image banner
Đoàn chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tiếp tục tìm hiểu các hoạt động hợp tác với tỉnh Nghệ An

Sáng 12/1, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Đoàn chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đến làm việc tại Nghệ An để cập nhật tình hình các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quản lý lao động ngoài nước, hoạt động tư vấn hỗ trợ và tuyển dụng lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc về phía JICA có ngài Shishido Kenichi – Trợ lý cao cấp của Chủ tịch JICA; ngài Kubo Yoshitomo - Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam.       

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ vui mừng được đón tiếp Đoàn  công tác của JICA đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết: Nghệ An là tỉnh nằm ở Trung tâm vùng Bắc Trung bộ, với diện tích tự nhiên hơn 1,64 triệu ha (lớn nhất cả nước); dân số đứng thứ tư cả nước với trên 3,4 triệu người (trong đó trên 84% dân số sống ở khu vực nông thôn). Nghệ An có hệ thống giao thông đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường biển tương đối thuận lợi và đồng bộ.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ mong muốn JICA sẽ tiếp tục đồng hành và ủng hộ tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện các dự án

Trong những năm  qua, được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương, sự hợp tác của các địa phương, cơ quan đơn vị, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là sự hỗ trợ của JICA, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp được xem là điểm sáng trong phát triển kinh tế với tăng trưởng GRDP đạt 4,78%/KH là 4,5-5% cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Mặc dù không phải là ngành có đóng góp lớn nhất cho ngân sách tỉnh nhưng ngành NN&PTNT có đóng góp rất lớn vào ổn định đời sống cho gần 84,5% dân số sống ở nông thôn.

Trong khuôn khổ tầm nhìn trung và dài hạn giữa Việt Nam và Nhật Bản giai đoạn 2015-2020, Nghệ An đã và đang triển khai nhiều dự án do JICA hỗ trợ như: Dự án Hợp tác kỹ thuật về Quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An (đã kết thúc năm 2019), Dự án đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các bản làng nông ngư nghiệp (đã hoàn thành), Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ tỉnh Nghệ An (chuẩn bị kết thúc) và Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc (đang triển khai);…. Những dự án này đã đem lại hiệu quả rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới JICA sẽ chấp thuận nghiên cứu đầu tư Dự án Khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An với dự kiến tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, vào giai đoạn 2023-2027. Văn phòng JICA Việt Nam hỗ trợ cùng Sở Nông nghiệp và PTNT để sớm hoàn thiện Dự án khảo sát xác minh kinh doanh SDGs với khu vực tư nhân để phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki tại Tỉnh Nghệ An; hỗ trợ các Doanh nghiệp Nhật Bản đến Nghệ An để tìm hiểu, hợp tác đầu tư, nhất là lĩnh nông nghiệp. Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang làm việc, học tập tại Nhật Bản theo hợp đồng; quan tâm về nhà ở, tạo điều kiện và cơ hội cho học sinh, sinh viên của Nghệ An đến thực tập nghề, nghiên cứu, thực hành và làm việc tại Nhật Bản…

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Shishido Kenichi – Trợ lý cao cấp của Chủ tịch JICA trụ sở chính, đánh giá Nghệ An là một trong những tỉnh trọng điểm trong hợp tác về nông nghiệp với JICA. Những dự án JICA triển khai trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả nhất định. Hiện nay, tỉnh Nghệ An có đông lao động đi làm việc tại các tỉnh của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp.

Anh-tin-bai

Ngài Shishido Kenichi – Trợ lý cao cấp của Chủ tịch JICA trụ sở chính mong muốn JICA sẽ có nhiều dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Trong chuyến làm việc lần này, đại diện JICA mong muốn sẽ tìm hiểu sâu hơn về việc lao động Nghệ An đi làm việc tại Nhật Bản; hy vọng những lao động làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ phát huy được những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp để phát triển nông nghiệp Nghệ An. Đối với những đề xuất của tỉnh Nghệ An, phía JICA sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để các dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà Đoàn công tác của JICA

Lãnh đạo JICA cũng đề nghị tỉnh Nghệ An hoàn thành Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc đúng với cam kết đã đề ra.

PT