image banner
Chấm dứt việc xem xét, giải quyết, xử lý các đơn của ông Bùi Tôn Kiêm trú tại phường Bến Thủy, TP Vinh

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1301/UBND-TD ngày 1/3 về việc trả lời, xử lý đơn của ông Bùi Tôn Kiêm, trú tại phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Vụ việc được các cơ quan xem xét, giải quyết, trả lời nhiều lần, đảm bảo đúng quy định

Công văn nêu rõ: UBND tỉnh nhận được nhiều đơn của ông Bùi Tôn Kiêm, trú tại số nhà 2B, đường Lê Thiết Hùng, khối 5, phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (Đơn đề ngày 13/02/2023, 05/01/2023, 08/05/2022, 01/10/2021, 10/01/2021, 09/11/2020, 07/9/2020, 10/8/2020, 08/10/2018, 01/10/2017, 10/05/2015...) có nội dung yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết, kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, xử lý các nội dung liên quan đến việc Công an thành phố Vinh và các cơ quan chức năng của tỉnh đã thu, giữ, xử lý chiếc xe ô tô Toyota Camry năm 1992 của ông Bùi Tôn Kiêm. Vụ việc đã được các cơ quan Trung ương và địa phương giải quyết, trả lời nhiều lần, nhưng công dân vẫn liên tục gửi đơn và trực tiếp đến trụ sở cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh để yêu cầu giải quyết.

Để xem xét đầy đủ nội dung vụ việc, ngày 06/05/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, trong đó có vụ việc của ông Bùi Tôn Kiêm. Ngày 22/7/2021, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 37/BC.TTR.P2 báo cáo kết quả kiểm tra rà soát.

Qua xem xét, tổng hợp kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng đối với các nội dung tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của ông Bùi Tôn Kiêm nêu trên cho thấy vụ việc của ông Bùi Tôn Kiêm đã nhiều lần được Công an thành phố Vinh, Công an tỉnh Nghệ An, Thanh tra Bộ Công an xem xét, giải quyết, trả lời đảm bảo đúng quy định nhưng công dân vẫn không đồng ý.

Cụ thể, ngày 29/8/2000, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 2206/PV24, trong đó kết luận: Việc tổ tuần tra CSGT – CATP Vinh trong khi làm nhiệm vụ ngày 08/12/1992 phát hiện ông Bùi Tôn Kiêm điều khiển ô tô Toyota Camry biển số 51L-7306 có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ nên đã lập biên bản, tạm giữ xe đưa về Công an thành phố Vinh để xác minh là đúng và cần thiết (vì người điểu khiển ô tô không có bằng lái; xe ô tô chưa chuyển quyền sở hữu; xe chưa nộp phí giao thông và bảo hiểm theo quy định). Sau khi xác minh, ngày 29/12/1992, Công an thành phố Vinh đã khởi tố vụ án hình sự “Làm giả Giấy chứng nhận của cơ quan Nhà nước” là đúng, vì xe ô tô này được nhập lậu vào Việt Nam, làm giả Giấy đăng ký xe và Giấy phép lưu hành xe để bán. Xe ô tô nói trên là xe nhập lậu, là vật chứng vụ án, do đó phải được xử lý theo vụ án và phải sung công quỹ Nhà nước, không thể trả lại cho ông Kiêm.

Sau khi có Quyết định giải quyết khiếu nại, Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với ông Bùi Tôn Kiêm nhưng ông Kiêm không đồng ý. Công an tỉnh Nghệ An đã có nhiều Văn bản trả lời ông Kiêm và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thông tin cho các cơ quan chức năng đã tiếp nhận và chuyển đơn của ông Kiêm đến Công an  tỉnh.

Ngày 29/12/2003, Thanh tra Bộ Công an có Văn bản số 1280/V24 trả lời đơn của ông Bùi Tôn Kiêm, trong đó đã nêu “... Năm 1992, Công an thành phố Vinh tạm giữa xe ô tô Toyota của ông, qua điều tra kết luận chiếc xe ô tô ông mua ở Thành phố Hồ Chí Minh là xe có nguồn gốc bất hợp pháp (giấy tờ đăng ký giả). Quá trình điều tra chưa kết luận được đối tượng bán xe (người có tên mà ông khai là người bán xe khi Công an tổ chức nhận diện thì ông lại xác định không đúng). Vì thời hạn điều tra đã hết nên Công an thành phố Vinh tạm đình chỉ điều tra là đúng quy định của pháp luật. Ngày 26/01/1998, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 357/QĐ-UB tịch thu xe ô tô là đúng Quy định số 01-TTg ngày 06/10/1992 của Thủ tướng Chính phủ... Bộ Công an không xem xét nữa”.

