image banner
Người dân Nghệ An đầu tư tiền tỷ vỗ béo trâu trên cánh đồng bỏ không

Tận dụng cánh đồng sau thu hoạch đang thời gian bỏ không, nhiều người dân Nghệ An đầu tư hàng tỷ đồng mua đàn trâu gầy về chăn thả, vỗ béo.

Anh-tin-bai

Hàng chục con trâu được chăn thả hàng ngày trên cánh đồng ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày nay, nhiều người dân ở các huyện Yên Thành, Tân Kỳ thấy lạ với đàn trâu dạo ăn trên cánh đồng lúa sau thu hoạch. Hỏi ra mới biết, đây là đàn trâu tiền tỷ của chủ nhân là ông Nguyễn Xuân Trường ở xã Phà Đánh, huyện rẻo cao Kỳ Sơn.

Ông Nguyễn Xuân Trường cho biết, tận dụng những cánh đồng lúa diện tích lớn sau thu hoạch, ông đã huy động vốn từ vay ngân hàng và bạn bè gần 2 tỷ đồng mua hơn 100 con trâu gầy ở nước bạn Lào và trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, dùng xe ô tô trọng tải lớn để chở về xuôi chăn thả. 
Với số lượng trâu đó, ông chia thành 2 đàn. Một đàn gần 50 con chăn thả ở xã Văn Thành (Yên Thành); một đàn 65 con chăn thả ở một số cánh đồng ở huyện Tân Kỳ.

"Do trâu mua từ nhiều nơi về, mới đầu nhập đàn có hiện tượng trâu húc nhau, nhưng sau đó chúng quen đàn nên việc chăn thả thuận lợi. Trong quá trình chăn thả trâu trên cánh đồng, không ảnh hưởng gì đến sản xuất và ruộng đồng có thêm lượng phân trâu thải ra, nên người dân địa phương ủng hộ. Thời gian chăn thả khoảng 2 tháng, được tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, khi trâu được vỗ béo sẽ xuất bán, hy vọng thị trường tiêu thụ tốt sẽ có lời", ông Nguyễn Xuân Trường chia sẻ.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho rằng: Hiện nay trên các cánh đồng ở Thanh Chương, Nghi Lộc, Yên Thành... đã xuất hiện những đàn trâu, bò đông đúc do người dân mua về chăn thả, vỗ béo.
Đây là hình thức vỗ béo rất thuận lợi, bởi tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào. Tuy nhiên, do trâu, bò được mua từ nhiều vùng, miền khác nhau, nên cần tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, kịp thời, thì việc vỗ béo trâu, bò mới hiệu quả./. 
 

Nguồn: Chinhphu.vn(20/10/2021)

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image