image banner
Đánh giá trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2021

Hôm nay (11/11), UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh đánh giá kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Anh-tin-bai

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: Toàn tỉnh có khoảng hơn 34.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm được phân công, phân cấp đối với ba ngành: Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND cấp huyện, cấp xã.

Anh-tin-bai

Đ/c Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh, các ngành, đơn vị liên quan và địa phương đã cụ thể hóa nội dung Chỉ thị 13 bằng các kế hoạch và văn bản hướng dẫn. Trong 5 năm qua, UBND tỉnh đã ban hành 111 văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn. UBND các huyện, thành phố, thị xã đã ban hành hơn 2.500 văn bản triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp. Công tác tổ chức vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 5.923 cơ sở; cấp giấy xác nhận kiến thức cho 38.058 tổ chức, cá nhân; ký cam kết cho 36.842 cơ sở. Từ năm 2016 đến đầu năm 2018 tiến hành công bố hợp quy 84 sản phẩm và công bố phù hợp 207 sản phẩm.

Mô hình sản xuất an toàn được Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế triển khai mạnh mẽ. Đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng được 39 mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản ứng dụng kỹ thuật sản xuất tiêu chuẩn tiên tiến như VietGAP, HACCP. Ngành Y tế xây dựng 200 mô hình an toàn thực phẩm, trong đó có 92 cơ sở tham gia mô hình điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 21 mô hình thí điểm giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng; 04 tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra kiểm tra chuyên ngành được triển khai thường xuyên, đồng bộ. Trong 5 năm qua, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 63.399 cơ sở, trong đó có 50.987 cơ sở đạt (80,42%), 12.412 cơ sở vi phạm (19,58%), nhắc nhở 2.346 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 10.066 cơ sở với số tiền 20.368.931.000 đồng.

Các ngành chức năng cũng đã tiến hành giám sát mẫu thực phẩm phổ biến có nguy cơ cao. Từ tháng 5/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 32 vụ ngộ độc thực phẩm làm 475 người mắc, trong đó có 06 trường hợp tử vong. Trong 03 năm (2019 – 2021), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Tuy vậy, việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp những khó khăn như: Cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm cấp huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm; quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm chưa thực sự đủ sức răn đe; phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra còn thiếu; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có quy mô hoạt động nhỏ lẻ, manh mún cũng gây khó khăn trong công tác quản lý...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các điểm du lịch, khu du lịch trên địa bàn tỉnh; kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố Vinh.

Lãnh đạo các địa phương Thanh Chương, Đô Lương, Kỳ Sơn, thành phố Vinh, Quỳnh Lưu đã báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 13 trên địa bàn các huyện. Trong đó, nhấn mạnh đến nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước được nâng cao, tự giác chấp hành các quy định của nhà nước trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Người tiêu dùng cũng đã biết lựa chọn thực phẩm an toàn, nói không với các loại thực phẩm bẩn. Đặc biệt là người dân ở các vùng nông thôn đã từng bước xóa bỏ tư tưởng và cách làm “rau hai luống, lợn 2 chuồng”, sản xuất thực phẩm sạch, hướng đến xây dựng các sản phẩm mang tính thương hiệu hàng hóa để cung ứng cho thị trường.

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai nội dung tại Quyết định số 11/2021 ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Bên cạnh việc đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 trên địa bàn, hội nghị đã được nghe lãnh đạo Sở Y tế quán triệt, triển khai nội dung Quyết định số 11/2021 ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh về tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai

Đ/c Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời gian qua của các đơn vị, địa phương; đồng với chia sẻ về những khó khăn các địa phương gặp phải trong quá trình thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Khẳng định mục tiêu trong thực hiện Chỉ thị 13 là làm sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn song Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần phải đặt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, điều kiện thực tiễn của từng địa phương để triển khai thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ các văn bản của Trung ương và của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhất là các Quyết định UBND tỉnh vừa ban hành trong năm 2021.

Ngành Nông nghiệp và PTNT cần đẩy nhanh việc mở rộng diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, xây dựng được nhiều sản phẩm OCOP. Các địa phương cần có cơ chế khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân tham gia vào chuỗi sản xuất an toàn. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhấn mạnh về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các địa phương, các ngành song song với việc thực hiện các nhiệm vụ khác cần phải đặc biệt quan tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực thiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2021.

Phan Quỳnh