Ngày 20 tháng 1 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Tích cực vận động hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Họp báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2018
 
Họp báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 (07/01/2019 06:29 PM)

Chiều nay (7/1), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch năm 2019. Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. 

Tham dự họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị liên quan; lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh và văn phòng cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh họp báo

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2018, kế hoạch năm 2019

Báo cáo tại buổi họp báo, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ cho biết: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2018 đạt 80.971 tỷ đồng, tăng 8,77% so cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng năm nay cao hơn tốc độ tăng trưởng của những năm gần đây (tốc độ tăng trưởng bình quân cả nước tăng 7,08%). GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 38 triệu đồng/KH 35-36 triệu đồng.

Thu ngân sách năm 2018 được 13.805 tỷ đồng, đạt 108,8% dự toán và tăng 8,3% so với năm 2017. Chi ngân sách năm 2018 ước thực hiện 24.764,63 tỷ đồng, đạt 104,1% dự toán.

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tiếp tục được các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tính đến hết tháng 12 năm 2018, toàn tỉnh có 218/431 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 50,58% tổng số xã (trong năm công nhận thêm 37/KH 27 xã đạt 19/19 tiêu chí). Toàn tỉnh hiện không còn xã dưới 5 tiêu chí; có 03 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 97 thôn (bản) được công nhận đạt chuẩn NTM theo tiêu chí của tỉnh.

Hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư có nhiều đổi mới, hiệu quả. Tính đến ngày 31/12/2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 114 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 9.119,17 tỷ đồng, điều chỉnh 08 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.279 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10.398,17 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; các vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2019, mục tiêu mà tỉnh đặt ra là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 9,0% - 9,5%; GRDP bình quân đầu người khoảng 42 - 43 triệu đồng; tạo việc làm mới 37 - 38 ngàn người; có thêm 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới… Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai kịp thời các Nghị quyết HĐND tỉnh, nhất là Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 từ tỉnh xuống tận cơ sở; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thực hiện tốt các lĩnh vực văn hoá - xã hội, chăm lo đời sống cho người dân, bảo đảm tốt an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính…

Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Nghệ An Trần Duy Ngoãn đề nghị tỉnh quan tâm đến việc cung cấp thông tin cho báo chí

Tại buổi họp báo, đại diện Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, kế hoạch năm 2019. Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, các cơ quan báo chí đề nghị tỉnh quan tâm, xử lý kịp thời những vấn đề báo chí quan tâm, phản ánh; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Đại diện Tạp chí Thế giới Trong ta đề nghị tỉnh quan tâm đến việc bố trí việc làm cho sinh viên hệ cử tuyển

Đại diện các cơ quan báo chí cũng đề nghị tỉnh làm rõ những vấn đề liên quan đến nợ đọng bảo hiểm và bội chi bảo hiểm y tế; có giải pháp để giải quyết vấn đề nợ công; việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách đảm bảo Nghị quyết 26/CP; quan tâm và giải quyết việc làm cho lao động địa phương; quản lý chặt chẽ việc cấp phép và khai thác tài nguyên khoáng sản; việc thu hồi chế độ của hơn 500 đối tượng thương binh giả theo kết luận của Bộ LĐTB&XH và việc xử lý những cán bộ, công chức làm giả hồ sơ để hưởng chế độ thương binh…

Liên quan đến lĩnh vực Giao thông vận tải, các nhà báo đề nghị tỉnh quan làm rõ vấn đề Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh đang xuống cấp nghiệm trọng; tình trạng giáo viên đào tạo lái xe ô tô không có nghiệp vụ sư phạm và không đào tạo lý thuyết; việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Vinh vẫn còn diễn ra.

Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán bào thai diễn ra ở huyện Kỳ Sơn; tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em ở các huyện miền núi; nạn cò đất trong đấu thầu vẫn còn diễn ra nhiều; một số dự án trên địa bàn vi phạm Luật xây dựng; việc quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn tỉnh; việc khắc phục hậu quả lũ lụt cho bà con ở các huyện miền núi và công tác chuẩn bị tết cho người nghèo; vấn đề xử lý rác thải tại Nghi Yên, huyện Nghi Lộc… cũng được các nhà báo quan tâm, phán ánh và đề nghị tỉnh làm rõ.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Bá Hảo báo cáo việc xử lý những vấn đề báo chí nêu trong thời gian qua.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã trả lời cụ thể những vấn đề mà các cơ quan báo chí phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận buổi họp báo

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những đóng góp của đội ngũ phóng viên, nhà báo trong việc định hướng thông tin, phản biện xã hội giúp cho hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước được tốt hơn trong thời gian qua, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí luôn đồng hành, cộng sự, quan tâm, chia sẻ cùng với tỉnh để kịp thời thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời phản ánh đúng, đầy đủ các thông tin trên các lĩnh vực nhằm tạo ra phong trào, hiệu ứng để giúp người dân, doanh nghiệp và chính quyền hiểu nhau hơn. Các cấp, các ngành chủ động trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; chủ động hơn nữa trong xử lý các vấn đề báo chí nêu; trao đổi thông tin kịp thời với các cơ quan báo chí phản ánh, đặc biệt là lựa chọn người phát ngôn cho cơ quan báo chí. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TT&TT kiểm tra, rà soát lại Quyết định số 62/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh về Quy định Phát ngôn, cung cấp, đăng phát và xử lý thông tin báo chí để bổ sung về thời gian xử lý, cơ chế xử lý và việc kiểm soát cơ sở thực hiện trước các vấn đề báo chí nêu.

H.B
 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An