image banner
Đối thoại, giải đáp chính sách Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế tại Nghệ An

Hội nghị nhằm kịp thời hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho người lao động, người sử dụng lao động những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia và thụ hưởng các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

Sáng 27/4, tại thành phố Vinh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại, tư vấn về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế với người lao động và người sử dụng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại, tư vấn về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế với người lao động và người sử dụng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại tỉnh Nghệ An. Ảnh: Minh Quân

Dự hội nghị có đại diện một số đơn vị trực thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh cùng hơn 200 cán bộ phụ trách công tác nhân sự, chính sách Bảo hiểm xã hội, cán bộ Công đoàn cơ sở; đại diện người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Tại hội nghị, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phổ biến một số điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) như: Mở rộng đối tượng chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương được tham gia và hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội; bổ sung quyền lợi hưởng chế độ thai sản đối với loại hình Bảo hiểm xã hội tự nguyện; giảm điều kiện số năm đóng Bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống còn 15 năm để được hưởng lương hưu.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Nghệ An phổ biến một số điểm mới của chính sách BHXH từ năm 2022. Ảnh: Minh Quân

Cũng tại hội nghị, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã thông tin về tình hình thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn; tổng quan, cập nhật các điểm mới, hướng dẫn các quy định pháp luật về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, các chế độ Bảo hiểm xã hội bắt buộc có hiệu lực từ năm 2022, 2023 đến các doanh nghiệp.

Trong đó, nội dung trọng tâm là một số điểm lưu ý về thời gian hợp đồng lao động để xác định người tham gia Bảo hiểm xã hội; lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu; quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp tại Điều 20, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, một số sai phạm thường gặp tại doanh nghiệp và những chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, một số nội dung của Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi…

Đại diện các cơ sở sử dụng lao động trao đổi về những tình huống thực tế trong việc triển khai thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Minh Quân

Hội nghị cũng dành thời gian để đại diện các cơ sở sử dụng lao động nêu các vướng mắc, những tình huống thực tế trong việc triển khai thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp để giải đáp và thảo luận.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An Lê Thị Dung giải đáp một số thắc mắc của người lao động tại hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Dịp này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện lấy ý kiến khảo sát người dân, doanh nghiệp về một số nội dung trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, bổ sung đang được Chính phủ dự kiến trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Tính đến hết tháng 3/2023, cả nước có hơn 17,4 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội, đạt 37,4% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 14,2 triệu người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp; khoảng 90,949 triệu người tham gia Bảo hiểm Y tế, chiếm hơn 92% dân số. Riêng trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 374.019 người tham gia Bảo hiểm xã hội, đạt tỷ lệ 22,26% lực lượng lao động; 2.870.092 người tham gia Bảo hiểm y tế, đạt độ bao phủ 92,25% dân số.

 

 

Baonghean.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image