Ngày 20 tháng 5 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An sẽ làm gì để thúc đẩy phát triển du lịch?

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Nhân rộng mô hình trồng cây rễ hương trên địa bàn huyện Quỳ Châu Nhân rộng mô hình trồng cây rễ hương trên địa bàn huyện Quỳ Châu
 
Nhân rộng mô hình trồng cây rễ hương trên địa bàn huyện Quỳ Châu (06/12/2018 09:55 PM)

Sáng ngày 6/12,  Trạm khuyến nông huyện Quỳ Châu đã tổ chức hội thảo nhằm tuyên truyền nhân rộng mô hình trồng cây rễ hương trên địa bàn huyện Quỳ Châu năm 2018 tại xã Châu Thuận.


Mô hình có sự tham gia của 19 hộ dân với tổng diện tích là 12 ha, trong đó nhân dân chủ động về giống và đóng góp 70% phân bón. Trong quá trình triển khai cho thấy mô hình triển khai đang phát triển tốt, ít dịch bệnh xảy ra, tiến độ mô hình đat theo kế hoạch. Thực hiện nhân giống trong năm 2018, một số xã vùng sâu, vùng xa của huyện đã vận động người dân đưa vào trồng năm đầu tiên như: Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm với tổng diện tích là 6ha.


Các đại biểu tham quan mô hình trồng rễ hương tại xã Châu Thuận.


Đánh giá kinh tế, rễ hương là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, dự tính 01 ha cho 10 tấn rễ tươi, với giá hiện tại 8 triệu đồng một tấn mỗi ha cho thu nhập trên 80 triệu đồng. Trừ kinh phí đầu vào, nhân công, vật tư phân bón, mỗi ha còn cho lãi trên 56 triệu đồng.


Các đại biểu kiểm tra quá trình phát triển rễ của cây.


Tổng diện tích trồng rễ hương đang cho thu hoạch của huyện Quỳ Châu hiện có trên 20ha tập trung ở các xã Châu Thuận, Châu Hạnh và Thị trấn Tân Lạc. Với 255 cơ sở sản xuất hương trầm truyền thống, hàng năm sản xuất hơn 50 triệu que hương các loại, ước tính tiêu thụ trên 200 tấn nguyên liệu rễ hương. Từ các cơ sở này vừa giải quyết việc làm cho 3.000 lao động, thu về từ 17-20 tỷ đồng từ sản phẩm hương trầm truyền thống.


Diện tích trồng rễ hương mới chỉ đủ cung cấp 20% nhu cầu cho các làng nghề sản xuất hương trầm. Gía rễ hương khô vụ cuốn hương trầm tết năm 2019 này gần gấp đôi so với năm 2018.


Tuy nhiên, với diện tích trồng 20ha mới chỉ thu về 20 tấn rễ hương tươi, chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu rễ hương từ các làng nghề sản xuất hương trầm. Do thiếu nguyên liệu, rễ hương chủ yếu nhập ở các huyện Thanh Chương, Yên Thành, Quỳnh Lưu.. trong mùa cuốn hương trầm tết 2019, giá rễ hương khô từ 35 ngàn đồng/1kg tết năm 2018, tăng lên 60 ngàn đồng/1kg năm nay đã làm giảm doanh thu, gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất hương trầm.

Việc nhân rộng mô hình rễ hương sẽ có đầu ra cho nguyên liệu ổn định, nâng cao thu nhập cho các gia đình trồng, đồng thời đáp ứng nhu cầu rễ hương  cho các làng nghề sản xuất hương trầm truyền thống của huyện miền núi Quỳ Châu./.

Bé Vinh


 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An