image banner
Tăng cường công tác phòng chống dịch mùa lễ hội 2023

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 412/UBND-VX ngày 18/01 yêu cầu các Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí Thư và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 310/KH-UBND ngày 17/5/2022 của UBND tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong cả nước, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, địa phương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh. Kịp thời tham mưu điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Chính phủ.

Cùng với đó, chỉ đạo việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa Đông – Xuân; chủ động giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng và hạn chế xảy ra các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với ngành y tế và UBND các huyện, thành, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân.

Sở Văn hóa, Thể thao tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương, Sở Ngoại vụ và các Sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và lưu thông hàng hóa trong thời gian Tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm để người dân được đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh. Đồng thời, tiếp tục bảo đảm các mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trong việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, giao thương, du lịch.

Sở TT&TT, Sở Y tế, Đài PTTH tỉnh, Báo Nghệ An và các cơ quan báo chí trên địa bàn, các địa phương chỉ đạo tăng cường thông tin truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân.

UBND các huyện, thành, thị xã tăng cường theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh và tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo và kiểm tra dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh về từ các khu bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS- CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát phát hiện sớm các biến thể của vi rút SARS- CoV-2.

Tập trung chỉ đạo và tiếp tục thúc đẩy công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm nguy cơ, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy miễn dịch,... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Đồng thời, tiếp tục đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống của dịch bệnh.

PQ (tổng hợp)