Ngày 25/12/2013, Thanh tra Bộ Công an đã có Công văn số 1483/BCA-V24 về việc xem xét và xử lý đơn của ông Bùi Tôn Kiêm, trong đó nêu rõ “... Công an thành phố Vinh, Công an tỉnh Nghệ An đã giải quyết đúng quy định của pháp luật, Bộ Công an không xem xét, giải quyết nữa...”.

Ngày 14/6/2020, Công an tỉnh có Văn bản số 359/CAT-PX05 báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc của ông Bùi Tôn Kiêm, trong đó đã kết luận như sau: “... Đủ căn cứ khẳng định chiếc xe ô tô thu giữ của ông Bùi Tôn Kiêm là xe ô tô nhập lậu vào Việt Nam, làm giấy tờ giả để tiêu thụ và lưu hành. Do đó, dù theo quy định của “Thủ tục hành chính” hay theo quy định của “Tố tụng hình sự” thì chiếc xe trên đều phải bị tịch thu là hoàn toàn đúng về mặt nội dung và bản chất vụ việc...; các nội dung đơn của ông Bùi Tôn Kiêm đã được cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương xem xét, giải quyết đúng quy trình, quy định của pháp luật; Việc ông Bùi Tôn Kiêm yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các tài sản kể trên là không có cơ sở”. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh đề nghị UBND tỉnh không xem xét, giải quyết đơn và tiếp công dân về các nội dung trên của ông Bùi Tôn Kiêm; Ban hành thông báo chấm dứt việc giải quyết.

Chấm dứt việc xem xét, giải quyết, xử lý liên quan đến việc thu, giữ, xử lý chiếc xe ô tô Toyota Camry năm 1992

Qua làm việc với Tổ công tác liên ngành, ông Bùi Tôn Kiêm không cung cấp thêm được hồ sơ, chứng cứ, tình tiết mới để làm căn cứ xem xét, đề nghị cơ quan chức năng giải quyết lại vụ việc.

Như vậy, mặc dù ông Bùi Tôn Kiêm liên tục gửi đơn đến UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo, kiến nghị giải quyết các nội dung liên quan đến việc thu, giữ, xử lý chiếc xe ô tô Toyota Camry năm 1992, tuy nhiên qua rà soát cho thấy vụ việc của ông Bùi Tôn Kiêm đã được Công an thành phố Vinh, Công an tỉnh, Thanh tra Bộ Công an xem xét, giải quyết, rà soát trả lời nhiều lần đảm bo đúng quy định pháp luật, hết nội dung, hết thẩm quyền (trong đó đã kết luận việc tịch thu chiếc xe ô tô Toyota Camry do có nguồn gốc nhập lậu là đúng pháp luật; việc ông Bùi Tôn Kiêm yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các tài sản là không có cơ sở; Công an thành phố Vinh, Công an tỉnh Nghệ An đã giải quyết đúng quy định, Bộ Công an đã trả lời cụ thể và không xem xét, giải quyết nữa). Qua kiểm tra rà soát không phát sinh tình tiết, nội dung mới.

Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát, kết luận và kiến nghị của Tổ công tác, đề nghị của Thanh tra tỉnh (tại Văn bản số 37/BC.TTR.P2 ngày 22/7/2021); báo cáo và kiến nghị của Công an tỉnh (tại Văn bản số 359/CAT-PX05 ngày 14/6/2020), tại Quyết định 1301/UBND-TD, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chấm dứt việc xem xét, giải quyết, xử lý các đơn của ông Bùi Tôn Kiêm tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến việc thu, giữ, xử lý chiếc xe ô tô Toyota Camry năm 1992 theo thẩm quyền, đồng thời thông báo để ông Bùi Tôn Kiêm và các cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan biết, phối hợp.

Kim Oanh (tổng hợp)