image banner
Trang trại khép kín cho doanh thu 5 tỷ đồng/năm của thanh niên Nghệ An

Điểm đáng chú ý nhất của mô hình trang trại khép kín này là hệ thống cung cấp phân bón, thức ăn sinh học cho cây trồng và vật nuôi, tạo ra những thực phẩm sạch, giữ vệ sinh môi trường.

Anh-tin-bai

Chủ động được con giống và thức ăn nên việc chăn nuôi hàng nghìn con lợn thịt luôn đảm bảo có lãi. Ảnh: Thanh Phúc

Tốt nghiệp ĐH Thủy lợi, có 12 năm làm kỹ sư cho công ty lớn, hết vào Nam, ra Bắc theo các công trình, năm 2015, chán cảnh nay đây, mai đó, Bùi Quang Huỳnh (xã Thạch Sơn, Anh Sơn) về quê và quyết chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ban đầu, Huỳnh dốc vốn vào nuôi gà và vịt đẻ với quy mô 1.000 con, năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên Huỳnh chỉ hòa vốn. Đến năm 2017, Huỳnh mở rộng quy mô lên 3.000 con gà thịt, 1.000 con vịt đẻ nhưng không may, gà vướng dịch cúm và chết cả đàn. “Trắng tay, mất sạch còn mất công thuê xe chở gà, đào hố chôn lấp”, Huỳnh cho biết.

Không nản chí, từ hai bàn tay trắng, Huỳnh vay vốn làm lại từ đầu. Ngoài nuôi gà và vịt, Huỳnh còn đầu tư nuôi lợn nái, lợn thịt, dê, chim trĩ, nuôi cá, trăn sinh sản. Ngoài ra, diện tích đất vườn, Huỳnh trồng 400 cây bưởi, 400 gốc mít, 400 cây vú sữa, dừa và một dàn hoa phong lan khoảng 500 giò lan.

Điểm đáng chú ý nhất của mô hình trang trại khép kín của Bùi Văn Huỳnh là hệ thống cung cấp phân bón, thức ăn sinh học cho cây trồng và vật nuôi, luôn đảm bảo tạo ra những thực phẩm sạch. Huỳnh trồng rau, ngô, cỏ xen trong các vườn cây ăn quả, rồi dùng cỏ xay nhuyễn, trộn với cám, lúa, men tiêu hóa... cung cấp thức ăn cho gia súc, gia cầm. Loại thức ăn sinh học này có nhiều ưu điểm như giảm mùi hôi chuồng trại, tăng sức đề kháng và cho thịt ngon hơn.

Cũng nhờ trồng xen cỏ và ngô nên vườn cây ăn quả của Huỳnh không có cỏ dại, giữ được độ ẩm cho đất. Và chất thải của gia súc, gia cầm chính là nguồn phân bón rất tốt cho cây. Gà, vịt hay lợn không may bị chết sẽ là nguồn thức ăn của trăn, các loại cá vặt dưới ao lại là nguồn dinh dưỡng cho 400 con ba ba và lợn, gà, vịt.

Tận dụng khoảng không trên ao cá, Huỳnh đã đầu tư trồng và nhân giống hàng trăm giò lan rừng, thức ăn cho hoa lan là chuối chín, phân dê có sẵn. Từ trồng lan, cũng đem lại cho Huỳnh doanh thu cả trăm triệu đồng/năm.

Đặc biệt, trong 2 năm qua, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, giá lợn giống cao và giá lợn hơi liên tục biến động, song trang trại của Huỳnh vẫn đảm bảo có lãi. Mỗi năm, 50 con lợn nái cung cấp 1.500 con lợn giống để Huỳnh nuôi lợn thịt và cung ứng đều đặn ra thị trường 150 tấn lợn hơi.  

Anh Bùi Văn Huỳnh cho biết: “Với quy mô khép kín, chủ động được con giống, tận dụng được nguồn thức ăn, phân bón theo hình thức quay vòng nên sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt của gia đình hầu hết theo hướng hữu cơ, sạch, an toàn, được thị trường ưa chuộng. Nhờ đó, 3 năm qua, bình quân doanh thu của trang trại là 4-5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương”.

Nguồn: Báo Nghệ An(7/12/2021)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image