image banner
Lương hưu tăng: Đời sống người nghỉ hưu tiếp tục được cải thiện

Nhận định về việc tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/1/2022, nhiều người dân và chuyên gia đều cho rằng, dù chưa đáp ứng hết mong muốn của những người đang hưởng lương hưu, nhất là những người có mức hưởng thấp nhưng cũng đã phần nào giúp họ cải thiện được cuộc sống hiện tại.

Mức tăng hợp lý

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, từ ngày 1/1/2022, điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021 đối với các đối tượng quy định. Đồng thời, điều chỉnh tăng thêm đối với các đối tượng nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995 sau khi thực hiện điều chỉnh mà có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng dưới 2.500.000 đồng/tháng.

Nhận được thông tin trên, ông Nguyễn Văn Tám (72 tuổi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phấn khởi cho biết, hiện tại mức lương hưu của ông là hơn 4 triệu đồng/tháng. Nếu chiếu theo quy định thì mức tăng không đáng kể, nhưng nếu xét theo tình hình hiện nay, đây vẫn là niềm vui lớn đối với những người đang được hưởng lương hưu như ông. “Đất nước khó khăn mà vẫn tạo điều kiện tăng lương hưu cho chúng tôi. Vậy là rất đáng mừng, bản thân tôi không đòi hỏi gì thêm nữa”- ông Tám chia sẻ.

Cũng mới nắm bắt được mức lương mới của mình, bà Trần Thị Trinh (78 tuổi, TX.Kinh Môn, Hải Dương) vui mừng chia sẻ: “Tôi là giáo viên về hưu với mức lương rất thấp, nhưng sau nhiều lần điều chỉnh, đến nay mức lương của tôi hơn 4 triệu đồng/tháng. Theo tôi nhớ, dự định mức tăng lương hưu năm ngoái là khoảng 10%, nhưng nay chính thức là 7,4%- đây vẫn là mức tăng hợp lý, vừa đủ và cần thiết cho cuộc sống của tôi. Nhưng với những người có lương hưu thấp, thì tôi mong muốn Nhà nước tính toán để tăng mức hỗ trợ để họ đủ sống”.

Trao đổi về việc tăng lương, trợ cấp BHXH từ 1/1/2022, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, việc tăng lương hưu trong bối cảnh đất nước còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, mức điều chỉnh tăng 7,4% còn khá khiêm tốn so với nhu cầu cuộc sống của người về hưu. Đặc biệt, những người về hưu trước năm 1995 có lương hưu rất thấp. “Mức tăng 7,4% chưa tương xứng với tốc độ trượt giá, cũng như chưa đáp ứng được hết mong muốn của người nghỉ hưu, nhưng xét trong điều kiện hiện nay còn khó khăn, việc Nhà nước vẫn giành nguồn ngân sách để điều chỉnh lương lưu là việc rất đáng quý”- ông Huân nhận định.

Cần lộ trình tăng cho người lương hưu thấp

Đồng quan điểm, bà Hồ Thị Kim Ngân- Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho rằng, hiện nay, đời sống của NLĐ còn khó khăn, đặc biệt là đối tượng nghỉ hưu, nên việc điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng là hợp lý, thể hiện sự quan tâm đến NLĐ.“Mức tăng 7,4% căn cứ vào mức trượt giá và khả năng cân đối của quỹ là phù hợp”- bà Hồ Thị Kim Ngân nêu quan điểm.

Tuy nhiên, bà Ngân cũng cho rằng, cần có lộ trình tăng đảm bảo hơn cho những trường hợp hưởng mức lương hưu thấp. Hiện nay, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến đời sống người dân còn rất nhiều. Để đáp ứng nguyện vọng, đảm bảo đời sống của NLĐ ngày càng được tốt hơn, nên nghiên cứu phương án điều chỉnh lương hưu cho những người có mức lương hưu, trợ cấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Ông Bùi Sỹ Lợi- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cũng cho biết, lẽ ra việc tăng lương hưu đã được thực hiện từ năm ngoái, song do ảnh hưởng của dịch COVID-19, NSNN khó khăn nên Đảng và Nhà nước quyết định lùi lại. Điều này cần sự chia sẻ của những người về hưu. Việc tăng lương hưu lần này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với những người về hưu trước năm 1995. “Đến nay, Đảng, Nhà nước thấy rằng, đây là vấn đề cấp thiết, đặc biệt là với người về hưu trước năm 1995 có mức lương hưu rất thấp. Do tác động của dịch COVID-19, Chính phủ quyết tâm chính trị rất cao, nâng 7,4% bắt đầu từ 1/1/2022 với nhiều nhóm đối tượng”- ông Lợi nhấn mạnh.

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image