Ngày 21 tháng 5 năm 2019
 
Skip portletPortlet Menu
An toàn giao thông
 
Skip portletPortlet Menu
Văn bản HD chỉ đạo
 
Skip portletPortlet Menu
Luật - Pháp lệnh
 
 
 
Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò
 
Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (16/04/2019 07:37 PM)

Chiều nay (16/4), UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để nghe về tình hình triển khai thực hiện Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1). Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò có tổng chiều dài 10,83Km, trong đó, TP.Vinh 3,4Km, huyện Nghi Lộc 4,83Km và TX. Cửa Lò 2,6Km. Điểm đầu Km0+00 giao với đường Trương Văn Lĩnh, xã Nghi Phú, TP.Vinh. Điểm cuối Km10+830 giao với đường Bình Minh, TX. Cửa Lò. Tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỷ đồng.

Đến nay, tiến độ thi công cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra đối với các đoạn đã bàn giao mặt bằng, đảm bảo chất lượng. Nguồn vốn đã bố trí là 981,564 tỷ đồng, giải ngân 981,564 tỷ đồng.

Về công tác xây lắp, hiện Sở GTVT đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung triển khai thi công các đoạn đã có mặt bằng (8,8Km), phối hợp với các địa phương giải phóng mặt bằng (GPMB) các đoạn vướng mắc còn lại để sớm bàn giao, đảm bảo thi công thảm bê tông nhựa lớp 1 theo yêu cầu đề ra.

Về công tác GPMB, trong thời gian qua các sở, ngành đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ và đến nay đã xử lý cơ bản các vướng mắc. Hiện đã GPMB vệt 9m được 8,8 Km, còn lại 2Km (đất nông nghiệp 0,5Km, đất ở, vườn 1,4Km, đất mồ mả 0,1Km). Cụ thể, TX Cửa Lò phê duyệt GPMB 12/12 hộ, chi trả tiền được 11/12 hộ, xây dựng xong 01/01 khu tái định cư và đã bàn giao vệt 9m xong 2,6/2,6Km. Huyện Nghi Lộc phê duyệt, chi trả tiền 205/205 hộ; GPMB vị trí tái định cư được 8/8 khu 13/17 vị trí xen dắm, tháo dỡ 76 nhà ở nằm trên vệt 9m và đã bàn giao vệt 9m xong 4,8/4,8Km. TP Vinh phê duyệt 171/197hộ, chi trả tiền được 23/197hộ, GPMB được 4/6 vị trí tái định cư; chưa vận động được việc nhà dân tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng và đã bàn giao mặt bằng được 1,4/3,4Km.

Tuy nhiên, công tác GPMB còn chậm, đoạn qua TP.Vinh chưa đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh giao tại Thông báo số 92/TB-UBND ngày 19/02/2019; việc triển khai xây dựng khu tái định cư xóm Xuân Đồng, Xuân Trung, xã Nghi Đức triển khai còn chậm; đoạn qua xã Nghi Phú do người dân không phối hợp cân đối diện tích, kiểm kê... dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện.

Đồng chí Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở TN&MT phát biểu

Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân là do UBND xã Nghi Phú, các HTX chưa quyết liệt trong công tác cân đối diện tích, xác định nhân khẩu, tỷ lệ % thu hồi... Đối với công tác kiểm kê do người dân không phối hợp nên phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện. Người dân không nhận tiền bồi thường và hỗ trợ do chưa có khu tái định cư, chưa biết được số lô tái định cư, giá thấp.

Các đại biểu cũng đề nghị, UBND TP Vinh cần ưu tiên xử lý vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng đoạn qua xã Nghi Đức; thành lập các đoàn trực tiếp đến các hộ dân bị ảnh hưởng để tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng, đặc biệt ưu tiên các hộ dân ảnh hưởng trong phạm vi vệt 9m, các hộ ảnh hưởng công trình tạm, đất trống, hàng rào...

TP Vinh cần đẩy nhanh công tác xác nhận nguồn gốc, tỷ lệ % thu hồi, nhân khẩu, phê duyệt, chi trả, cưỡng chế thu hồi đất đối với khu tái định cư xóm 5, xóm 21 xã Nghi Phú; sớm phê duyệt phương án bồi thường cho 26 hộ dân còn lại (01 hộ xã Nghi Phú và 25 hộ xã Nghi Đức) và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường trên cơ sở giá đất điều chỉnh đã được duyệt...

Huyện Nghi Lộc tổ chức vận động hộ dân bị ảnh hưởng đất nông nghiệp tại vị trí xen dắm nhận tiền bồi thường để bố trí tái định cư cho 01 hộ dân xóm 18, xã Nghi Phong; tập trung chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thi công khu tái định cư Cây Ngò - Đầu Vườn đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành, tổ chức bốc thăm phân lô, giao đất cho các hộ dân. TX Cửa Lò tiếp tục tổ chức vận động 01 hộ dân (chưa đồng tình) sớm nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP.Vinh, huyện Nghi Lộc và TX.Cửa Lò cần tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt trong công tác GPMB; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ dự án; vận động các hộ tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu; rà soát kỹ các nội dung kiến nghị, xem xét trên điều kiện thực tế để giải quyết hợp lý cho hộ dân còn vướng mắc.

Các địa phương cân đối, bố trí nguồn ngân sách để chi trả phần vốn đã tạm ứng cho công tác GPMB các khu tái định cư vượt cơ cấu nguồn vốn đã được phê duyệt đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng khu tái định cư phục vụ công tác GPMB dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò; hoàn ứng phần kinh phí dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (giai đoạn 1) đã chi trả cho các hộ dân, tạm ứng, thanh toán cho các đơn vị di dời công trình công cộng, xây dựng khu tái định cư để Chủ đầu tư hoàn tạm ứng theo quy định.

Các sở, ngành tham mưu bố trí phần vốn ngân sách tỉnh để thực hiện dự án và tham mưu tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB. Các Sở TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT, Tài chính, GT&VT hướng dẫn các địa phương kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ của ngành...

Kim Oanh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
video an toàn giao thông
Lễ tưởng niệm các nạn nhân an toàn giao thông
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An