Ngày 1 tháng 3 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Chuẩn bị thật tốt các điều kiện để đón Tết cổ truyền bình yên, ấm áp, vui tươi
 
Chuẩn bị thật tốt các điều kiện để đón Tết cổ truyền bình yên, ấm áp, vui tươi (21/01/2021 05:49 PM)

Chiều 21/01, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1/2021. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì  phiên họp. Tham dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Mở đầu phiên họp chiều nay, UBND tỉnh đã cho ý kiến vào tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 01/2021.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 1/2021

Tháng 1/2021, các ngành, các cấp tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; triển khai giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2021; thực hiện công tác tổng kết năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021; chuẩn bị các hoạt động đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong đó tập trung thực hiện các chính sách đối với người có công và các hoạt động an sinh xã hội; chỉ đạo thu hoạch vụ Đông và tiến hành sản xuất vụ Xuân, phòng chống dịch bệnh...


Đ/c Nguyễn Xuân Đức – Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1

Kết quả cụ thể, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp do ảnh hưởng của thời tiết nên diện tích gieo trồng cây vụ Đông và vụ Xuân không đạt kế hoạch đề ra. Tỉnh đang tập trung hoàn thành công tác thẩm tra cho 2 đơn vị cấp huyện (Nghi Lộc và Hoàng Mai) hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 37,42% so cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt là tổng mức bán lẻ, doanh thu dịch vụ, lượng khách du lịch, doanh thu vận tải đều tăng; tính đến 15/1/2021, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 3 dự án, thành lập mới 91 doanh nghiệp. Thu ngân sách ước đạt 1.260 tỷ đồng.

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực, đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân vui Xuân đón Tết. Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021, đoàn Nghệ An có 81 học sinh đạt giải, trong đó có 7 giải nhất, 25 giải nhì, 27 giải ba và 22 giải khuyến khích, nằm trong tốp đầu cả nước. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng để thu hút các nhà đầu tư cần phải mở rộng diện tích đất công nghiệp do đó cần phải điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, khu kinh tế

Đ/c Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đề nghị cho phép điều chỉnh các khu công nghiệp

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cho ý kiến nhiều vào công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ngay từ những ngày đầu năm. Song để làm được việc này, Ban Quản lý Khu kinh tế Đồng Nam đề nghị cần nghiên cứu mở rộng khu kinh tế Đông Nam, xây dựng nhà ở công nhân, quy hoạch các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để thực hiện xây dựng hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp. Về công tác chuẩn bị đón tết, mừng Đảng, mừng Xuân 2021 cũng đã được các ngành theo chức năng nhiệm vụ triển khai, tạo không khí cũng như chuẩn bị về vật chất và tinh thần để mọi người dân đều được đón tết Tân Sửu vui tươi, đầm ấm. Riêng về chính sách tiền lương, người lao động được thực hiện theo quy định; tiền thưởng của người lao động bình quân đạt 4,48 triệu đồng/người giảm so với mức thưởng tết năm 2019. Mức thưởng cao nhất là 150 triệu đồng/người và mức thấp nhất là 100 nghìn đồng/người.

Đ/c Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH báo cáo tình hình chuẩn bị Tết cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội và người lao động

Các chính sách dành cho người có công, người cao tuổi cũng đã được ngành Lao động, Thương binh và Xã hội chuẩn bị danh sách và kinh phí để thực hiện. Bên cạnh đó, các hoạt động du lịch và dịch vụ cũng có những khởi sắc ngay ở tháng đầu năm 2021, nhất là du lịch mạo hiểm tại các huyện miền núi Tây Nghệ An. Việc cung cấp hàng hoá cho thị trường Tết được ngành Công thương chỉ đạo thực hiện. Theo đại diện Sở Công thương, sức mua những tháng trước, trong và sau Tết nguyên đán sẽ tăng hơn những tháng khác khoảng 10-15%. Qua thị sát một số siêu thị, trung tâm thương mại thì các đơn vị này cam kết sẽ cung ứng đủ nguồn hàng, không tự ý tăng giá. Tổng giá trị các mặt hàng cung ứng trong dịp Tết lên đến hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 được triển khai nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết số lượng người đi lại nhiều, số lượng người từ các nước trở về quê hương ăn tết. Việc tổ chức trực các điểm chốt chặn, tổ chức các điểm cách ly tập trung được ngành Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng, địa phương chuẩn bị sẵn sàng. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; trực khám chữa bệnh tại các bệnh viện cũng được ngành lên phương án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Chúng ta bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm 2021 dù bối cảnh chung có khó khăn nhưng có những thuận lợi riêng của tỉnh, đó là có nền tảng của những kết quả tích cực năm 2020 đã đạt được sẽ tạo đà cho việc thực hiện các nhiệm vụ được tốt hơn. Và điều này thấy rõ qua kết quả tỉnh đạt được trong tháng từ sản xuất kinh doanh và đặc biệt là công tác thu hút đầu tư đã có những dấu hiệu vui bằng việc trao Giấy chứng nhận đầu tư, khởi công các dự án triệu USD phù hợp với nhu cầu đầu tư và tạo việc làm. Đây là kết quả của một quá trình, và điều này tạo không khí phấn khởi ngay tư đầu năm. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội đã thu hút được sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng với sự nỗ lực của các cấp các ngành, địa phương tạo ra được nguồn lực lớn để chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, nhất là tại Chương trình “Tết vì người nghèo” Tân Sửu 2021.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung vào 7 nhiệm vụ lớn. Đầu tiên là tập trung đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh thật tốt trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, từ 25/01 đến 02/02/2021. Cùng với đó, chuẩn bị thật tốt các điều kiện để đón Tết cổ truyền thật bình yên, ấm áp, vui tươi với tinh thần chung của cả nước, của tỉnh là nhà nhà đều có Tết, ai cũng có Tết đủ đầy không ai bị bỏ lại phía sau. Để có được điều này cần phải đảm bảo cung cầu hàng hoá về chất lượng số lượng, giá cả; đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách.

