền đất huyền thoại”.


Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Các ban, bộ ngành Trung ương, tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và mọi người dân cần nhận thức sâu sắc hơn sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh để giữ gìn vững chắc những thành quả cách mạng. Từ đó, cùng chung tay chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, người có công.


Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, gia đình thân nhân các liệt sĩ… cần được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đây chính là bổn phận, trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam.


Riêng với Nghệ An, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà cần không ngừng tăng cường xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh tạo đà cho sự phát triển; chung sức đồng lòng, đoàn kết xây dựng tỉnh nhà trở thành tỉnh khá nhất miền Bắc.


Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh và Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu trao sổ tiết kiệm cho các cựu TNXP và thân nhân gia đình các liệt sĩ


Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh và Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu đã trao 25 sổ tiết kiệm (trị giá 20 triệu đồng/sổ) cho cựu TNXP và thân nhân 13 anh hùng liệt sĩ. Ban tổ chức cũng đã trao 200 triệu đồng cho Ban quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An nhằm góp phần tôn vinh lịch sử cách mạng, phát triển phong trào khuyến học tại Nghệ An.


Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và nhân dân đã được sống lại thời khắc lịch sử trên mảnh đất anh hùng qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Miền đất huyền thoại”. Chương trình nghệ thuật nhằm tưởng nhớ, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ trên cung đường Truông Bồn huyền thoại, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của dân tộc.

Quỳnh - Oanh
 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An