Đánh giá trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2021
Hôm nay (11/11), UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với
các địa phương trong toàn tỉnh đánh giá kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị
13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Bùi
Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm tỉnh: Toàn tỉnh có khoảng hơn 34.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến
thực phẩm. Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm được
phân công, phân cấp đối với ba ngành: Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn,
Công Thương và UBND cấp huyện, cấp xã.
Đ/c Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh, các ngành, đơn vị liên quan và địa
phương đã cụ thể hóa nội dung Chỉ thị 13 bằng các kế hoạch và văn bản hướng
dẫn. Trong 5 năm qua, UBND tỉnh đã ban hành 111 văn bản chỉ đạo về công tác an
toàn thực phẩm trên địa bàn. UBND các huyện, thành phố, thị xã đã ban hành hơn
2.500 văn bản triển khai thực hiện công tác
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp. Công
tác tổ chức vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Toàn tỉnh đã cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 5.923 cơ sở; cấp giấy xác nhận
kiến thức cho 38.058 tổ chức, cá nhân; ký cam kết cho 36.842 cơ sở. Từ năm 2016
đến đầu năm 2018 tiến hành công bố hợp quy 84 sản phẩm và công bố phù hợp 207 sản
phẩm.
Mô hình sản xuất an toàn
được Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế triển khai mạnh mẽ. Đến nay, Sở Nông
nghiệp và PTNT đã xây dựng được 39 mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản
ứng dụng kỹ thuật sản xuất tiêu chuẩn tiên tiến như VietGAP, HACCP. Ngành Y tế
xây dựng 200 mô hình an toàn thực phẩm, trong đó có 92 cơ sở tham gia mô hình
điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách
sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 21
mô hình thí điểm giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ
tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng; 04 tuyến phố/tuyến đường
có kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Công tác thanh tra, kiểm
tra liên ngành và thanh tra kiểm tra chuyên ngành được triển khai thường xuyên,
đồng bộ. Trong 5 năm qua, các
đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến
huyện, xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 63.399 cơ sở, trong đó có 50.987 cơ
sở đạt (80,42%), 12.412 cơ sở vi phạm (19,58%), nhắc nhở 2.346 cơ sở, xử phạt
vi phạm hành chính 10.066 cơ sở với số tiền 20.368.931.000 đồng.
Các ngành chức năng cũng đã tiến hành giám sát
mẫu thực phẩm phổ biến có nguy cơ cao. Từ tháng 5/2016 đến nay, trên địa bàn
tỉnh xảy ra 32 vụ ngộ độc thực phẩm làm 475 người mắc, trong đó có 06 trường
hợp tử vong. Trong 03 năm (2019 – 2021), trên địa bàn tỉnh không ghi
nhận có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Tuy vậy, việc thực hiện trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp những
khó khăn như: Cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm cấp huyện,
xã chủ yếu là kiêm nhiệm; quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm chưa thực sự đủ
sức răn đe; phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho công
tác thanh tra, kiểm tra còn thiếu; các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm có quy mô hoạt động nhỏ lẻ, manh mún cũng gây khó
khăn trong công tác quản lý...
Tại hội nghị, các đại
biểu đã tập trung đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở
lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các điểm du lịch, khu du lịch trên địa
bàn tỉnh; kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố Vinh.
Lãnh đạo các địa
phương Thanh Chương, Đô Lương, Kỳ Sơn, thành phố Vinh, Quỳnh Lưu đã báo cáo kết
quả thực hiện Chỉ thị 13 trên địa bàn các huyện. Trong đó, nhấn mạnh đến nhận thức và ý thức
chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước
được nâng cao, tự giác chấp hành các quy định của nhà nước trong quá trình sản
xuất, kinh doanh thực phẩm. Người tiêu dùng cũng đã biết lựa chọn thực phẩm an
toàn, nói không với các loại thực phẩm bẩn. Đặc biệt là người dân ở các vùng
nông thôn đã từng bước xóa bỏ tư tưởng và cách làm “rau hai luống, lợn 2 chuồng”,
sản xuất thực phẩm sạch, hướng đến xây dựng các sản phẩm mang tính thương hiệu
hàng hóa để cung ứng cho thị trường.
Đ/c Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai nội
dung tại Quyết định số 11/2021 ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh quy định phân công,
phân cấp và phối hợp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Nghệ An
Bên cạnh việc đánh
giá kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 trên địa bàn, hội nghị đã được nghe lãnh
đạo Sở Y tế quán triệt, triển khai nội dung Quyết định số 11/2021 ngày 20/5/2021 của UBND
tỉnh quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý Nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 20/8/2021
của UBND tỉnh về tiêu chí chấm điểm và quy trình đánh giá, xếp loại công tác
quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đ/c Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận
Phát biểu kết luận hội nghị,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được
trong thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời gian qua của
các đơn vị, địa phương; đồng với chia sẻ về những khó khăn các địa phương gặp
phải trong quá trình thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn.
Khẳng định mục tiêu
trong thực hiện Chỉ thị 13 là làm sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên
địa bàn song Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần phải đặt trong bối cảnh dịch bệnh
COVID-19, điều kiện thực tiễn của từng địa phương để triển khai thực hiện các
nhiệm vụ có hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương nghiên cứu
kỹ các văn bản của Trung ương và của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm, nhất là các Quyết định UBND tỉnh vừa ban hành trong năm
2021.
Ngành Nông nghiệp và
PTNT cần đẩy nhanh việc mở rộng diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, xây
dựng được nhiều sản phẩm OCOP. Các địa phương cần có cơ chế khuyến khích các cơ
sở sản xuất, kinh doanh, người dân tham gia vào chuỗi sản xuất an toàn. Cùng
với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi
phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhấn mạnh về tình
hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Bùi Đình Long đề nghị các địa phương, các ngành song song với việc thực hiện
các nhiệm vụ khác cần phải đặc biệt quan tâm triển khai các biện pháp phòng,
chống dịch để thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Bùi Đình Long trao tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao
tặng Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập
thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực thiện Chỉ thị 13/CT-TTg
ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2021.
Phan Quỳnh