Đồng thời đảm bảo các chính sách nhất là chính sách lương, thưởng cho người lao động, chính sách cho người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo. Ngành Văn hoá cần phải có hướng dẫn để các địa phương tổ chức các hoạt động vui Xuân đón tết vui tươi, lành mạnh, có ý nghĩa đúng theo thuần phong mỹ tục nhất là tổ chức các lễ hội đầu năm. Ngành Y tế đảm bảo công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ cho người dân, vệ sinh an toàn thực phẩm. Các lực lượng vũ trang công an, quân sự đảm bảo an ninh trật tự nhất là hoạt động mua bán, tang trữ, vận chuyển pháo nổ; kiểm soát tốt đường mòn lối mở để phòng người nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, không được lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh.  

Bên cạnh các hoạt động đón Tết, các ngành, các địa phương cần chuẩn bị các điều kiện để tổ chức công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; triển khai các nghị quyết HĐND tỉnh, nhất là các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, nghị quyết thu – chi ngân sách, nghị quyết đầu tư công. UBND tỉnh đã thành lập các tổ công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, các tổ công tác này cần phải tổ chức họp bàn để nắm tình hình và giải quyết các khó khăn vướng mắc để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Liên quan đến công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần phải tiếp tục quan tâm, đặc biệt người đứng đầu các ngành, các địa phương phải đề cao trách nhiệm, thực hiện theo phương châm nhanh, đúng, hiệu quả làm sao “tỉnh mở, sở mở, huyện mở” đó là điều kiện thu hút đầu tư hàng đầu; đồng thời quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến mặt bằng, nguồn lực, hạ tầng.

Với công tác thu hút các dự án, quan điểm của tỉnh là thu hút các dự án vào đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế. Do đó tập trung để điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam; điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp đã có; cần phải dành diện tích đất cho các dự án công nghiệp để tạo ra được việc làm, thu nhập cho người lao động tạo được nguồn thu lâu dài.

Hiện chúng ta đang có những điểm sáng về khởi nghiệp sáng tạo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần phải tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Liên quan đến thực hiện kế hoạch đầu tư công, với kết quả đạt được, tỉnh đang ở nhóm tích cực giải ngân với tỷ lệ hơn 85%, tuy nhiên vẫn còn có nhiều ngành dưới 15%, thậm chí có những dự án chưa thực hiện giải ngân được nên cần phải quan tâm thêm. Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Kế hoạch và Đầu tư phải rà soát tất các dự án chưa giải ngân hết, phải kéo dài thời gian giải ngân; chỉ xem xét gia hạn cho những dự án mà tiến độ giao không thể đáp ứng được và những dự án có khó khăn, vướng mắc; còn những dự án nếu không vướng phức tạp về thủ tục, không giao vốn chậm mà giải ngân chậm thì cần phải có phương án xử lý. Năm nay kế hoạch giao vốn đầu tư công sớm, các ngành, các địa phương cần tập trung thực hiện giải ngân vốn ngay từ đầu năm.

Liên quan đến kiến nghị của các đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có trả lời cụ thể, trong đó đối với đề nghị của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong công tác GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng bản thân các sở, ngành và Ban Quản lý phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Đ/c Nguyễn Đình Đức – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh báo cáo

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh đã thông qua nội dung dự thảo Quyết định quy định giá thóc tính thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An; thông qua dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức chi phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An