Thực hiện Quyết định của Bộ Xây dựng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
10/06/2026 19:51
Ngày 08/6/2026, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 6606/UBND-CN về việc thực hiện Quyết định số 836/QĐ-BXD ngày 01/6/2026 của Bộ Xây dựng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Phú Hiền giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu toàn diện các nội dung của Quyết định số 836/QĐ-BXD, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch hệ thống đô thị toàn tỉnh trong phương án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (đang triển khai), các quy hoạch đô thị và nông thôn, chương trình phát triển đô thị, chương trình phát triển nhà ở và các quy hoạch, đề án thuộc lĩnh vực quản lý để tổ chức thực hiện, đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện bảo đảm phù hợp với các định hướng phát triển hệ thống đô thị và nông thôn được phê duyệt.
Cùng với đó, chủ động cập nhập, lồng ghép các định hướng phát triển đô thị, tính chất chức năng, vai trò các đô thị của tỉnh được quy hoạch tại Quyết định trên thống nhất với hồ sơ điều chỉnh quy hoạch tỉnh đang triển khai. Tổ chức thực hiện và hướng dẫn các địa phương, đơn vị tư vấn nghiên cứu, cập nhật các nội dung của Quyết định này trong quá trình lập mới, điều chỉnh các đồ án quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu và các quy hoạch có liên quan đang triển khai trên địa bàn tỉnh; bảo đảm các đồ án quy hoạch phù hợp với định hướng phát triển hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia, mô hình chính quyền địa phương 02 cấp và định hướng phát triển không gian của tỉnh.
Các Sở, ngành cấp tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động rà soát các chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ với các định hướng phát triển hệ thống đô thị và nông thôn được Bộ Xây dựng phê duyệt; phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện.
UBND các xã, phường chủ động rà soát các quy hoạch đã có và đang lập mới, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; đề xuất điều chỉnh, bổ sung (nếu cần thiết) bảo đảm phù hợp với các định hướng được phê duyệt; phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai thực hiện.
|
Tại Quyết định số 836/QĐ-BXD, Bộ Xây dựng định hướng tại khu vực Bắc Trung Bộ, định hướng phát triển các đô thị trung tâm vùng gồm Thanh Hóa, Vinh và Huế. Tại danh mục các đô thị loại II dự kiến đến năm 2030 thuộc vùng Bắc Trung Bộ định vị Vinh là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, trung tâm tỉnh với chức năng tổng hợp. Hoàng Mai được định vị là cực tăng trưởng của tỉnh, đồng thời là cực tăng trưởng vùng động lực Bắc Trung Bộ và gắn liền với hạ tầng cảng biển. Ba cực tăng trưởng còn lại của tỉnh Nghệ An được xác định trong danh mục bao gồm: Thái Hòa, Diễn Châu và Đô Lương…
|
Kim Oanh (T/h)